ปิดจ๊อบ ระบายข้าวค้างสต๊อกเกลี้ยง 16.84 ล้านตัน กรมการค้าต่างประเทศลั่นพร้อมลุยปี’62 (มีคลิป)

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมในฐานะประธานคณะทำงานดำเนินการระบายข้าวในสต๊อกของรัฐและเลขานุการคณะอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว ได้ระบายข้าวในสต๊อกของรัฐที่ผ่านการตรวจนับปริมาณและมีผลการตรวจสอบและจัดระดับคุณภาพแล้ว รวมทั้งสิ้น 16.84 ล้านตัน มูลค่ารวม 145,080 ล้านบาท ทำให้รัฐบาลไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาข้าวไว้ในสต๊อกเดือนละกว่า 1,000 ล้านบาท ส่งผลดีต่อการกำจัดอุปทานส่วนเกิน ส่งผลถึงระบบการผลิต การค้าและราคาข้าวของไทยกลับสู่ภาวะปกติตามกลไกตลาด รวมถึงเป็นการยุติการนำสต๊อกข้าวของรัฐมาเป็นข้ออ้างกดดันราคาข้าวในฤดูกาลผลิตใหม่

“ผลจากการระบายสต๊อกออกไปจนหมด ทำให้ปี 2561 ไทยสามารถส่งออกข้าวได้ตามเป้าหมายปริมาณรวม 11.13 ล้านตัน มูลค่ารวม 5,623 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 180,413 ล้านบาท เพิ่มขึ้นทั้งปริมาณและมูลค่า ส่งผลดีต่อราคาข้าวเปลือกในประเทศปรับตัวสูงขึ้น เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น ส่วนเป้าหมายการส่งออกข้าวในปี 2562 เบื้องต้นคาดว่าปริมาณการส่งออกไม่ต่ำกว่า 10 ล้านตัน ลดลงจากปี 2561 เล็กน้อย เพื่อมุ่งผลักดันมูลค่าการส่งออกให้สูงขึ้น”

ทั้งนี้ แผนผลักดันการส่งออกข้าวปี 2562 ตามเป้าหมายคือมุ่งขยายตลาดในประเทศผู้นำเข้าสำคัญในเอเชีย อาทิ ฮ่องกง สิงคโปร์ จีน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย รวมถึงภูมิภาคอื่นๆ อาทิ ตะวันออกกลาง ยุโรป อเมริกา โดยจะประชาสัมพันธ์ข้าวไทยอย่างต่อเนื่องผ่านการจัดกิจกรรมที่สำคัญ เช่น งานประชุมข้าวนานาชาติ Thailand Rice Convention 2019

สำหรับความคืบหน้าการส่งมอบข้าวภายใต้สัญญาแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล (จีทูจี) นายอดุลย์กล่าวว่า อยู่ระหว่างส่งมอบข้าวงวดที่ 7 ปริมาณ 100,000 ตัน ให้ COFCO Corporation (COFCO) รัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคมนี้ และได้เสนอให้ COFCO พิจารณาเจรจาราคาขายข้าวในงวดที่ 8 ปริมาณ 100,000 ตัน นอกจากนี้จะเร่งเจรจาให้รัฐบาลจีนตกลงราคาและนำเข้าข้าวที่เหลือให้ครบปริมาณ 1 ล้านตัน ตามสัญญาแบบจีทูจีให้แล้วเสร็จภายในปี 2562

“ส่วนเรื่องความคืบหน้าคดีโครงการรับจำนำข้าว เป็นส่วนที่องค์การคลังสินค้า (อคส.) ต้องไปทำการฟ้องร้องดำเนินคดี กรมการค้าต่างประเทศไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับคู่สัญญาของ อคส.”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon