แจ้งข้อหาทารุณสัตว์ สาวถ่ายคลิปหมากัดแมวจนตาย หนำซ้ำดันประตูกันแมวหนี เรียกรับข้อหาโทษถึงคุก

เมื่อวันที่ 12 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีที่มีการแชร์คลิปวิดีโอในเฟซบุ๊ก ปรากฏภาพเคลื่อนไหวบันทึกเหตุการณ์ที่สุนัขไล่กัดลูกแมว ภายในบริเวณห้องน้ำในบ้านพัก โดยเจ้าของสุนัขไม่ยอมห้ามปรามหรือไล่สุนัขของตน แต่กลับใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิบวิดีโอ เป็นเหตุให้สุนัขของตนไล่กัดลูกแมวจนได้รับบาดเจ็บและตายในที่เกิดเหตุ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันแพร่หลายในโลกโซเชียล บริเวณบ้านพัก ในเขตพื้นที่ สภ.กุตาไก้ ภ.จว.นครพนม ว่า ได้รับรายงานเพิ่มเติม จาก สภ.กุตาไก้ ภ.จว.นครพนม ว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2561 เวลาประมาณ 13.30 น. นายขรรค์ชัย ช่วงชัย ตำแหน่งปศุสัตว์อำเภอปลาปาก ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานตามกฎหมาย ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับเจ้าของสุนัข พร้อมได้มอบหลักฐานเป็นคลิปบันทึกภาพเคลื่อนไหวของพฤติการณ์ดังกล่าว

“ภายหลังรับแจ้งเหตุพนักงานสอบสวนจึงได้รับคำร้องทุกข์เป็นคดีอาญาไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย โดยต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน ได้ลงพื้นที่หาเบาะแสเจ้าของสุนัข จนกระทั่งทราบตัวแล้วเป็นหญิงจำนวน 1 ราย จึงได้ติดต่อเชิญตัวมาสอบถามในวันเดียวกันถึงพฤติการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งตนรับว่าเป็นเจ้าของบ้านหลังดังกล่าวและเป็นผู้ถ่ายคลิปบันทึกภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง โดยกล่าวว่าตนนั้นไม่สามารถที่จะห้ามปรามสุนัขของตนได้เนื่องจากตนเป็นผู้หญิงไม่มีแรงเพียงพอที่จะเข้าไปหยุดสุนัขของตนไม่ให้กัดแมวตัวดังกล่าว พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการสอบสวนพยานไปแล้วจำนวนหนึ่ง ทำให้ทราบว่า จากคลิปบันทึกภาพเคลื่อนไหวนั้น ปรากฏเหตุการณ์เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2562 เวลาประมาณ 07.00 น. ได้มีลูกแมวจำนวน 1 ตัว แอบเข้ามากินอาหารสุนัขภายในบ้านของผู้ต้องหาซึ่งเลี้ยงไว้ในบ้านหลังเกิดเหตุ สุนัขของตนจึงไล่กัดลูกแมวตัวดังกล่าว ซึ่งผู้ต้องหานั้นไม่ยอมห้ามปรามหรือไล่สุนัขของตน แต่กลับใช้โทรศัพท์มือถือของตนถ่าย คลิบวิดีโอ อยู่ที่หน้าประตูทางเข้าห้องที่สุนัขกำลังไล่กัดลูกแมวนั้น พร้อมทั้งยืนดันประตูมิให้ลูกแมวนั้นออกมาด้านนอกได้ จนสุนัขนั้นกัดลูกแมวได้รับบาดเจ็บและตายอยู่ในที่เกิดเหตุ ซึ่งการกระทำลักษณะดังกล่าวนั้นถือเป็นการกระทำการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร” รองโฆษก ตร.กล่าว

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า วันนี้ 12 มกราคม ทางพนักงานสอบสวนนั้นได้ดำเนินการประสานให้ทาง ผู้ต้องหานั้นมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ในความผิดฐาน “กระทำการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร” ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 มาตรา 20 โดยมีโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท ซึ่งขณะนี้ทางคดียังคงต้องรอผลการตรวจที่เกี่ยวข้องเพื่อนำมาประกอบสำนวนการสอบสวน จากนั้นพนักงานสอบสวนจะมีความเห็นทางคดีเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นคงต้องรอให้พนักงานสอบสวน ทำการรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม รวมถึงรอผลการตรวจที่เกี่ยวข้องมาประกอบเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยขอฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงไว้ในความดูแล ให้หมั่นตรวจสอบดูแลสัตว์เลี้ยงของอยู่ตลอด โดยหากมีความเสียหายต่อบุคคลหรือทรัพย์สินของบุคคลภายนอกที่เกิดขึ้นเนื่องจากสัตว์เลี้ยง นั้น ย่อมมีความผิดและมีโทษตามกฎหมายทั้งในส่วนของคดีแพ่งและคดีอาญาตามมา

บทความก่อนหน้านี้2 หอกใหม่ยิง-จ่าย พีทีที ระยอง ประเดิมปรีซีซั่นอุ่นเฉือน ‘ไทยฮอนด้า’ 2-1
บทความถัดไป‘สุรศักดิ์มนตรี’ ผงาดคว้าแชมป์สมัยที่ 3 ฟุตบอลนักเรียน 7 คนแชมป์กีฬา 7 สี