มั่นใจต่างชาติรุมลงทุนระบบรางหลังรัฐปลดล็อกสั่งตั้งรง.ประกอบ

รถไฟฟ้าสายสีแดง

แหล่งข่าวจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) หรือบอร์ดบีโอไอ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน กล่าวถึงกรณีบอร์ดบีโอไออนุมัติมาตรการส่งเสริมการลงทุนพิเศษในอุตสาหกรรมระบบรางและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง ว่า มาตรการดังกล่าวเพื่อสนับสนุนประกอบรถรถไฟในไทย การผลิตชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์สำหรับระบบรางที่เป็นชิ้นส่วนสำคัญ และการผลิตชิ้นส่วนและ/หรือระบบสนับสนุนที่จำเป็น อาทิ การผลิตโครงสร้างหลัก ตู้โดยสาร ห้องควบคุมรถและอุปกรณ์ โบกี้ ระบบห้ามล้อและ/หรือชิ้นส่วนสำคัญ ระบบไฟฟ้าและระบบจ่ายไฟฟ้า ระบบควบคุมและระบบอาณัติสัญญาน รางและชิ้นส่วนราง รวมทั้งการออกแบบทางวิศวกรรม โดยกิจการที่ยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนภายในวันที่ 30 ธันวาคม 2564 นี้ จะได้รับการลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล 50% เป็นระยะเวลา 3-5 ปี นับจากวันสิ้นสุดการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลของโครงการ ซึ่งเป็นสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมจากเกณฑ์ปกติ หากลงทุนตามเงื่อนไขที่กำหนด

“ที่ผ่านภาครัฐได้หารือกับผู้ผลิตรถไฟระดับโลก ทั้งเยอรมนี ฝรั่งเศส แคนาดา จีน ญี่ปุ่น ต่างกับสนับสนุนให้มีการตั้งโรงงานประกอบในไทย แต่มาตรฐานต้องเป็นสากล โดยมีการหารือไปถึงสิทธิประโยชน์ด้านการลงทุนด้วย ซึ่งปัจจุบันมีอยู่แล้ว การเพิ่มสิทธิประโยชน์พิเศษอีกจะยิ่งกระตุ้นการลงทุนแน่นอน”แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวกล่าวว่า อย่างไรก็ตามสิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญกว่าสิทธิประโยชน์ครั้งนี้คือ การปลดล็อกให้มีโรงประกอบรถไฟในไทย เพราะที่ผ่านมาไทยสนับสนุนให้มีการลงทุนการใช้ชิ้นส่วนในประเทศอยู่แล้ว แต่ไม่ได้กำหนดเงื่อนไขให้มีโรงประกอบ ไปจนถึงการมีเทคโนโลยีของคนไทยเองเช่นเดียวกับประเทศพัฒนาอื่นๆ อุตสากหกรรมระบบรางจึงเกิดขึ้นยาก ประกอบกับมีกลุ่มคนได้ประโยชน์หากสั่งรถไฟทั้งขบวนมาใช้ในไทย

แหล่งข่าวกล่าวว่า สำหรับการผลักดันระบบรางในที่ประชุมบอร์ดบีโอไอ เป็นไปตามมติของการประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก(คจร.) ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน หลังจากกระทรวงคมนาคม กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกันผลักดันมาระยะหนึ่งแล้ว คาดว่าจะมีการเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเร็วๆนี้ โดยนโยบายนี้ถือเป็นเรื่องที่ต้องเร่งผลักดัน เพราะหากไม่เป็นรูปธรรม เริ่มการลงทุนจริง มีโอกาสที่หลังการเลือกตั้งนโยบายจะถูกพับเก็บได้ เพราะในอดีตเคยมีการศึกษาและเสนอและถูกฝ่ายการเมืองสั่งให้ศึกษาใหม่อ้างเหตุผลความรอบคอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง’ ปล่อยคลิปฮาเรียกน้ำย่อยก่อนลงจอ
บทความถัดไป‘ธนกร’ เผยกำหนดการ พปชร.เดินสายบุก ‘โคราช-สุรินทร์-ร้อยเอ็ด’ หวังกวาดเก้าอี้ ส.ส ตามเป้า