แม่ทัพภาค 4 ลงพื้นที่นรา นอนวัดปลอบขวัญ ให้กำลังใจชาวบ้าน หลังพระถูกทำร้าย (คลิป)

เมื่อวันที่ 19 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในวัดรัตนานุภาพ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เช้านี้มีประชาชนและบรรดาลูกศิษย์เจ้าอาวาสเดินทางเข้ามายังวัดเป็นจำนวนมาก หลังจากทราบข่าวเจ้าอาวาสวัดพร้อมลูกวัดเสียชีวิต 2 รูป เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา โดย พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์พร้อมนอนพักค้างคืนที่วัดรัตนานุภาพ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับชาวบ้าน โดยแม่ทัพภาค 4 ได้ประชุมหารือกับหน่วยงานในพื้นที่ พร้อมอยู่เป็นเพื่อน พูดคุยปลอบขวัญชาวบ้านจนถึงเช้า โดยสั่งการให้ทุกหน่วยบูรณาการกำลังร่วมกับกำลังภาคประชาชน เข้าดูแลความปลอดภัยวัดและชุมชนล่อแหลม เพื่อสร้างความอุ่นใจ และความมั่นใจในความปลอดภัย

สำหรับพระภิกษุที่มรณภาพเมื่อคืนนี้มีจำนวน 2 รูป คือเจ้าอาวาสซึ่งเป็นเจ้าคณะอำเภอ และพระลูกวัดอีก 2 รูป ได้รับบาดเจ็บ นำส่งโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ขณะนี้อาการปลอดภัย โดยในวันนี้ทางวัดจะมีพิธีรดน้ำศพพระทั้ง 2 รูป เวลา 15.00 น.

ด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการสร้างกระแสในสังคมออนไลน์ให้เกิดความเกลียดชังระหว่างพี่น้องไทยพุทธและมุสลิมในพื้นที่ จึงอยากขอร้องทุกคนอย่าตกหลุมพรางกลุ่มผู้ก่อเหตุด้วยการใช้ความรุนแรงในการตอบโต้ ซึ่งเราจะไม่ให้มีการใช้กระบวนการนอกกฎหมายอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดความยุ่งยากในการแก้ไขปัญหามากขึ้น สิ่งที่กังวลหลังจากนี้คือ เกรงว่าผู้ก่อเหตุจะเข้าไปทำร้ายผู้นำศาสนาอิสลามเพื่อสร้างความแตกแยกระหว่างกัน ขณะนี้แม่ทัพภาคที่ 4 ได้แจ้งเตือนไปยังผู้นำศาสนาอิสลามผ่านฝ่ายปกครอง เนื่องจากทุกครั้งที่ผ่านมาเมื่อมีการเกิดเหตุลักษณะนี้ มักจะมีการไปยิงโต๊ะอิหม่ามแล้วโยนความผิดว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่บ้าง เป็นการกระทำของพี่น้องไทยพุทธบ้าง เพื่อให้เกิดความเกลียดชังซึ่งกันและกัน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะสร้างความรู้สึกทางจิตใจเป็นอย่างมากต่อพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ รวมถึงพี่น้องมุสลิมในพื้นที่ด้วย แต่ในฐานะหน่วยงานของรัฐ เราไม่สามารถใช้มาตรการนอกกฎหมายเข้าจัดการได้ แต่เราจะใช้มาตรการด้านกฎหมายขั้นเด็ดขาดเพื่อจัดการกับคนร้ายให้ได้ ซึ่งตอนนี้เราทราบเบาะแสของคนร้ายแล้วว่าเป็นกลุ่มใด อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อติดตามจับกุมต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับพระสงฆ์ที่มรณภาพและบาดเจ็บ คือ 1. พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ (พระสว่าง) เจ้าอาวาส และเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี มรณภาพในที่เกิดเหตุ 2. พระสมุห์อรรถพร ขุนอำไพ (พระอู๊ด) มรณภาพในที่เกิดเหตุ 3. พระประเวศ สุขแก้ว (หลวงพ่อแดง) ได้รับบาดเจ็บ ส่งต่อ รพ.สุไหงโก-ลก ล่าสุด อาการปลอดภัย 4. พระธนโชติ ชุมเลิศ (พระยาน) ได้รับบาดเจ็บ ส่งต่อ รพ.สุไหงโก-ลก ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image