ตร.ชวนประชาชน ร่วมกิจกรรม “จิตอาสา” บรรเทาฝุ่นจิ๋ว 4 จุดสำคัญรอบกรุง พร้อมติดตั้งเครื่องพ่นไอน้ำในที่ทำการ

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 19 มกราคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วยผบ.ตร.)ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เชิญชวนประชาชนเข้าร่วมกิจกรรม Big Cleaning “อุ่นไอรัก” ทำความสะอาดเมือง ลดค่าฝุ่นละอองในอากาศ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า ภายหลังจากที่กรมควบคุมมลพิษ(คพ.) มีรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองจิ๋วในอากาศ หรือ PM2.5 ซึ่งมีสาเหตุสำคัญมาจากสภาพการจราจร ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนในเมืองได้นั้น ทางศูนย์อำนวยการใหญ่ โครงการจิตอาสาพระราชทาน พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้กำหนดการจัดกิจกรรมจิตอาสาดังกล่าวขึ้นในวันที่ 20 มกราคมนี้ โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น. โดยมีพื้นที่จุดรวมพลตามเส้นทางปั่นจักรยานในกิจกรรมไบค์อุ่นไอรัก ได้แก่ สนามม้านางเลิ้ง,สนามหลวง,วงเวียนใหญ่,โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า,ศูนย์เยาวชนใต้ทางด่วน สะพานพระราม 9,พระประแดงอาเขต และสวนสุขภาพคลองลัดโพธิ์ ซึ่งจะเน้นบริเวณที่มีโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่เป็นสำคัญ ได้แก่เขตลาดพร้าว,รามคำแหง,แจ้งวัฒนะ และศรีนครินทร์ รวมถึงทางหลวงขั้นที่ 1 และ 2

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวต่อว่า สำหรับกิจกรรมดังกล่าว ได้รับความร่วมมือจากหน่วยในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าร่วมกิจกรรมในแต่ละพื้นที่ พร้อมทั้งสนับสนุนเครื่องมือและอุปกรณ์ในการปฏิบัติงาน และรถฉีดน้ำ 11 คัน โดยมีกำลังพลเข้าร่วมจาก 22 หน่วยงาน จำนวน 1,190 นาย และประชาชนจิตอาสาอีก 5,710 คน รวมแล้ว 6,900 คน

“การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ จะเป็นการแสดงออกถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และเป็นการเสริมสร้างความสามัคคีของคนไทยทุกคนในการทำกิจกรรมสาธารณะ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน” พล.ต.ท.ปิยะ กล่าว

โฆษกตร.กล่าวด้วยว่า เรื่องนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ฝุ่นละออง ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพประชาชน จึงสั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปฎิบัติภารกิจ “จิตอาสา” จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าร่วมกิจกรรมแต่ละพื้นที่ พร้อมสนับสนุนเครื่องมือและอุปกรณ์ในการปฏิบัติงาน และรถฉีดพ่นน้ำ เพื่อใช้สำหรับฉีดพ่นลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศตามจุดต่างๆ ทั้งนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังเป็นหน่วยงานนำร่องในการฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศโดยได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องฝุ่นละอองน้ำบริเวณที่ตั้งหน่วยงานต่างๆที่มีปัญหาฝุ่นละอองเช่นอาคารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โรงพยาบาลตำรวจบริเวณถนนพระราม 1 และแยกราชประสงค์อาคารสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ถนนสาทร อาคารกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนถนนถนนโยธิน

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image