โฆษกตร.ย้ำบังคับใช้กฎหมายทุกมิติ คุมรถปล่อยควัน-โรงงานก่อมลภาวะ เตือนปชช.ป้องกันตัวเองจากฝุ่น

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 19 มกราคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผู้ช่วยผบ.ตร.) ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) กล่าวถึงมาตรการตรวจจับรถยนต์ที่มีอายุเกินกฎหมายกำหนดที่ยังวิ่งบนท้องถนน และรถยนต์ที่ปล่อยควันดำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของต้นตอปัญหาฝุ่นจิ๋ว PM2.5 ว่าขณะนี้ได้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดและจริงจัง โดยเน้นเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลเป็นหลัก พร้อมกันนี้ได้ร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างกระทรวงอุตสาหกรรมในการช่วยกันตรวจสอบโรงงานต่างๆ ที่อาจสร้างปัญหามลภาวะ ส่วนพื้นที่อื่นๆ ตามแต่ละภูมิภาค ก็จะมีหน่วยงานฝ่ายปกครอง ดูแลไม่ให้มีผู้ลักลอบเผาขยะ ซึ่งอาจสร้างมลภาวะได้อีกทางหนึ่ง

โฆษกตร. กล่าวว่า  ตามที่กรมอุตุวิทยาได้มีรายงานว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองเริ่มที่จะคลี่คลายจนพอไว้วางใจได้ในระดับหนึ่งแล้ว ประชาชนยังควรที่จะป้องกันรักษาสุขภาพของตนเองเป็นสำคัญ ขณะที่ในพื้นที่รอบบริเวณที่จัดงานอุ่นไอรัก สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์นั้น ถือว่าปกติดีจึงขอเชิญชวนประชาชนมาร่วมกิจกรรมในวันนี้เป็นวันสุดท้ายด้วย

ทั้งนี้ พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวถึงมาตรการตรวจสอบรถยนต์ควันดำของบริษัทขนส่งสาธารณะด้วยว่า สำหรับขั้นตอนการดำเนินงานดังกล่าวนั้นได้ทำกันมาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำมาโดยตลอด ไม่ได้เป็นเพียงเพราะสถานการณ์ฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นเท่านั้น เนื่องจากการนำรถเก่าไม่ได้มาตรฐานและรถควันดำนั้นถือว่าผิดกฎหมาย ซึ่งจะมีการนำมาตรการทางกฎหมายดำเนินการสั่งห้ามไม่ให้นำรถเหล่านั้นออกมาใช้บนท้องถนนต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image