เอกชนร้อง”อาคม” สอบ “กทท.”ล้มประมูล “PCS” ส่อไม่โปร่งใส

เมื่อวันที่ 20 มกราคม รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม แจ้งว่า เร็วๆ นี้ เอกชนที่ได้รับผลกระทบจากความล่าช้าในการจัดทำระบบข้อมูลสารสนเทศเพื่อเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างท่าเรือและผู้ประกอบการ(Port Community System :PCS) ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย(กทท.) เตรียมยื่นหนังสือถึงนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเพื่อพิจารณากรณีที่ กทท. ยกเลิกการจัดจ้างที่ปรึกษาระบบ PCS งบประมาณ 25 ล้านบาท อาจมีความไม่โปร่งใส

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการคัดเลือกบริษัทที่ปรึกษา PCS ครั้งที่ผ่านมา กทท. มีหนังสือลงวันที่ 19 กรกฎาคม 2561 เชิญบริษัทที่ปรึกษา 6 รายให้ยื่นข้อเสนอ ต่อมาเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2561 มีบริษัทที่ปรึกษา 3 รายยื่นข้อเสนองานที่ปรึกษาPCS ให้แก่กทท. พิจารณา แต่มีการสั่งการจากคณะกรรมการ กทท.และผู้มีอำนาจในคณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอของทั้ง 3 บริษัท โดยสั่งการให้ผ่านเพียงบริษัทเดียว เพื่อนำไปสู่การยกเลิกการคัดเลือกบริษัทที่ปรึกษา

“จากนั้น กทท. ออกประกาศยกเลิกเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2561 แต่กลับมีหนังสือแจ้งยกเลิกไปยัง 3 บริษัทให้รับทราบ เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2561 ขณะที่ข้อเสนอในทีโออาร์ ระบุว่าจะต้องคัดเลือกบริษัทที่ได้รับการประเมินที่มีคะแนนสูงสุด แต่กลับยกเลิกโครงการทั้งหมด เรื่องดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการพัฒนากิจการท่าเรือไปสู่ยุคดิจิทัล โดยระบบ PCS จะต้องเริ่มใช้ในเดือนมกราคม 2563″รายงานข่าวระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image