อินฟราฟัน : ขอนแก่นฮับคมนาคม : นายขันตี

อีกหนึ่งจังหวัดที่พัฒนารุดหน้าไปอย่างรวดเร็วไม่แพ้กรุงเทพฯ คือ “ขอนแก่น” ปัจจุบันได้เดินหน้าก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่หลายโครงการ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟทางคู่ อาคารผู้โดยสารสนามบินขอนแก่นหลังใหม่

นอกจากนี้ ยังจะมีรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-หนองคาย และรถไฟฟ้ารางเบา ที่สำคัญยังเป็นทางผ่านของถนนสายเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก ซึ่งเป็นทางลัดเชื่อมทะเลจีนใต้กับมหาสมุทรอินเดีย ที่เริ่มจากท่าเรือดานัง ของเวียดนามเข้าสู่ลาว จากนั้นข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 เข้าประเทศไทยที่มุกดาหาร ผ่านทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 กาฬสินธุ์-ขอนแก่น-พิษณุโลก-ตาก และสิ้นสุดที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ออกมหาสมุทรอินเดียที่เมืองท่ามะละแหม่งของเมียนมา

การเชื่อมโยงด้านคมนาคมขนส่งที่เกิดขึ้น ทำให้ธุรกิจต่างๆ เริ่มหันเข้ามาลงทุนในจังหวัดเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ยังเตรียมเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนพัฒนาพื้นที่บริเวณอาคารบ้านพักพนักงาน อาคารที่ทำการและสนามกอล์ฟที่สถานีรถไฟขอนแก่น เนื้อที่ประมาณ 108.4 ไร่ แบ่งพื้นที่เป็น 4 โซน ได้แก่ โซนบี จะเป็นโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ เนื้อที่ 16.2 ไร่ โซนซี และโซนดี เป็นโรงแรม ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้า เนื้อที่ 26.5 ไร่ โซนอี จะเป็นพื้นที่สวนสนุกและพื้นที่สันทนาการ รูปแบบคล้ายยูนิเวอร์แซล เช่น มีรถไฟเหาะตีลังกา เป็นต้น เนื้อที่ 58.6 ไร่ และโซนเอฟ พื้นที่ประเภทกลุ่มอาคารสำนักงานและที่พักอาศัยของพนักงานการรถไฟ เนื้อที่ 8 ไร่

รฟท.ได้เปิดทดสอบความสนใจของนักลงทุน เพื่อสอบถามนักลงทุนไปแล้วว่า มีความสนใจมากน้อยแค่ไหน และจะพัฒนาต่อได้อย่างไร เบื้องต้นประเมินราคาที่ดินไว้ประมาณ 1,000 ล้านบาท คาดว่าจะใช้เวลาสรุปรูปแบบการพัฒนาอีก 3-4 เดือน จากนั้นจึงจะศึกษารายละเอียดตามขั้นตอนต่อไป

โดยภาคเอกชนที่เข้าร่วมงาน ต่างก็มองเห็นว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าวมีศักยภาพ เพราะตั้งอยู่ใจกลางเมือง จึงเป็นพื้นที่ที่มีความน่าสนใจ ขณะเดียวกันก็แนะนำว่า หาก รฟท.ออกแบบร่วมกับเอกชนในการพัฒนาเมือง เพื่อให้แต่ละจุดสนับสนุนเชื่อมโยงซึ่งกันและกัน จะเป็นการพัฒนาที่ได้ประโยชน์แน่นอน

ที่แน่ๆ หนึ่งในหน่วยงานที่มองเห็นอนาคตของขอนแก่นมานานแล้ว คือ กรมท่าอากาศยาน ที่พยายามรักษาสิทธิการเป็นผู้บริหารจัดการสนามบินขอนแก่นไว้ โดยยอมสละสนามบินใกล้เคียงให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.แทน

เพราะรู้แล้วว่าขอนแก่นจะกลายเป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งในอนาคตอันใกล้นี้แน่นอน!!

นายขันตี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วช. เปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชนบนบก สร้างขุมทรัพย์ทางทะเลให้คนเกาะสีชัง
บทความถัดไป‘เพื่อไทย’สั่งงดรถแห่หาเสียงพร้อมปลดป้ายหลังมีพ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง