ไทยพาณิชย์ตั้งสำรองหนี้เสียระมัดระวัง พิจารณาตามแนวโน้มศก.-สินเชื่อ

นายอารักษ์ สุธีวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า นโยบายการตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญของธนาคารในปี 2562 ธนาคารจะมีการตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญอย่างระมัดระวัง โดยการตั้งสำรองของธนาคารขึ้นอยู่กับภาพรวมเศรษฐกิจ โดยปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจยังมีความผันผวนสูงทั้งจากปัจจัยภายนอกประเทศและปัจจัยภายในประเทศ รวมทั้ง ธนาคารได้ปรับการขยายสินเชื่อไปยังสินเชื่อในรูปแบบดิจิทัลและสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกันมากขึ้นเพราะเป็นสินเชื่อที่มีผลตอบแทนสูงแต่อาจจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น ซึ่งหากสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกันของธนาคารมีการเติบโตสูงอาจจะต้องมีการสำรองเพิ่มขึ้น แต่หากไม่เติบโตมากนักก็ไม่ต้องเพิ่มการตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญมาก ดังนั้นจึงต้องตั้งสำรองหนี้เสียให้เหมาะสม

“กรณีพื้นฐาน(เบสไลน์) ประเมินว่าจะมีการตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ที่ 24, 023 ล้านบาท หรือ 1.15% ของสินเชื่อรวม ซึ่งการสำรองหนี้สงสัยจะสูญดังกล่าวนี้ได้ประเมินการสำรองตามมาตรฐานบัญชีใหม่ IFRS9 แล้ว รวมทั้งในช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2561 มีการสำรองพิเศษเพิ่มรองรับความผันผวนจากปัจจัยภายนอกไปแล้ว 4,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ธนาคารตั้งเป้าหมายอัตราส่วนค่าหนี้เผื่อสงสัยจะสูงต่อสินเชื่อด้อยคุณภาพ(โคฟเวอร์เรจ เรโช) ที่มากกว่า 130% แต่ปัจจุบันสัดส่วนอยู่สูงถึง 147% แล้ว ซึ่งสามารถเป็นกันชนรองรับความผันผวนของเศรษฐกิจไว้อยู่แล้ว และต้นทุนความเสี่ยงการให้สินเชื่อ(เครดิต คอสต์) อยู่ที่ 1.15%” นายอารักษ์ กล่าว

นายอารักษ์ กล่าวว่า ปีนี้ธนาคารคาดว่าสินเชื่อจะเติบโต 5-7% จากปี 2561 ที่สินเชื่อเติบโต 5.2% ด้านหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(เอ็นพีแอล)ต่อสินเชื่อ จะดูแลให้ไม่เกินระดับ 3.00% จากสิ้นปี 2561 ที่ 2.85% ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ(นิม) อยู่ที่ 3.20-3.35% ขณะที่ต้นทุนความเสี่ยงการให้สินเชื่อคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยตามการดำเนินธุรกิจของธนาคารที่ 1.15-1.35% อยู่ที่ 1.15% และคาดว่าจะขยายฐานลูกค้าใช้งานผ่านช่องทางดิจิทัลเป็น 12 ล้านราย จากปัจจุบันที่ 9 ล้านราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จัดมหกรรม ‘วันมวยไทย เทิดไท้องค์ราชัน’ อนุรักษ์มรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรมไทย
บทความถัดไปเจ้าหญิงภูฏาน พระขนิษฐากษัตริย์จิกมี มีพระประสูติกาล ‘พระธิดา’ ระหว่างเสด็จที่กรุงเทพ