‘ซีพีเอฟ’ โชว์ศูนย์อาร์ดีเซ็นเตอร์ ทุ่มทุน 1.3 พันล้าน วิจัยและพัฒนานวัตกรรมอาหารยั่งยืน

sdr

นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจอาหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า บริษัทฯ เป็นผู้นำธุรกิจอาหารที่ให้ความสำคัญในการผลิตอาหารปลอดภัย ภายใต้มาตรฐานสากลเพื่อตอบสนองความต้องการของประชากรโลกที่เพิ่มขึ้นทุกวัน โดยมีการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เป็นหัวใจของการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ๆ การจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารมาตรฐานโลก จึงถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะส่งเสริมให้นักวิจัยและพัฒนาอาหาร มีความคิดสร้างสรรค์ และแสดงศักยภาพในการทดลองผลิตสินค้าใหม่

ซีพีเอฟใช้งบด้านการวิจัยและพัฒนาอาหารกว่า 1,300 ล้านบาท หรือประมาณ 1% จากยอดขายกลุ่มฟู้ดของบริษัทฯ ประมาณ 1.3 แสนล้านบาท ซึ่งแยกเป็นการส่งออกนอกประเทศ 90,000 ล้านบาท และยอดขายภายในประเทศ 40,000 ล้านบาท ซึ่งทุกปี ทางบริษัทฯ จะตั้งเป้ายอดขายในส่วนของธุรกิจอาหารไว้ประมาณ 10-12% ส่วนรายได้ร่วมของ ซีพีเอฟ คาดว่ามีการเติบโตประมาณ 10% ต่อปี หรือประมาณ 500,000 ล้านบาท

“ปัจจุบันนอกจากผู้บริโภคจะให้ความสำคัญกับคุณภาพความปลอดภัยและรสชาติอาหารแล้ว ยังเน้นเรื่องสุขภาพและการมีชีวิตที่ยั่งยืน ห่างไกลโรค แนวทางการวิจัยพัฒนาอาหารของ ซีพีเอฟ อาร์ดี เซ็นเตอร์ วังน้อยแห่งนี้ จึงมุ่งเน้นไปที่การใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ผลิตอาหารสุขภาพ สำหรับคนในทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นการผลิตอาหารเพื่อผู้ป่วย อาหารเพื่อผู้สูงวัย หรืออาหารเพื่อคนที่นอนไม่หลับ โดยปีนี้จะเพิ่มสัดส่วนการวิจัยอาหารเพื่อสุขภาพเป็น 30% ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ (เอ็นพีดี) จากเดิมประมาณ 5% ให้สอดคล้องกับแนวทางที่สหประชาชาติกำหนด”

นายสุขวัฒน์ กล่าว่า สำหรับงานวิจัยและพัฒนาอาหารของซีพีเอฟ มุ่งเน้นให้ความสำคัญในการคิดค้น สร้างสรรค์วัตถุดิบและอาหารที่ตอบสนองความต้องการให้แก่ผู้บริโภค ทั้งด้านรสชาติ โภชนศาสตร์ และความปลอดภัยด้านอาหาร เพื่อต่อยอดไปสู่การพัฒนาเป็นการผลิตอาหารที่สมบูรณ์ (Food Biotechnology) ด้วยการนำความรู้ด้านการใช้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ หรือเอนไซม์ต่างๆ มาประยุกต์ใช้ในงานวิจัย ตลอดจนการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อผู้บริโภคอย่างเหมาะสมทุกช่วงวัย รวมถึงการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่สามารถลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมสอดรับกับกระแสโลก

Advertisement

นอกจากนี้ ผลจากการวิจัยพัฒนาอาหารอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันซีพีเอฟ มีผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างสม่ำเสมอ และในช่วงไตรมาสแรก ของปี 2562 มีแผนวางจำหน่ายสินค้าอาหารสุขภาพ “กลุ่ม สมาร์ท” ก่อนเป็นกลุ่มแรก ซึ่งประกอบด้วย 1.กลุ่มสินค้ามังสวิรัติ อาหารทางเลือกที่ใส่ใจสุขภาพ ด้วยเมนูที่หลากหลาย ไม่มีเนื้อสัตว์ 100% ทำจากโปรตีนจากพืช เป็นต้น 2.กลุ่มสินค้าซุปเพื่อสุขภาพ เพื่อสร้างทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่มีปัญหาด้านการเคี้ยวกลืนอาหาร อาทิ ผู้ป่วยที่ให้อาหารทางสายยาง, ผู้ป่วยระยะพักฟื้น และผู้สูงอายุ 3.ซอสพริกศรีราชา ที่รสชาติมีความเป็นเอกลักษณ์ และ4.กลุ่มผลิตภัณฑ์กลุ่มเครื่องดื่ม ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ผสมผสานน้ำผลไม้ที่เหมาะสมกับคุณประโยชน์ของสินค้า เพื่อรสชาติที่ทานง่ายและได้ประโยชน์ครบตามฟังก์ชันที่ผู้บริโภคต้องการในด้านสุขภาพตามไลฟสไตล์ของแต่ละคน

นายสุขวัฒน์ กล่าวว่า ในอนาคตคาดว่าจะมีการวิจัยและคิดค้นสารอาหารมาในรูปแบบของแคปซูล โดยใช้พืชของไทยมาเป็นส่วนผสม อาทิ ใบบัวบก และใบเตย เป็นต้น ซึ่งสารสกัดจากพืชบางชนิดมีผลต่อการยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ ซึ่งระหว่างนี้อยู่ในช่วงของการทดลองและคิดค้นหาสารดังกล่าวอยู่ คงต้องตามดูผลลัพธ์ของโครงการวิจัยนี้ต่อไป

สำหรับ ในส่วนของศูนย์ ซีพีเอฟ อาร์ดี เซ็นเตอร์ ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ บนถนนพหลโยธิน อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ประกอบด้วย 2 อาคาร คือ 1.อาคารวิจัยและพัฒนาอาหาร 2.อาคารโรงงานต้นแบบ (ไพลอท แพลน) โดยทั้ง 2 อาคารได้รับการออกแบบเป็นอาคารประหยัดพลังงาน ติดตั้งระบบ โซล่า รูปทอป และระบบโซล่า ฮอตวอเตอร์ ภายในอาคารประกอบด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์การผลิตที่ทันสมัยอย่างครบครัน และสามารถทดสอบผลิตภัณฑ์ในด้านต่างๆ ด้วยเครื่องมือวิเคราะห์ขั้นสูง โดยใช้งบลงทุนราว 1,350 ล้านบาท ซึ่งจะเน้นไปในส่วนของเทคโนโลยี 70% นอกจากนี้ โรงงานต้นแบบ ไพลอท แพลน ยังได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตและจัดจำหน่ายจากองค์การอาหารและยา (อย.) เป็นที่เรียบร้อย ทำให้อาหารจาก ซีพีเอฟ อาร์ดี เซ็นเตอร์ สามารถวางจำหน่ายทดลองตลาดได้ทันที

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image