SCBตั้ง4ผู้จัดการใหญ่ เร่งทรานส์ฟอร์มดันองค์กรเติบโต

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ นายอาทิตย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB เปิดเผยว่า ธนาคารได้ปรับโครงสร้างการบริหารงาน โดยตนเองจะดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารแต่เพียงตำแหน่งเดียว จากเดิมเพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ระยะยาว เอสซีบี ทรานส์ฟอร์มเมชั่น เพื่อเตรียมตัวสำหรับธุรกิจธนาคารในอนาคต และแต่งตั้งผู้จัดการใหญ่ 4 ท่านเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจปัจจุบัน โดยได้แต่งตั้งให้ นายสารัชต์ รัตนาภรณ์ นางอภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ นายอรพงศ์ เทียนเงิน นายอารักษ์ สุธีวงศ์ เป็น ผู้จัดการใหญ่ มีผลตั้ฃแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยได้รับความเห็นชอบจากธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เรียบร้อยแล้ว

“ภารกิจในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ระยะยาว การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานทุกภาคส่วน รวมถึงการขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรรูปแบบใหม่ เป็นหน้าที่หลักของประธานเจ้าหน้าที่บริหารที่จำเป็นต้องทำให้สำเร็จในระยะเวลาอันสั้น จึงได้นำเสนอแยกตำแหน่งผู้จัดการใหญ่ออกเพื่อช่วยในการขับเคลื่อนธุรกิจปัจจุบันและผลักดันภารกิจทรานส์ฟอร์มเมชั่นในด้านต่าง ๆ ควบคู่กัน เพื่อให้ภารกิจดังกล่าวเสร็จสิ้นสมบูรณ์ภายในปี 2563 ตามที่ได้วางแผนไว้ก่อนหน้านี้” นายอาทิตย์ กล่าว

นายอาทิตย์ กล่าวว่า ภารกิจทรานส์ฟอร์มเมชั่น ภายใต้กลยุทธ์กลับหัวตีลังกา ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ตั้งแต่ต้นปี 2561 โดยเน้นการผลักดันองค์กรให้เคลื่อนไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วและสมดุลใน 5 เรื่องที่สำคัญ ได้แก่ 1. Lean the Bank 2. Digital acquisition 3. Data capabilities 4. New growth  5. Bank as a platform ได้มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องในส่วนของการลงทุนทางเทคโนโลยีและการปรับเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานของธนาคาร  ทั้งนี้ ต้องมีการเปลี่ยนแปลงในวิธีการทำงานในลักษณะองค์กรที่มีโครงสร้างกระจายตัวรวมถึงบทบาทหน้าที่ในทุกระดับที่จะต้องทำงานรูปแบบใหม่เพื่อดึงศักยภาพของเทคโนโลยีที่ได้ลงทุนไปแล้ว ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อลูกค้าของธนาคาร

 

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพจดังโพสต์แฉร้านอาหารปิดหาดหัวหิน ตั้งโต๊ะบริการลูกค้าปิดทางเดิน
บทความถัดไป‘อนุพงษ์’ ชี้ ผู้สมัครส.ส.เปลี่ยนชื่อเป็น ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ ไม่ผิด ปัดวิจารณ์เหมาะสมหรือไม่