พณ.รับลูก”สมคิด”นำเทคโนโลยีสู่ภาคเกษตรไทย

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า(สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สนค.จะร่วมกับ WEF Grow Asia จัดงานแฮ๊คกาธอน (Hackathon) รวมพลเกษตรกรรุ่นใหม่ ให้มาประกวดไอเดียเฟ้นหาแนวทางการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ มาพัฒนาภาคเกษตรไทยอย่างเป็นรูปธรรม ภายใต้ชื่อโครงการ #ThailandFoodHeroes หรือประกวดไทยแลนด์ฟู้ดฮีโร่ ในวันที่ 26-28 มีนาคม 2562 ที่จังหวัดเชียงราย

น.ส.พิมพ์ชนก กล่าวว่า จากที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายให้กระทรวงพาณิชย์ว่าต้องการเห็นกระทรวงพาณิชย์นำเกษตรกรรุ่นใหม่(young smart farmers) มาช่วยยกระดับภาคเกษตรไทยนั้น เป็นแนวนโยบายที่สอดคล้องกับโครงการที่ สนค. เตรียมจะทำอยู่แล้ว โดย สนค. ได้ริเริ่มโครงการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ มายกระดับการค้าและการลงทุนในขณะนี้ 2 โครงการ คือ นำบล็อกเชนมาช่วยเรื่องการอำนวยความสะดวกทางการค้า และการบริหารทรัพย์สินทางปัญญา ขณะนี้ได้เวลาที่จะคิกอ๊อฟโครงการนำเทคโนโลยีมาพัฒนาภาคเกษตร ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของเศรษฐกิจไทยแล้ว

“หลายท่านคงเคยอ่านข่าวผ่านตามาบ้าง เรื่องที่จีนสามารถนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ต่างๆมาช่วยพัฒนาเกษตรกรและภาคเกษตรเขาได้อย่างก้าวกระโดด ไม่ว่าจะเป็นการนำโดรนมาช่วยสำรวจพื้นที่และทำเกษตรประณีต (precision farming) การนำเทคโนโลยีบล็อกเชนและเอไอมาช่วยบริหารจัดการระบบโลจิสติกส์ เพื่อนำสินค้าเกษตรไปกระจายสู่ตลาดและผู้บริโภคอย่างกว้างขวางและรวดเร็ว หรือการนำระบบเพย์เมนต์บนมือถือมาช่วยให้เกษตรกรอายุมากของจีนสามารถขายของและได้เงินภายในเวลาอันสั้น เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ประเทศไทยควรน่าจะพัฒนาโมเดลของเราขึ้นมาช่วยเหลือภาคเกษตรไทยบ้าง เพราะมีตัวอย่างให้เห็นมากมายในประเทศอื่น” น.ส.พิมพ์ชนก กล่าว

น.ส.พิมพ์ชนก กล่าวว่า นอกจากตัวอย่างเทคโนโลยีในประเทศอื่นแล้ว สนค. ได้ลงพื้นที่พบปะกับเกษตรกร กลุ่มสหกรณ์ วิสาหกิจชุมชุม และภาคเอกชนในจังหวัด พบว่า ประเทศไทยมีบุคคลหรือกลุ่มคนในภาคเกษตรจำนวนมาก ที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาพื้นที่ของตน แต่บุคคลเหล่านี้ยังกระจัดกระจายอยู่ทั่วประเทศ ยังไม่มีเครือข่ายที่เข้มแข็งที่จะช่วยให้สามารถถ่ายทอดความรู้หรือประสบการณ์กันได้ แต่การมีผู้นำชุมชนที่เข้มแข็ง และการรวมกลุ่มที่มีความรู้ จะช่วยให้การพัฒนาภาคเกษตรของไทย และการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก เดินหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

น.ส.พิมพ์ชนก กล่าวว่า เพื่อรองรับทั้งเป้าหมายการนำเทคโนโลยีมาช่วยยกระดับภาคเกษตร และการสร้างเครือข่ายเกษตรกรรุ่นใหม่ สนค.จึงเตรียมการจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ และการระดมสมองเพื่อประกวดหาไอเดียสุดยอดในการนำเทคโนโลยีมาพัฒนาภาคเกษตรไทย ภายใต้ชื่อ #ไทยแลนด์ฟู้ดฮีโร่ (#ThailandFoodHeroes) โดยร่วมกับ WEF Grow Asia ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านเกษตรของ World Economic Forum และมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ในช่วงปลายเดือนมีนาคม ที่จังหวัดเชียงราย โดยจะคัดเลือกผู้เข้าร่วมงานอย่างละเอียด เพื่อหาคนที่มีความคิดและความตั้งใจจะพัฒนาภาคเกษตรไทยอย่างแท้จริงเข้าร่วมงานครั้งแรกนี้ จำนวนไม่เกิน 60 คนเท่านั้น รูปแบบงานแฮ๊คกาธอน จะมีผู้เชี่ยวชาญมานำเสนอการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในภาคเกษตร เสร็จแล้วจะแบ่งกลุ่มช่วยกันคิดโครงการที่จะทำในไทย โดยมีเงินรางวัลให้กลุ่มที่ชนะ หลังจากนั้น สนค. จะนำไอเดียที่น่าสนใจมาสานต่อ และให้เหล่าฮีโร่ทั้งหลายได้รับประกาศเกียรติคุณ และมีส่วนช่วยขับเคลื่อนไอเดียให้เป็นจริงต่อไป

“ดิฉันมุ่งมั่นเป็นอย่างมาก ที่จะช่วยนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาช่วยพัฒนาภาคเกษตรและเกษตรกรไทย รวมทั้งต้องการเห็นการสร้างเครือข่ายของเกษตรกรที่มีความรู้และจิตใจที่เสียสละ ต้องการพัฒนาประเทศ ตามแนวทางของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ท่านอยากเห็นเรา ระเบิดจากข้างใน มั่นใจว่าเกษตรไทยต้องก้าวไกลได้แน่นอน” น.ส.พิมพ์ชนก กล่าว

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่พามือมีดแทงอดีตสท.จ้าว หน้าผับกลางเมืองระนองไปมอบตัว บอกเป็นโรคซึมเศร้าถูกเมียทิ้ง
บทความถัดไป‘พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์’ ชูพรรคประชานิยมสู้เลือกตั้ง