‘สมพร’ตั้งเป้าคว้าขอตั๋วลุยโอลิมปิก 2020 ฉลอง ลูกยางครบรอบ 60 ปี(คลิป)

สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ก่อตั้งมาครบ ๖๐ ปี ในปี 2562 ได้จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองในวาระพิเศษนี้ตลอดทั้งปี 2562 และต่อเนื่องถึงต้นปี 2563 โดยเอาวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งถือเป็นวันก่อตั้งสมาคมฯ เป็นวันเริ่มต้นกิจกรรม

โดยภายในงานได้รับเกียรติจาก นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย, นายเกรียงไกร นพสงค์ นายกกิตติมศักดิ์, เรืออากาศโทรชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ เลขาธิการกิตติมศักดิ์, นายเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร อดีตนักกีฬาและผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เจ้าหน้าที่สต๊าฟโค้ช นักกีฬาวอลเลย์บอล และ วอลเลย์บอลชายหาดหญิง-ชายทีมชาติไทย ร่วมงานอย่างคับคั่ง

ในปี 2502 ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 1 คณะกรรมการจัดการแข่งขัน ได้เลือกกีฬาวอลเลย์บอลประเภททีมชาย เป็นหนึ่งชนิดกีฬาที่มีการแข่งขันด้วย จึงทำให้ต้องมีการจัดตั้งสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยขึ้น เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2502 โดยมีพลเอกสุรจิต จารุเศรณี เป็นนายกสมาคมคนแรก ซึ่งประเทศไทยก็ประสบความสำเร็จ ได้เหรียญทองเหรียญแรก ถึงแม้จะประสบความสำเร็จแต่ในความเป็นจริงในช่วงแรกๆ กีฬาวอลเลย์บอลยังไม่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เล่นกันในวงจำกัด จำนวนนักกีฬาก็มีน้อย บุคคลากรที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญก็มีจำกัด วัสดุอุปกรณ์และสนามแข่งขันก็มีจำนวนน้อยมาก รวมทั้งการสนับสนุนจากภาครัฐและส่วนอื่นๆ ด้วย จึงทำให้ในช่วงระยะ 25 ปีแรก เดินไปบนเส้นทางที่ยากลำบาก การแข่งขันในระดับต่างๆ จึงไม่ประสบความสำเร็จทั้งในระดับอาเซี่ยน และเอเซีย ไม่สามารถเทียบกับประเทศชั้นนำเช่นญี่ปุ่น จีน และเกาหลีได้เลย แต่ทุกคนที่เกี่ยวข้องก็ทุ่มเทพยายามกันมาอย่างไม่ย่อท้อ

การเปลี่ยนแปลงสำคัญที่นำไปสู่การพัฒนาครั้งใหญ่คือการที่ นายกิจ พฤกษ์ชะอุ่ม นายเกรียงไกร นพสงค์ นายกกิตติมศักดิ์ และเรืออากาศโทชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ เลขาธิการกิตติมศักดิ์ ได้เชิญนายพิศาล มูลศาสตร์สาทร ปลัดกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้นมาเป็นนายกสมาคม ในปี 2528 รวมทั้งได้ระดมสรรพกำลังบุคคลที่มีทั้งความรู้ความสามารถ มีกำลังทรัพย์ และมีจิตใจรักกีฬาอย่างแท้จริง เข้ามาร่วมบริหารสมาคม กำหนดนโยบายเป้าหมายการพัฒนาที่เป็นระบบชัดเจนทั้งระยะสั้นและระยะยาว และได้เริ่มนำสมาคมออกไปสู่ระดับนานาชาติด้วยการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเซีย และสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ตลอดจนประเทศต่างๆ

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่ากิจกรรมในห้วงเวลาเฉลิมฉลอง 60 ปี มีทั้งกิจกรรมด้านการจัดการแข่งขันภายในประเทศทุกรุ่นอายุ และการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ ที่สำคัญได้แก่ การแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดอายุไม่เกิน 21 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเซีย ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ในเดือนมีนาคม, การแข่งขันรายการมิตรภาพไทย เกาหลี เดือนเมษายน, การแข่งขันเนชั่นลีกในเดือนมิถุนายน, การแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดชิงแชมโลก รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปีที่จังหวัดอุดรธานี ในเดือนมิถุนายน

รวมถึงกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสาธารณะ ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านกีฬาและอื่นๆ ของผู้ฝึกสอน นักกีฬาทีมชาติ และเจ้าหน้าที่ การจัดกิจกรรมวันครอบครัววอลเลย์บอลในเดือนธันวาคม การจัดประชุมใหญ่สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเซีย ในเดือนมกราคม 2563 และการประชุมใหญ่สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติในเดือน กุมภาพันธ์ 2563

ส่วนเป้าหมายสำคัญที่สุดก็คือ เราจะรวมพลังกันสานฝันไปสู่ความเป็นจริงด้วยการนำทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยไปโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อฉลอง 60 ปี สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ให้ได้

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” สยบข่าวลือ ปลด ผบ.เหล่าทัพ ยันสัมพันธ์ดีเยี่ยม เป็นพี่น้องมาหลายสิบปี
บทความถัดไป‘โค้ชอ๊อด’มองเส้นทาง’ลูกยางไทย’รอบคัดเลือกลุ้นตั๋วโอลิมปิก 2020(คลิป)