“หัวเว่ย” ทุ่ม 160 ล้านบาท นำร่องทดสอบเทคโนโลยี 5G ที่ ม.เกษตร ศรีราชา

หัวเว่ย ผู้นำด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารชั้นนำระดับโลก นำแพลตฟอร์มอุปกรณ์เครือข่าย 5G ทั้งระบบเดินทางถึงประเทศไทย พร้อมติดตั้งทดสอบการใช้งานเทคโนโลยี 5G ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ในพื้นที่โครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี

ภายหลังจากที่ได้มีการจัดสัมมนาเทรนนิ่งให้ความรู้เทคโนโลยี 5G แก่ภาคธุรกิจ ที่ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) จัดขึ้นเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา หัวเว่ยเป็นผู้จำหน่ายรายแรกที่ได้นำเข้าอุปกรณ์ 5G ทั้งระบบ อันประกอบด้วยระบบเครือข่ายหลัก 5G,สถานีฐาน 5G, อุปกรณ์เชื่อมต่อเครือข่าย (Access Network) อุปกรณ์ทดสอบตัวอย่างการใช้งาน และอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อการทดสอบและโชว์ศักยภาพการใช้งาน อาทิ 360° AR/VR, Remote Driving, Multi-HD VDO และ Smart Bus

และเพื่อเป็นการสร้างพื้นฐานระบบนิเวศของ 5G ให้แข็งแกร่ง บริษัทได้เตรียมทุ่มงบประมาณ 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 160 ล้านบาท) สำหรับการทดสอบการใช้งานเทคโนโลยี 5G ในพื้นที่ที่มีความใกล้เคียงกับการใช้งานจริง ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมให้มหาวิทยาลัย กลุ่มสตาร์ทอัพ หน่วยงานภาครัฐ  และอุตสาหกรรมแนวตั้งต่างๆ ให้สามารถดำเนินการทดสอบและตรวจสอบความสมบูรณ์ของโซลูชั่นและการใช้งาน 5G  ก่อนเปิดใช้งานเทคโนโลยีดังกล่าวในปี 2563 ทั้งนี้ หัวเว่ย มุ่งหวังที่จะได้ทำงานร่วมกับภาครัฐ และภาคเอกชนอย่างใกล้ชิดต่อไปในอนาคต เพื่อให้ประเทศไทยได้มีโอกาสใช้เทคโนโลยี 5G ที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ อันจะก่อให้เกิดประโยชน์มหาศาลแก่ทุกภาคส่วน

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)

นอกจากนี้ หัวเว่ยยังสนับสนุนการสร้างระบบนิเวศ 5G ให้แข็งแกร่ง และผลิตกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถด้านไอซีทีที่ยั่งยืนในไทย เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการสร้างธุรกิจรูปแบบใหม่ๆ ด้วยการฝึกอบรมและถ่ายทอดความรู้ด้านเทคโนโลยี 5G

ทั้งนี้ หัวเว่ยมีสถิติที่ดีเยี่ยมในแง่ของเทคโนโลยี 5G โดยได้มีการลงนามในสัญญาเชิงพาณิชย์ 30 ฉบับในประเทศต่างๆ ทั่วโลก และเป็นผู้จัดจำหน่ายเพียงรายเดียวที่สามารถส่งมอบผลิตภัณฑ์และโซลูชั่น 5G แบบครบวงจร อันเป็นผลมาจากการลงทุนอย่างต่อเนื่อง พร้อมสิทธิบัตร 5G อีก 1,695 ฉบับ นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ไร้สาย 5G ของหัวเว่ยยังมีคุณสมบัติและประสิทธิภาพดีที่สุดด้วยในปัจจุบัน

การมีส่วนร่วมของหัวเว่ยในโครงการสนามทดสอบ 5G ของรัฐบาลไทยเป็นอีกหนึ่งโครงการที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นทุ่มเทในด้านนวัตกรรม การวิจัยและพัฒนาของหัวเว่ยในประเทศไทย โดยเมื่อปี 2559 หัวเว่ยได้เปิดสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคและศูนย์นวัตกรรมโซลูชั่นและการเรียนรู้ (CSIC) ตามด้วยศูนย์โอเพ่นแล็บ แบงค็อก (OpenLab Bangkok) ในปีถัดมา ซึ่งถือเป็นห้องปฏิบัติการวิจัยที่ใหญ่เป็นอันดับสองและใหญ่ที่สุดของหัวเว่ยที่ตั้งอยู่นอกประเทศจีน

หัวเว่ย ติดตั้งอุปกรณ์ทดสอบการใช้งานเทคโนโลยี 5G
หัวเว่ย ติดตั้งอุปกรณ์ทดสอบการใช้งานเทคโนโลยี 5G
หัวเว่ย ติดตั้งอุปกรณ์ทดสอบการใช้งานเทคโนโลยี 5G

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ป๋าเหนาะ’ลงพื้นที่พบปชช.จ.สระแก้ว เร่งช่วยหลาน ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 ‘เพื่อไทย’ สู้ ‘หลานหนึ่ง’ พปชร.ในศึกสายเลือด
บทความถัดไป“เอไอเอส” จับมือ “โนเกีย” ขนอุปกรณ์ร่วมทดสอบ 5G ในพื้นที่อีอีซี