‘อีเห็น’ หนีตายไฟป่า ชาวบ้านจับได้ ประสานดีเอสไอ ส่งมอบกรมอุทยานฯ

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่วัดอรุณวนาราม บ้านโสกเก่า ต.เขาแก้ว อ.เชียงคาน จ.เลย พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนพิเศษ น.ส.วนฐพร บุญยะกร ผอ.ส่วนเครือข่ายการป้องกัน การเกิดอาชญากรรมคดีพิเศษ พร้อมกับนายสายชล เคหะฐาน นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าขอนแก่น หลังจากมาตรวจงานอบรมเครือข่ายป้องกันการเกิดอาชญากรรมคดีพิเศษ ได้มีชาวบ้านนำอีเห็น สัตว์ป่าสงวน ที่ืหนีไฟป่าที่กำลังทวีความรุนแรงในจังหวัดเลย ชาวบ้านจับได้แต่กลัวความผิด จึงนำมามอบให้ป่าไม้ เขต 8 ขอนแก่นมารับมอบ โดยมีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เป็นสักขีพยาน

น.ส.วนฐพร เผยว่า จากการที่ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนพิเศษ ได้ออกมาเยี่ยมเครือข่ายแกนนำศูนย์เครือข่ายข่าวสาร เนื่องจากว่าจังหวัดเลยเป็นพื้นที่ที่มีคดีในด้านสิ่งแวดล้อมจำนวนมาก และคดีแชร์ลูกโซ่ ซึ่งในจังหวัดเลยมีแกนนำกว่า 100 คนร่วมเครือข่าย ซึ่งประกอบไปด้วยภาครัฐ ภาคประชาชน เข้ามาเป็นคณะกรรมการ และทางดีเอสไอ ก็ได้ตั้งศูนย์เครือข่ายข่าวสารมีทุกภาคในประเทศไทย ขณะนี้ทางดีเอสไอ ได้ตั้งศูนย์ไอโอ ซึ่งเป็นศูนย์เผยแพร่ภาพลักษณ์ ซึ่งท่านรองอธิบดีได้ดูแลในเรื่องนี้อยู่ ท่านก็ได้มองว่าศูนย์เผยแพร่ภาพลักษณ์ ให้เป็นหน่วยงานรับใช้ประชาชนให้เต็มที่ทั้ง 5 ด้าน 1.การบริการ 2.การให้ข้อมูลข่าวสาร 3. เป็นที่พึงของประชาชน 4.การร้องขอของความช่วยเหลือ ลงมาพัฒนาภาคประชาชน 5.เป็นเพื่อนกับประชาชนอย่างแท้จริง

หลังจากที่มีการตรวจเยี่ยมพบปะแกนนำภาคประชาชนในจังหวัดเลย ก็ได้มีนายลำพูล แสงทอง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 บ้านโศกเก่า หนึ่งในเครือข่าย ได้แจ้งว่า ชาวบ้านจับอีเห็นซึ่งเป็นสัตว์คุ้มครอง อยากจะมอบให้กรมอุทยานแต่ไม่รู้จะติดต่อกับใคร ท่างรองจึงได้ประสานให้สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าขอนแก่นมารับ ซึ่งชาวบ้านก็กลัวความผิด วันนี้ทางเจ้าหน้าที่กรมอุทยานก็ได้มารับตัวอีเห็นไป โดยทางดีเอสไอก็ได้ร่วมเป็นสักขีพยาน นี้ก็ถือว่าเป็นหน้าที่หนึ่งที่เรา แม้จะไม่ใช้ในงานพระราชบัญญัตของเรา 23 ฉบับก็จริง แต่ว่าเราเป็นหน่วยบริการ อะไรที่เราสามารถทำให้ประชาชนได้เราก็ยินดี

ด้านนายลำพูล แสงทอง เผยว่า ในช่วงนี้จังหวัดเลยมีการเผาป่าจำนวนมาก ทำให้สัตว์ป่าได้หนีออกจากป่า อย่างตัวอีเห็น ชาวบ้านจับได้และก็ดุร้ายมากตามสัญชาตญาณ และเป็นสัตว์คุ้มครอง ชาวบ้านนำมาไว้ที่วัด เพราะกลัวกฎหมาย พอดีทางดีเอสไอมาประชุมเครือข่ายจึงได้บอกขอช่วยประสานป่าไม้มารับตัวอีเห็นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon