ไบโอไทยเผย’กฤษฎา’ชงแบนพาราควอต3ปี

รายงานข่าวจากไบโอไทยแจ้งความคืบหน้าแบนพาราควอตในประเทศไทย ว่า หลังจากนิ่งเฉยกับข้อเรียกร้องของกระทรวงสาธารณสุข และองค์กรต่างๆมานาน ในที่สุด เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ส่งข้อความไปยังปลัดกระทรวงเกษตรฯ และอธิบดีกรมวิชาการเกษตร เพื่อหารือเกี่ยวกับการแบนพาราควอตแล้ว โดยเสนอให้มีการแบนสารพิษร้ายแรงนี้ภายในไม่เกิน 3 ปี

ข้อเสนอให้มีการแบนภายใน 3 ปี เท่ากับยื้อการแบนออกไปอีก 2 ปี เนื่องจาก มติของกระทรวงสาธารณสุขและคำวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดิน มีข้อเรียกร้องให้มีการแบนภายในสิ้นปี 2562 นี้ หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขได้เสนอครั้งแรกให้มีการแบนพาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ต่อกระทรวงเกษตรตั้งแต่เดือนเมษายน 2560

โดยข้อความดังกล่าว เป็นข้อความที่ส่งผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ไปถึงข้าราชการระดับสูงที่เกี่ยวข้องเมื่อเวลาประมาณ 20.45 น. ของคืนที่ผ่านมา หลังจากคณะกรรมการวัตถุอันตรายลงมติจะทบทวนการแบนพาราควอต ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ ปรากฎข้อความ ดังต่อไปนี้

————–

เรียน ปล.กษ.และ อ.กรมวิชาการเกษตร

ขอส่งแนวทางตามความคิดเห็นของผม มาให้พวกเราได้ปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมด้วยครับ

FYI:ข้อเสนอ ของ กษ.เพื่อให้เกษตรกรได้มีเวลาปรับตัวในการเรียนรู้การยกเลิกการใช้สารคมีในการทำเกษตรกรรม โดยขอเสนอทางเลือกในการยกเลิก/ยุติการใช้สารเคมีพาราควอต ดังนี้

แนวทางที่ 1 ประกาศยกเลิกแบบเป็นขั้นตอน

1.กำหนดระยะเวลาในยกเลิกการนำเข้าและการใช้พาราควอต ภายใน.3.ปี (ไม่ควรเกิน 3 ปี)

2.กำหนดพื้นที่ห้ามใช้ ห้ามจำหน่าย พาราควอต
2.1 ปีแรก พื้นที่ต้นน้ำ และพื้นที่ที่มีการทำเกษตรอินทรีย์ ตามประกาศ กษ.
โดยให้ จว.มีส่วนเสนอ (ประกาศทั้งจังหวัด หรือเฉพาะอำเภอ /ตำบล)
2.2 ปีที่สอง พื้นที่ที่มีการทำเกษตรปลอดภัย (gap) เกษตรยั่งยืน พื้นที่ชลประทาน (ประกาศทั้งจังหวัด หรือเฉพาะอำเภอ/ตำบล)
2.3 ปีที่สาม ยกเลิกทั้งประเทศ

แนวทางที่ 2:ใช้หลักการมีส่วนร่วมของเกษตรกรและเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่เป้าหมายโดยให้เป็นไปตามมติของ คกก. เกษตรอินทรีย์จังหวัดโดยเสนอให้กำหนดวิธีลด /ละ /เลิก การใช้สารเคมีในระยะเวลา 3 ปีโดยให้แต่ละจังหวัดกำหนดแผนงานลด/ละ/เลิก การใช้สารเคมีพาราควอตโดยเริ่มตั้งแต่ในปีที 1ใช้มาตรการลดและในปีที่ 2 ใช้มาตรการ ละ และปีที่ 3 ยกเลิกเด็ดขาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯเชิญชวนพุทธศาสนิกชนเข้าวัดทำบุญ ชี้ ถ้าทำบุญตั้งแต่เด็ก ช่วยทำสังคมสงบ
บทความถัดไปรื้อใหญ่บทบาทก.พลังงาน ‘กุลิศ’ถก5กระทรวงบูรณาการแผน ล้วงเงินกองทุนฯ5พันล้านช่วยชุมชน