ชาวหาดใหญ่จัดประชุม ร้องผลกระทบจากการขยายรางรถไฟกลางทางคู่

วันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลาแจ้งว่า ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มบ้านมั่นคงชุมทางหาดใหญ่เดินทางมารวมตัวกันที่หอประชุมเทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาอันเนื่องมาจากได้รับผลกระทบจากการขยายรางรถไฟกลางทางคู่ โดยหากมีการดำเนินการโครงการ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนที่ดินของการรถไฟที่ต้องอพยพออกจากแนวเขตการขยายไปอยู่ในที่ดินรองรับส่วนอื่นๆ ของการรถไฟด้วยการเช่า เช่าที่ดินเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยซึ่งชาวบ้านที่อาศัยได้รับความเดือดร้อนหลายพันคน โดยได้มีการประสานเจ้าหน้าที่การรถไฟฝ่ายกิจการพิเศษก่อสร้างรางรถไฟทางคู่ รวมถึงจังหวัดสงขลาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เข้าร่วมประชุมดังกล่าว โดยมีผู้แทนจากส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมารับทราบปัญหารวมถึงชี้แจงทำความเข้าใจและแนวทางแก้ไขปัญหาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากโครงการดังกล่าว อาทิ การเยียวยา-การคิดค่าชดเชย การขอการสนับสนุนจากส่วนราชการต่างๆ เป็นต้น แต่การหารือวันนี้ไม่มีตัวแทนการรถไฟแห่งประเทศไทย

นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ในเรื่องดังกล่าวจังหวัดสงขลาได้แต่งตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยผู้ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาของรัฐ กรณีรถไฟทางคู่ในชุมชนพื้นที่รถไฟ จังหวัดสงขลาไว้แล้ว โดยสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสงขลา เป็นฝ่ายเลขานุการโดยมีการประชุมคณะทำงานไปแล้ว เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2561 แต่เนื่องจากไม่มีตัวแทนจากการรถไฟแห่งประเทศไทย จึงไม่สามารถที่จะชี้แจงข้อมูลตามที่พี่น้องประชาชนต้องการทราบได้

นายสัญญชัย ชูชาติพงศ์ หัวหน้ากลุ่มบ้านมั่นคงชุมทางหาดใหญ่ กล่าวว่า มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากโครงการขยายรางรถไฟกลางทางคู่จำนวนมาก โดยชาวบ้านกลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มที่อาศัยอยู่ในที่ดินของการรถไฟมานาน เมื่อมีโครงการเกิดขึ้นชาวบ้านกลุ่มนี้จึงได้รับผลกระทบและต้องการรับทราบแนวทางการแก้ไขปัญหารวมถึงบรรเทาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น จึงได้รวมตัวกันมาในวันนี้และต้องการที่อยู่อาศัยที่เรียบร้อยแล้วหากมีโครงการนี้เกิดขึ้นไม่ใช่ที่ดินว่างเปล่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แพทย์แนะหลัก 3 อ. ห่างไกลโรคหัวใจ ปรับพฤติกรรมเพื่อสุขภาพดี
บทความถัดไปด่วน !! ‘ปรีชาพล’ พร้อม ‘กรรมการบริหารพรรค’ เตรียมเข้าพรรคเที่ยงนี้