ผอ.โรงเรียนแจงป.ป.ช.เก็บเงินที่จอดรถงานนมัสการพระธาตุพนมไว้ซื้ออุปกรณ์การเรียน

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ นายปริญญา วิกุลศิริรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดนครพนม เดินทางไปยังโรงเรียนธาตุพนม อ.ธาตุพนม ซึ่งอยู่ใกล้กับวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีที่มีกระแสข่าวทางสื่อโซเซียลว่า โรงเรียนธาตุพนม ได้ให้เอกชนเช่าที่จอดรถในบริเวณลานจอดรถและโดมกว้างภายในโรงเรียน ในงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ระหว่างวันที่ 12 – 20 กุมภาพันธ์ และเก็บค่าเช่าแพง จนมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นถึงความไม่เหมาะสม มีการตั้งคำถามร้องเรียนว่า โรงเรียนเป็นสถานที่ราชการ ใช้งบภาษีอากรของประชาชนสร้าง พลเมืองทุกคนมีสิทธิ์ใช้ร่วมกัน อยากให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบว่า การนำสถานที่ราชการมาหาผลประโยชน์ทำได้หรือไม่ แล้วเอาเงินไปทำอะไร ฯลฯ

คณะ ป.ป.ช.นครพนม ได้เข้าไปในห้องทำงานของนายชัยนาจ ศิรินุมาศ ผู้อำนวยการโรงเรียนธาตุพนม พร้อมตรวจสอบเอกสารต่างๆ ใช้เวลานานถึง 2 ชั่วโมง นายปริญญา จึงออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เบื้องต้นได้ตรวจสอบเอกสารการขออนุญาตแล้ว ทางโรงเรียนมีหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะเดียวกันก็มีการปรึกษาหารือระดับจังหวัด และระดับอำเภอตามลำดับ ซึ่งจะนำเรื่องดังกล่าวไปพิจารณาอย่างละเอียดอีกครั้ง

ด้านนายชัยนาย ชี้แจงว่า ดำเนินการตามระเบียบขั้นตอนทุกประการ กล่าวคือ 1.โรงเรียนไม่ได้ให้เอกชนเช่า ตามที่เป็นข่าว แต่ได้ดำเนินการเองเพื่อหารายได้มาพัฒนาการศึกษาของโรงเรียน มีระบบการลงบัญชีรายรับ-รายจ่ายถูกต้องเป็นปัจจุบัน 2. เป็นมติที่ประชุมของอำเภอธาตุพนม

นายชัยวัฒน์ ชัยเวชพิสิฐ นายอำเภอธาตุพนม ได้เชิญพาณิชย์จังหวัดนครพนมและผู้ประกอบการให้เช่าที่จอดรถ ทั้งหน่วยงานราชการและเอกชน ในงานนมัสการพระธาตุพนม ที่ประชุมมีมติให้เก็บค่าจอดรถยนต์ 4 ล้อ ได้คันละ 80 บาทต่อครั้ง (สำหรับสถานที่ของหน่วยงานราชการ) และ คันละ 100 บาท ต่อครั้ง (สำหรับสถานที่ของหน่วยงานเอกชน) ซึ่งนายอำเภอธาตุพนม ได้นำเสนอราคานี้ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมแล้ว 3.โรงเรียนได้ดำเนินการขอใช้พื้นที่โรงเรียนเพื่อหารายได้งานนมัสการพระธาตุพนม ต่อธนารักษ์พื้นที่นครพนม ตามหนังสือโรงเรียนธาตุพนม ที่ ศธ.04252.016/77 ลงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562

โดยก่อนหน้านี้วันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมาก็ได้ประชุมกับผู้ประกอบให้เช่าที่จอดรถเอกชน ทางโรงเรียนจะเก็บค่าจอดรถยนต์คันละ 50-60 บาทเท่านั้น แต่เอกชนไม่ยอมโดยให้เหตุผลว่าประมูลพื้นที่แพง จึงมาลงตัวในราคา 80 บาท แต่เอกชนขอร้องว่าอย่าติดป้ายราคาไว้หน้าโรงเรียน ให้ติดไว้ภายในโรงเรียนเท่านั้น เพราะผู้ประกอบการเก็บค่าจอดรถแพงกว่านั่นเอง

ผอ.รร.ธาตุพนม เปิดเผยต่อว่า เนื่องด้วยโรงเรียนมีพื้นที่ติดกับวัดพระธาตุพนมฯ ทุกปีที่มีงานนมัสการประจำปี โรงเรียนจะปิดการเรียนการสอน แต่จะมีการเรียนในวันเสาร์อาทิตย์ไว้ล่วงหน้าแล้ว ดังนั้นการปิดโรงเรียนจึงไม่มีผลใดๆต่อการเรียนของนักเรียน หลังโรงเรียนปิดในช่วงงานเทศกาลนมัสการองค์พระธาตุพนม ก็จะนำนักเรียนที่สมัครใจมาเป็นพนักงานโบกรถ โดยให้ค่าแรงวันละ 300 บาท บวกค่าอาหารอีก 120 บาท รวมเป็นวันละ 420 บาท/วัน เมื่อมีข่าวออกมาในทางลบทำให้นักเรียนเกรงจะไม่มีรายได้

สำหรับรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย จะนำไปเป็นทุนซื้ออุปกรณ์การเรียนการสอนของนักเรียน เป็นการประหยัดเงินงบประมาณอีกด้วย ขณะที่นักเรียนที่อาสามาทำหน้าที่โบกรถ รู้สึกไม่สบายใจที่มีข่าวในแง่ลบ เพราะพวกตนมีรายได้เหมือนแบ่งเบาภาระของครอบครัว อยากจะให้ผู้มานมัสการองค์พระธาตุพนม นำรถยนต์มาจอดในโรงเรียนเยอะๆ จะได้มีเงินไว้ซื้ออุปกรณ์ในการศึกษาของพวกตน ค่าจอดรถภายในโรงเรียนธาตุพนม รถมอเตอร์ไซค์ 20 บาท รถยนต์ 80 บาท และรถ 6 ล้อ 150 บาท ถือว่าถูกที่สุด เพราะผู้ประกอบการเอกชนจะเก็บขั้นต่ำ 150 บาท และทางโรงเรียนไม่ให้นำรถไปจอดในสนามหญ้าเด็ดขาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แอมเนสตี้เผยคลิปวินาทีที่ “ฮาคีม” ถึงออสเตรเลีย
บทความถัดไปภาคเหนือวิกฤตหนัก ฝุ่นพิษ 8 จว.เกินมาตรฐาน เมืองแพร่พุ่ง 142 มคก./ลบ.ม. ลำปางอ่วม