ปธ.สภาอุตฯโคราชย้ำเผาอ้อยต้นเหตุฝุ่นพิษ รง.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ นายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังจากที่หลายภาคส่วนของ จ.นครราชสีมา ตื่นตัวปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 และ PM2.5 ทางสภาอุตสาหกรรม จ.นครราชสีมา ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ จากข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษ พบว่าฝุ่นละอองขนาด PM2.5 นั้น ร้อยละ 60 มาจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ดีเซล และร้อยละ 30 มาจากการเผาพืชตามไร่นา ซึ่งในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ขณะนี้ส่วนใหญ่จะมาจากการเผาอ้อย เนื่องจากก่อนหน้านี้ชาวไร่อ้อยทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตส่งโรงงานไม่ทันปิดหีบ ทำให้มีอ้อยจำนวนมากค้างอยู่ในไร่ของเกษตรกร ดังนั้นมาในช่วงนี้เกษตรกรจึงได้เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตรอบใหม่ เพื่อเร่งส่งให้กับโรงงานน้ำตาลในพื้นที่ ส่งผลให้มีการเผาใบอ้อยเกิดขึ้นพร้อมกันจำนวนมาก ดังนั้นเรื่องนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรต้องเข้าไปควบคุมดูแล

ส่วนโรงงานอุตสาหกรรมนั้น ขณะนี้ทางสภาอุตสาหกรรม จ.นครราชสีมา ก็ได้มีหนังสือแจ้งไปถึงโรงงานอุตสาหกรรมทุกแห่งใน จ.นครราชสีมา เพื่อให้ตรวจสอบเครื่องจักรต่างๆ และระบบควบคุมมลพิษของโรงงานให้อยู่ในค่ามาตรฐานอุตสาหกรรม พร้อมกับได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ปกครองจังหวัด และเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา โรงงานอุตสาหกรรมเกือบทุกแห่งได้พร้อมใจกันหยุดเดินเครื่องจักรเพื่อช่วยลดค่าฝุ่นละออง เนื่องจากช่วงดังกล่าวจะมีค่าฝุ่นละอองจากการเผากระดาษจำนวนมาก โดยจากการตรวจสอบโรงงาน ขณะนี้พบว่าทุกโรงงานมีการควบคุมมลพิษอย่างเข้มงวด และอยู่ในค่ามาตรฐานโรงงานอุตสาหกรรมทุกแห่ง นอกจากนี้ยังพบว่ามีโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมากได้มีการเปลี่ยนเครื่องจักรรุ่นใหม่ ที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษขึ้นมาแทนเครื่องจักรรุ่นเก่าอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้รวบ 2 หนุ่มอีสาน อ้างเมาแล้วคึก ทึ้งทำลายกรีดเรียบป้ายหาเสียง 4 พรรค ย่านลาดพร้าว
บทความถัดไป‘ใหญ่ ลำนารายณ์’ เปิดเบื้องลึกวงการมวยไทย แฉวิธีล้มมวย! แนะรัฐเปิดกว้างเรื่องการพนัน (คลิป)