‘ธวัช’ พปชร.อ้อนขอคะแนนชาวพะเยา

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธวัช สุทธวงศ์ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 จังหวัดพะเยา พรรคพลังประชารัฐ ได้ลงพื้นที่หาเสียงเยี่ยมกลุ่มชาวสวนอ้อย ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา เพื่อศึกษาวิถีชีวิตของการทำสวนและแปรรูปน้ำอ้อย ตลอดจนจัดเก็บข้อมูลเรื่องน้ำอ้อยสบบง เพื่อนำไปทำแผนสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ของจังหวัดพะเยาในอนาคต

นายธวัชกล่าวว่า ตนทราบว่าแหล่งผลิตน้ำอ้อยหวานที่ใหญ่สุดที่ของจังหวัดพะเยาคือน้ำอ้อยสบบง อยู่ที่ ต.สบบง อ.ภูซาง และทุกปีชาวสวนจะเริ่มตัดและแปรรูปน้ำอ้อยเป็นน้ำตาลอ้อยก้อน น้ำอ้อยสดและน้ำอ้อยกะทิ ในเดือนมกราคมเป็นต้นไป โดยจะเสร็จสิ้นฤดูกาลตัดอ้อยจนหมดสวนในเดือนเมษายน หลังเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งชาวสวนอ้อยจะเป็นเกษตรกรที่มีความขยันอย่างยิ่ง สอบถามข้อมูลจากชาวสวนทราบว่าปกติทำนาปี ต้นฤดูก่อนลงหว่านกล้าจะเริ่มปลูกอ้อย เมื่อปลูกอ้อยเสร็จแล้วก็ไปทำนาปีต่อ หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวนาปีแล้วก็เริ่มตัดอ้อยมาเคี่ยมและแปรรูปส่งขายทั้งในและนอกพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ทราบว่ามีผู้บริโภคบางรายนำน้ำอ้อยหวานสบบงขึ้นเครื่องบินลัดฟ้าไปส่งความหวานถึงประเทศสหรัฐอเมริกา

“อนาคตจังหวัดพะเยาจะต้องมีการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ รองรับการพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์น้ำอ้อยหวานสบบงให้เป็นที่เลื่องลือและเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อเป็นของฝาก เป็นอาหารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลได้ มั่นใจว่าจะสามารถสร้างรายได้เข้าชุมชนและท้องถิ่นสบบง จังหวัดพะเยา อย่างยั่งยืนต่อไป” นายธวัชกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หุ่นนางพยาบาล เดินเอกสาร
บทความถัดไป‘หมอธี’ เร่งแก้ปัญหา ‘อาชีวะเอกชน’ ปิดตัว เล็งนำหลักสูตรอาชีวะนานาชาติให้เปิดสอนดึงเด็กเข้าเรียน