ผอ.รพ.เมืองกาญจน์แจงเด็กชาย 4 ขวบเกือบพลัดตกตึก 7 ชั้น คาดแม่บ้านลืมล็อกประตูดาดฟ้า

ความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุการณ์ เด็กวัย 4 ขวบ พลาดพลัดตกดาดฟ้าตึก 7 ชั้น ของโรงพยาบาลชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ขณะกำลังวิ่งเล่นอยู่บนดาดฟ้า แต่โชคดีที่ร่างห้อยอยู่กับตัวอักษร ตอเต่า ของชื่อตึกดังกล่าว ก่อนที่จะมีคนดึงร่างของเด็กคนดังกล่าวขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางความตกตะลึง ของบรรดาญาติผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลที่เฝ้าดูเหตุการณ์ในครั้งนี้อย่างลุ้นระทึก ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นั้น

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 กุมภาพันธ์  นพ.สมเจตน์ เหล่าลือเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวนั้นเกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ขณะนั้นมีญาติของผู้ป่วยที่อยู่ตึกสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาปรินายกที่เฝ้าไข้ญาติอยู่ที่ชั้น 9 ตึกอยู่ตรงข้ามกับตึกเกิดเหตุหรือตึก 100 ปีได้มองลงมาที่ดาดฟ้าพบว่า มีเด็กกำลังวิ่งเล่นอยู่บนดาดฟ้า จึงรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่พยาบาล ทราบ จากนั้นเจ้าหน้าที่พยาบาล ได้รีบโทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่พยาบาลที่อยู่ชั้นที่ 7 ของตึก 100 ปี ขึ้นไปตรวจสอบ พร้อมพาเด็กลงมา ซึ่งเจ้าหน้าที่พยาบาลจึงรีบขึ้นไปดูที่ดาดฟ้าชั้น 8 แต่ก็ไม่พบตัว จึงช่วยกันชะโงกหน้าออกไปดูนอกดาดฟ้า ปรากฏว่า พบเด็กเกาะอยู่ที่ตัวอักษร ‘ต’ ของคำว่าตึก ที่อยู่สูงจากพื้นที่ประมาณ 25 เมตร โดยพยาบาลพยายามที่ใช้มือยื่นลงไปเพื่อดึงตัวขึ้นมาแต่ไม่สามารถทำได้เพราะยื่นมือลงไปไม่ถึงตัวเด็ก อีกทั้งเกรงว่าจะได้รับอันตราย จังหวะนั้นได้มีญาติของเด็กเป็นผู้ชายมาถึงพอดี จึงรีบยื่นมือไปคว้าขอบกางเกงของเด็กเอาไว้และสามารถดึงตัวขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย ซึ่งเด็กมีความแข็งแรงมากถึงแม้จะมีอายุเพียง 4 ขวบก็ตาม โดยหลังจากญาติของเด็กมาช่วยเอาไว้ได้ก็นำตัวกลับบ้านไป

นพ.สมเจตน์ กล่าวต่อว่าจากการตรวจภาพจากกล้องวงจรปิด พบว่า เด็กวิ่งเล่นอยู่ที่ชั้นที่ 7 ประมาณ 2-3 คน จากนั้นก็ไปวิ่งเล่นที่บันไดที่จะขึ้นไปชั้นดาดฟ้า ซึ่งปกติประตูทางขึ้นดาดฟ้าจะล็อกกุญแจเอาไว้ทุกตึก แต่บังเอิญในวันดังกล่าวคาดว่าแม่บ้านน่าจะขึ้นไปทำความสะอาดห้องน้ำที่อยู่บนดาดฟ้า จึงเปิดประตูเอาไว้ แล้วลืมปิด ด้วยความซนของเด็กจึงเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ซึ่งก็นับว่าเป็นความโชคดีแของเด็กเป็นอย่างมาก ที่ไม่ได้รับอันตราย

“ทางโรงพยาบาลได้เน้นย้ำให้พนักงาน เจ้าหน้าที่ทุกคนที่ขึ้นไปบนชั้นดาดฟ้าล็อกประตูทางขึ้นทุกครั้ง รวมถึงขอความร่วมมือจากพ่อแม่ ผู้ปกครองว่าไม่ควรพาเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี มาโรงพยาบาล แต่หากจำเป็นต้องพามาก็ขอให้ดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้ขึ้นอีก”นพ.สมเจตน์กล่าว

นางแสงดารา อินทรบุตร พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ หัวหน้าหอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย 100 ปี กล่าวว่าหลังจากที่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่พยาบาลที่อยู่ตึกตรงกันข้าม เจ้าหน้าที่จึงรีบขึ้นมาติดตามหาตัวเด็กชายคนดังกล่าว แต่ก็ไม่พบ ต่อมาก็ได้ยินเสียงร้องของเด็กดังออกมาจากนอกตึก จึงรีบเข้าไปดู ทุกคนพยายามยื่นมือเข้าไปดึงแต่ก็ไม่ถึง จากนั้นมีญาติของเด็กเป็นผู้ชายวิ่งตามขึ้นมาแล้วใช้มือคว้าเอาไว้แล้วดึงเด็กขึ้นมาด้วยความปลอดภัย   จากที่มีข่าวว่าเสื้อของเด็กนั้นไปเกี่ยวกับตัว ต.นั้นไม่ใช่เรื่องจริง แต่เด็กได้ใช้มือของตนเองยึดเกาะเอาไว้อย่างแน่นหนา และหลังจากช่วยเด็กขึ้นมาได้ญาติก็ได้นำตัวกลับบ้านทันที โดยที่ยังไม่บอกพ่อของเด็กที่กำลังนอนป่วยอยู่

ด้าน นายศิรเศรษฐ์ ฟักเหลือง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริเวณประตูทางออก กล่าวว่าวันเกิดเหตุขณะที่ตนกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ ก็ได้ยินเสียงชาวบ้านร้องตะโกนด้วยความตกใจว่า เด็กพลัดตกจากดาดฟ้า เมื่อตนมองไปดูก็พบว่าเห็นตัวห้อยอยู่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นความโชคดีของเด็กเป็นอย่างมาก ที่มีคนเห็นก่อน ดวงจึงยังไม่ถึงฆาต

 

 

บทความก่อนหน้านี้รบ.สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ – ‘นายกฯ’ ขอหยุดวิจารณ์ปม ‘ฮาคีม’
บทความถัดไปสพฐ. เฝ้าระวังพื้นที่สุ่มเสี่ยงรับ ‘วันวาเลนไทน์’