คำร้องขอความเป็นธรรม 3แกนนำเพื่อไทย-ทษช. ผิดม.116 ถึงมือ ‘อธ.อัยการ’ ทนายเชื่อ 21 มี.ค.ชี้ชะตาชัด!!

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความ นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาพรรคไทยรักษาชาติ และนายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานที่ปรึกษากฎหมายพรรคเพื่อไทย แกนนำพรรคเพื่อไทยในคดีที่พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) มีความเห็นสมควรสั่งฟ้อง พร้อมนำสำนวนไปส่งยังพนักงานอัยการคดีอาญาในคดีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ส่งผู้แทนแจ้งความร้องทุกข์กล่าวหาว่า กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น จากกรณีแถลงผลงานของ คสช.ในหัวข้อ “4 ปีที่ล้มเหลวของรัฐบาล และ คสช.นำไปสู่ความมืดมนและอันตราย” ณ ที่ทำการพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2561 กล่าวว่า ในวันนี้ตนในฐานะทนายความผู้ต้องหาเดินทางมารับฟังคำสั่งของพนักงานอัยการคดีอาญา โดยตนได้เข้าพบกับอัยการเจ้าของสำนวน ทราบว่า ที่เราเคยยื่นร้องขอความเป็นธรรมที่ให้มีการสอบพยานเพิ่มเติมเเละความเห็นทางข้อกฎหมายในส่วนของนายวัฒนา เเละนายชูศักดิ์นั้นทางอัยการเจ้าของสำนวนได้ทำความเห็นส่งไปยังนายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาเเล้ว ส่วนคำร้องขอความเป็นธรรมเเละความเห็นทางข้อกฎหมายของนายจาตุรนต์ นั้นทางเจ้าของสำนวนก็ได้รวบรวมส่งไปรวมกัน

นายนรินทร์พงศ์ กล่าวว่า เท่ากับความเห็นทางข้อกฎหมายทั้งหมดได้รวบรวมไปให้ นายวิเชียร พิจารณาวินิจฉัยเเล้ว ซึ่งคาดว่าในวันที่ 21 มี.ค.62 ที่เป็นการนัดฟังคำสั่งครั้งต่อไปจะมีคำสั่งที่ชัดเจน ว่าอัยการจะสั่งฟ้องผู้ต้องหาหรือไม่

“เท่ากับอธิบดีอัยการคดีอาญาได้รับหนังสือคำร้องขอความเป็นธรรมเเล้ว ส่วนเรื่องการดำเนินการตามหนังสือร้องขอความเป็นธรรม ในเรื่องการสอบพยานต่างๆ ซึ่งมีพยานบางปากที่เป็นประโยชน์ก็ได้มีการสั่งให้พนักงานสอบสวนสอบพยานไป ซึ่งในคดีนี้นอกจากมาตรา 116 ยังมีเรื่องขัดคำสั่ง คสช.ที่มีการชุมนุมเกิน5คน ประเด็นนี้เราก็ได้ทำเอกสารที่ประกอบด้วยคำพิพากษาในศาลต่างๆที่เคยยกฟ้องคดีลักษณะเดียวกัน เชื่อว่าในส่วนที่เกี่ยวกับเรื่องขัดคำสั่ง คสช.คงได้รับการจำหน่ายออกไป” นาย นรินท์พงศ์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image