ยื้อแบนพาราควอต กก.วัตถุอันตรายขอหาแนวทางรับมือรอบด้าน2ปี

นายอภิจิณ โชติกเสถียร รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย เปิดเผยหลังการประชุมที่ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงว่า ที่ประชุมได้พิจารณาเพื่อหาข้อสรุปเรื่องการห้ามใช้พาราควอต โดยมีมติยืนตามมติเดิมเมื่อวัน 23 พฤษภาคม 2561 ที่ระบุว่ายังไม่มีการยกเลิกการใช้วัตถุอันตรายทั้ง 3 รายการ ได้แก่ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต เพราะให้ใช้เฉพาะ 6 พืช ประกอบด้วย ยางพารา ปาล์ม มันสำปะหลัง อ้อย ข้าวโพด และไม้ผลที่ขึ้นทะเบียนเท่านั้น และระหว่างนี้ให้กรมวิชาการเกษตรดำเนินการตามมาตรการ 5 ข้อ อาทิ ทำโครงการศึกษาวิจัยเพื่อลดการใช้สารเคมีและหาวิธีทดแทนการใช้สารเคมี รวมทั้งศึกษาผลกระทบของสารที่มีต่อสิ่งแวดล้อม ผู้ผลิต และผู้บริโภค จัดอบรมให้ความรู้โครงการนำร่องทดสอบหลักสูตรผู้พ่นสารพาราควอตเพื่อกำจัดวัชพืช คาดว่าจะมีความชัดเจนว่าจะเลิกหรือไม่เลิกภายใน 2 ปี หรือภายในวันที่ 1 มกราคม 2564 แต่หากสามารถหาสารทดแทนได้ก็ยกเลิกก่อน 2 ปี

“ที่ประชุมวันนี้พบว่ามีมติสนับสนุนใช้ต่อ 16 เสียง มติยกเลิก 5 เสียง และงดออกเสียง 5 เสียง ไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้ไม่เช่นนั้นอาจมีผลต่อการใช้ชีวิตของกรรมการแต่ละคน อย่างไรก็ตามตอนนี้ต้องฟังข้อมูลจากทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายเกษตรกรที่มีความจำเป็นต้องใช้ เพราะหากยกเลิกทันทีเกษตรกรจะได้รับกระทบทันที เพราะยังไม่มีสารอื่นมาทดแทน และฝ่ายที่ต้องการให้ยกเลิก”นายอภิจิณกล่าว

นายอภิจิณกล่าวว่า หลังจากนี้ตัวแทนกรรมการวัตถุอันตราย เตรียมเข้าชี้แจงมติดังกล่าว โดยจะนำข้อมูลที่กรมวิชาการเกษตรเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมาผู้ตรวจการแผ่นดินมีข้อเสนอให้ยกเลิกการใช้สารดังกล่าวภายในวันที่ 1 มกราคม 2563 นอกจากนี้ในช่วง3เดือนจากนี้ทางคณะกรรมการฯจะมีการประชุมเพื่อพิจารณาความคืบหน้าของข้อมูล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่กระทรวงอุตสาหกรรม มีทั้งกลุ่มที่หนุนการใช้ารพาราควอต และกลุ่มที่คัดค้าน แต่ทั้งกลุ่มแยกการนั่ง กลุ่มหนุนนั่งในอาคารสำนักงานปลัดกระทรวงฯเพราะเดินทางมาถึงก่อน ส่วนกลุ่มค้านนั่งภายนอกอาคาร โดยทั้ง 2 ฝ่ายเดินทางถึงกระทรวงประมาณ 12.00 น. ขณะที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายเริ่มประชุมเวลา 13.00 น. เสร็จ 17.00 น.และระหว่างการแถลงผลการประชุมมีตำรวจเข้ามาดูแลความเรียบร้อย โดยทั้ง 2 ฝ่ายแยกย้ายกลับโดยไม่มีความขัดแย้งแต่อย่างใด

บทความก่อนหน้านี้“บล.กรุงศรี” รุกดิจิทัลสร้างแพลตฟอร์มเดียวเข้าถึงทุกบริการ ตั้งเป้าท็อป15
บทความถัดไป“เวียตเจ็ท”จัดโปรบินฉลองวาเลนไทน์ ราคา 0 บาท เปิดจองแค่ 14-15 ก.พ.นี้