ทูตตำรวจไทย ประจำคุนหมิง เล่านาทีสาวใหญ่ เดินเท้าเปล่า 600 กม.จากเชียงราย ทะลุแดนมังกร

จากกรณี นางสุชาดา อาจอ อายุ 35 ปี ลูกสาว ได้ตรงเข้าสวมกอดนางแก้วมณี อาจอ อายุ 59 ปี  ผู้เป็นมารดาที่ได้พลัดพรากจากกันนานกว่า 8 เดือน และได้แจ้งความคนหายเอาไว้ที่ สภ.เมืองเชียงราย จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองคุนหมิง มณฑลยูนาน ไปพบตัวขณะกำลังเดินอยู่ริมถนนอาร์สามเอ ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมต่อจากจีนตอนใต้มาถึง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ประเทศไทย

เมื่อวันที่  14 ก.พ. พ.ต.อ.ศิริพล กุศลศิลป์วุฒิ รองผู้บังคับการประจำกองการต่างประเทศ ดำรงตำแหน่งกงสุล (ฝ่ายตำรวจ)ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน  ได้โดพสต์ข้อความผ่านเฟชบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีดังกล่าวว่า  ห้วงเวลาแห่งความดีใจ นางสุชาดา อาจอ โผเข้าแม่เข้ากอด นางแก้วมณี อาจอ แม่ผู้เดินเท้าเปล่า จากเชียงราย ถึงคุนหมิง ซึ่งสูญหายไปราว8 เดือน และพบกันในที่สุด หลังจากคุณแม่เดินเท้าเปล่าจากเชียงรายถึงคุนหมิง ราว 600 กิโลเมตร
….
ขอบคุณตำรวจจีนที่ช่วยดูแลคนไทยคนนี้ ท่านตำรวจจีนได้ให้ที่พักระหว่างรอญาติที่สถานีตำรวจหลายวัน แล้วนำตัวมายังโรงพยาบาลแห่งนี้ ขอบคุณ สถานกงสุลใหญ่คุนหมิง ที่เป็นธุระติดต่อกับญาติและดูแลเยี่ยมเยียนตลอดมา ดูแลเธอคนนี้เป็นอย่างดี

ขอบคุณ ร.ต.อ.หญิง จารุวรรณ วงศ์สุวรรณ ตม.เชียงราย ที่ได้รับคำร้องขอความช่วยเหลือจากนางสุชาดาฯ แล้วไม่ละเลย ขอบคุณ พตท.เรืองชัย เรืองไพศาล ตัวแทน พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ ผกก. ตม.เชียงราย และ พล.ต.ท.สุรุเชษฐ์ ฯ ผบช.สตม.ที่เข้ามาดูแลคนไทย ออกค่าใช้จ่ายให้ญาติเดินทางมาหาและรับตัวกลับไทย อย่างกระตือรือร้น
….
ผมในฐานะ กงสุล (ฝ่ายตำรวจ) คุนหมิง รู้สึกตื่นตันที่ตำรวจจีนมีน้ำใจ ตำรวจไทยมีมนุษยธรรม สถานกงสุลใหญ่ คุนหมิง ที่ดูแลคนไทยอย่างดี ผมดีใจที่มีส่วนเล็ก ๆ ในการช่วยเหลือครับ แต่อยากให้ประกาศให้โลกรู้ถึงเวลาที่มีค่าที่สุด พ่อแม่เราแก่เฒ่า เรามี

นอกจากยังโพสต์ด้วยว่า ท่านเชื่อไหม มีคุณป้าอายุ 60 ปีเดินจากเชียงรายมาถึงคุนหมิงได้??
….
คุณป้าหายจากบ้านไป ๗ เดือน ตำรวจจีนช่วยไว้ เห็นเดินบนทางหลวง พบบัตรประจำตัวประชาชน จึงขอให้สถานกงสุลใหญ่ไทย คุนหมิง ติดต่อญาติ

น้องแพม ลูกสาวของป้าคนนี้ ติดต่อหลายหน่วย แต่มาจบที่ ตม.เชียงราย ผู้กองจ๋า รับเรื่องช่วยเหลือ รายงานถึง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล จึงสั่งการให้ช่วยเหลือ ตม. ก็ระดมทุน ช่วยเหลือน้องแพม มาถึงคุนหมิง ได้
….
บุญรักษาจริง ๆ
….
ทุกข์ร้อนอย่างไร คิดถึง สถานทูต/สถานกงสุลใหญ่ นะครับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 600 กม.!! ลูกตามหาแม่ป่วยอัลไซเมอร์หายออกบ้านนาน 8 ด.พบเดินไปโผล่ไกลถึงคุณหมิง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image