อบต.โป่งงาม เก้าอี้ร้อน ชาวบ้านโวย ไม่ชำระค่าไฟร่วมร้อยหลังคาเรือน ถูกสั่งตัด

เมืิ่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ชาวบ้านห้วยปูแกง ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย จำนวนกว่า 30 คน ได้พากันไปรวมตัวที่บริเวณหน้าที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)โป่งงาม เพื่อเรียกร้องให้ทางฝ่ายบริหารของ อบต.โป่งผา ออกมารับผิดชอบกรณีการไฟฟ้าแม่สายมีหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้ใหญ่บ้านว่าจะทำการตัดไฟฟ้าในบ้านเรือนของชาวบ้าน ทั้งที่ชาวบ้านได้จ่ายเงินค่าไฟฟ้าให้กับทาง อบต.โป่งงามทุกเดือน ส่งผลทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

นายพัด สุพงษ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่5 ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทาง อบต.โป่งผา มีนโยบายที่จะช่วยเหลือแบ่งเบาภาระของชาวบ้าน โดยจัดเจ้าหน้าที่บริการรับจ่ายค่าไฟฟ้าฟรีให้กับชาวบ้าน มีชาวบ้าน 3 หมู่บ้าน ประกอบด้วยหมู่ 3 หมู่ 4 และหมู่ 5 ได้ใช้บริการมาโดยตลอดไม่เคยมีปัญหา กระทั่งเมื่อไม่กี่วันมานี้ได้มีหนังสือจากการไฟฟ้ามาแจ้งเตือนว่าจะขอตัดไฟฟ้าในบ้านเรือนของชาวบ้านจำนวน 85 เนื่องจากชาวบ้านที่ไม่ได้ไปจ่ายช่วงเดิอน ธ.ค.-ม.ค.

ด้านนายยอด แสงนวล อยู่บ้านเลขที่ 51/1 ม.5 ต.โป่งงาม และชาวบ้านอีกหลายคนกล่าวว่า ตนเองและชาวบ้านทั้งหมดได้จ่ายค่าไฟระยะเวลาหนึ่งปีผ่านมา ไม่เคยมีปัญหาแบบนี้มาก่อน แต่มีช่วงเดือน ธ.ค.-ม.ค.ที่ผ่านมา ชาวบ้านมีบิลค่าไฟเหมือนกันหมด ทำให้รู้สึกตกใจและไม่รู้จะทำยังไงดีเพราะเงินก็จ่ายไปแล้ว จึงอยากให้ทางอบต.โป่งงาม แสดงความรับผิดชอบและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

ทางด้านนายแดนชัย บุลมาก นายก อบต.โป่งงาม กล่าวว่า ทางอบต.โป่งงามได้ดำเนินโครงการดังกล่าวมานานกว่า 7 ปีแล้ว ไม่เคยมีปัญหา หลังจากเกิดเรื่องก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้ตั้งคณะกรรมการสอบตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ.2562 สอบข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่ทั้ง 8 ราย ที่รับเงินชาวบ้านไปแต่ไม่นำเอาไปจ่าย ซึ่งทราบว่ามีการรับเงินไปปแล้วจริง รวมมีผู้เสียหาย 85 ราย เป็นเงินทั้งสิ้น 91,468 บาท โดยเจ้าหน้าที่ทั้ง 8 รายได้มีการเซ็นรับเงินจากชาวบ้านจริง เจ้าหน้าที่ 8 รายอ้างว่าหลังจากรับเงินจากชาวบ้าน ได้ให้เงินเจ้าหน้าที่อีกรายไปชำระค่าไฟฟ้า ได้ไปชำระช่วงวันที่ 25-27 ของทุกเดือน แต่ไม่รู้ว่าทำไมชาวบ้านถึงถูกตัดไฟฟ้า

ล่าสุด นายแดนชัย ได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลบิลค่าไฟฟ้า หากชาวบ้านที่ถูกตัดไฟฟ้าและยกหม้อไฟฟ้าไป ทาง อ.บ.ต.จะชดใช้ค่าใช้จ่ายทั่งหมด และชาวบ้านคนไหนนำบิลค่าไฟฟ้าไปจ่ายแล้วก็ให้มารับเงินคืน สอบข้อเท็จจริงชาวบ้านพร้อมยื่นหลักฐาน ก็จ่ายเงินคืนไปทั้งหมดทำให้ชาวบ้านพอใจยอมสลายตัวในที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มซิ่งเก๋งสวนเลนชนรวดสนั่นถนน ดับคาที่ 2 ราย
บทความถัดไป‘ทรัมป์’ ยันเอง ประกาศภาวะฉุกเฉินหางบสร้างกำแพง