อธิบดีสถ.แจงโซเชียลแชร์มั่ว บิ๊กอปท.ทั่วประเทศหมดวาระ 31 มี.ค. ชี้พ้นตำแหน่งนานแล้ว คาดเลือกใหม่ก.ค.

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า มีการแชร์ข้อมูลในสังคมโซเชียลในกลุ่มผู้บริหาร ข้าราชการ พนักงานท้องถิ่น ระบุว่า “ ชัดเจนแล้วสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่านร่างกฎหมายท้องถิ่นเลือกตั้งทั่วประเทศ หลังเลือกตั้ง ส.ส.สรุปชัดเจน เลือกตั้งท้องถิ่นหลัง ส.ส. 60วัน นายกองค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) ทั่วประเทศหมดวาระ 31 มีนาคม 2562 ปลัดท้องถิ่นรักษาการ 60 วัน จัดให้มีการเลือกตั้งวันที่ 1 พฤษภาคม 2562″นั้น
ขอเรียนว่าเป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อน เนื่องจากปัจจุบันนายกและสมาชิกสภา อปท. ทั้ง 7,852 แห่ง หมดวาระการทำงานนานแล้ว แต่ขณะนี้ คสช.ใช้มาตรา 44 ให้ทำหน้าที่รักษาการไปก่อนจนกว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่ สำหรับการสั่งให้พ้นจากการทำหน้าที่รักษาการเป็นอำนาจของ คสช. ขณะที่กกต.ประกาศในที่ประชุมแล้วว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งทั่วไปประมาณ 60 วัน คาดว่าจะเริ่มช่วงเดือนกรกฎาคมนี้โดยเริ่มจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)

นายทวีศักดิ์ ศรีทองกิติกูล ประธานมูลนิธิปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้บริหารและสมาชิกสภา อปท.บางแห่งได้รับอานิสงส์จากมาตรา 44 ให้ทำหน้าที่รักษาการในตำแหน่งเดิมโดยมีอำนาจหน้าที่ตามปกตินานกว่า 4 ปี หรือเท่ากับ 1 วาระตั้งแต่เดือนมกราคม 2558 ดังนั้นหลังจากเลือกตั้ง และมีการจัดตั้งรัฐบาลแล้ว คสช.จะหมดอำนาจในการใช้มาตรา 44 ทันทีทำให้ผู้บริหารทั้งหมดพ้นจาการทำหน้าที่เพื่อเข้าสู่การสู่เลือกตั้ง ส่วนกรณีมีการแชร์ข้อมูลอ้างว่าจะปลดผู้บริหารภายในวันที่ 31 มีนาคม นี้ เชื่อว่ามาจากผู้ไม่หวังดีต้องการปั่นกระแสทางการเมือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หิ้ว’บังนัท’ฝากขัง ลวงด.ญ.ขยี้กามตึกร้าง หมายจับอีกเพียบ ไร้เงาญาติประกัน นอนคุก
บทความถัดไปวาฟชี้ แล้งนี้ 3 จังหวัด 4 เขื่อนใหญ่ น่าห่วง ฝนน้อยกว่าค่าเฉลี่ยปกติ 40%