โลมาริซโซส์พันธุ์หายากยังวิกฤติ จนท.ดูแลใกล้ชิด(ชมคลิป)

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน(ศวทม.) เร่งให้การช่วยเหลือโลมาริซโซส์ เพศผู้ ที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายมาจากจ.กระบี่เมื่อวานนี้ ซึ่งโลมาตัวดังกล่าวเป็นโลมาริสโซส์ วัยเด็ก ความยาวประมาณ 250 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม สภาพผอมและอ่อนแรง ไม่สามารถทรงตัว หรือว่ายน้ำได้ พบบาดแผลบริเวณโหนกหัวด้านซ้าย เกิดจากการเกยตื้นจำนวนหลายแผล เจ้าหน้าที่จึงต้องช่วยพยุงตัว ให้ยา และสังเกตุอาการอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับความคืบหน้าอาการของโลมาตัวดังกล่าว น.ส.พัชราภรณ์ แก้วโม่ง สัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก เปิดเผยว่า โลมาริซโซส์ ตัวดังกล่าวขณะนี้อาการยังทรงตัวอยู่ในขั้นวิกฤติ อาการยังน่าห่วง มีความผิดปกติในระบบทางเดินอาหารขณะนี้รอผลตรวจจากห้องแล็ปว่าเกิดจากสาเหตุใด ส่วนบาดแผลตามลำตัวที่เกิดจากการเกยตื้นต้องใช้ยาปฎิชีวนะ ให้ยาตามอาการป่วย กินอาหารได้แต่ไม่มากต้องให้น้ำเกลือช่วยเสริม และยังว่ายน้ำและทรงตัวเองไม่ได้โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้ชูชีพสวมให้เพื่อฝึกการทรงตัว บางช่วงต้องแขวนยึดไว้กับแปลเพื่อให้พักผ่อนและสะดวกต่อการให้ยา

จากการประเมินพบว่าโลมาดังกล่าวยังมีความเครียดเนื่องจากเป็นสัตว์น้ำลึกไม่คุ้นเคยกับบ่ออนุบาลที่มีความแคบและตื้น ส่วนนี้ต้องใช้เวลาปรับตัวสักระยะ สำหรับแนวทางการรักษาต่อไปนั้นต้องประเมินอาการวันต่อวัน โดยขณะนี้ยังต้องเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนสาเหตุที่โลมาตัวดังกล่าวถูกคลื่นซัดเกยตื้นนั้นเนื่องจากมีอาการป่วยจึงเกิดการอ่อนแรง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชีวิตไม่ยอมแพ้ กะเหรี่ยง ‘มองไม่เห็น’ ส่งเนยถั่วขายทั่วประเทศ
บทความถัดไปกรมผู้สูงอายุผุดโรงเรียนสูงวัยในเรือนจำ