เอกชนชี้ส่งออกโดนบทแข็งกระทบหนักวอนธปท.ออกมาตรการพิเศษช่วย

นายสนั่น อังอุบลกุล รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีการส่งออกไทยติดลบ 5.7% ว่า นอกจากการที่ประเทศกำลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนมากขึ้นแล้ว ยังได้รับผลกระทบจากเงินบาทที่แข็งค่ามากขึ้นด้วย ทำให้ไทยเสียเปรียบในด้านการแข่งขันการค้ากับต่างประเทศ รวมถึงผู้ประกอบการในภาคการส่งออกยังได้รับผลกระทบจากการซื้อขายกับต่างประเทศ เนื่องจากการนำเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯมาแลกกลับเป็นเงินบาทแล้วพบว่า รายได้หายไปค่อนข้างมาก เพราะขณะนี้เงินบาทแข็งค่าสูงกว่าปกติมาก ทำให้ผู้ประกอบการทั้งภาคเกษตรและภาคอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบจากภาวะเงินบาทแข็งค่ากระทบการส่งออกในครั้งนี้ โดยเฉพาะสินค้าเกษตรไทยที่สู้ด้านราคากับประเทศเพื่อนบ้านไม่ได้ อีกทั้งราคาสินค้าเกษตรในปีนี้มีหลายตัวที่ราคายังไม่ดีเท่าที่ควร ประกอบกับคาดการณ์ว่าปีนี้ฤดูแล้งจะมาเร็ว ซึ่งจะกระทบกับพืชเกษตรหลายชนิด ทำให้มองว่าเกษตรกรจะได้รับผลกระทบมากที่สุด

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

นายสนั่น กล่าวว่า เรื่องเงินบาทแข็งพบว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีการติดตามดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด แต่หากจะมีมาตรการพิเศษใดออกมาเพื่อช่วยภาคการส่งออกก่อนก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะไม่ใช่เพียงผู้ประกอบการส่วนเดียวที่ได้รับผลกระทบเท่านั้น แต่หากตัวเลขการส่งออกถูกฉุดจากการแข็งค่าของเงินบาท ก็จะมีส่วนฉุดตัวเลขการเติบโตของเศรษฐกิจ (จีดีพี) ในประเทศด้วย ทำให้มองว่าเรื่องนี้มีผลกระทบกับคนในวงกว้าง ไม่ใช่เพียงคนในภาคการส่งออกเท่านั้น ส่วนกระทรวงพาณิชย์จะต้องมีนโยบายเข้าแทรกแซงกลไกตลาดหรือไม่นั้น มองว่าอาจจะยังไม่ถึงเวลาและอยู่นอกเหนืออำนาจของกระทรวงฯด้วย จึงมีความคาดหวังกับการบริหารจัดการของธปท.ค่อนข้างสูง เพราะมีอำนาจมากพอในการช่วยเหลือผู้ประกอบการไทย

“สงครามการค้าฯมีผลกระทบทำให้การส่งออกสินค้าประเภทอิเลคทรอนิกส์และรถยนต์หดตัวลง เนื่องจากสินค้าเหล่านี้มีส่วนแบ่งในตลาดที่มีขนาดใหญ่มาก ทำให้ฉุดตัวเลขการส่งออกลดลงค่อนข้างมาก โดยภาคเอกชนจะมีการเข้าหารือร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ นำตัวแทนจากทุกกลุ่มสินค้าเพื่อเสนอผลกระทบและคำแนะนำสำหรับสินค้าของตนเอง โดยจะมีการดูแลเป็นรายสินค้า เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับสินค้าส่งออกทุกตัว ซึ่งหากกระทรวงพาณิชย์สามารถทำตามแผนงานที่วางไว้ว่า จะมีการเจาะตลาดใหม่ในจีนเป็นรายมณฑล เพื่อเพิ่มโอกาสและช่องทางใหม่ในการส่งออกมากขึ้นได้ ก็มองว่าเป็นข้อดี เพราะจะสามารถขยายตลาดส่งออกที่มีศักภาพเพิ่มมากขึ้นได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ.จุฬาฯ ชี้ ปลดล็อกท้องถิ่นช่วยหาเสียง โยนหินถามทาง ไฟเขียว บิ๊กตู่ ช่วยพลังประชารัฐ
บทความถัดไปกรมการแพทย์ เปิดหลักสูตรอบรม ‘หมอ-เภสัชกร’ ใช้ ‘กัญชา’ ดูแลผู้ป่วยเริ่มมี.ค.นี้