ลำปางเผาจริง จับจริง ก.พ.จับแล้ว 41 คน หลังค่าฝุ่นพิษพุ่ง

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่จ.ลำปาง สถานการณ์ไฟไหม้ป่า และการเผาในพื้นที่โล่งแจ้ง ยังคงมีเกิดขึ้น ซึ่งเป็นปัญหามาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ซึ่ง จ.ลำปาง ได้ออกประกาศระเบียบงดการเผาโดยเด็ดขาด ระหว่างวันที่ 10 กุมภาพันธ์ – 10 เมษายน 2562 นี้ รวมระยะเวลา 60 วัน แต่ทว่าในพื้นที่ก็ยังกลับมีการเผาอยู่ ทั้งไฟป่า และการเผาในที่โล่งแจ้ง ที่กระทบต่อคุณภาพอากาศ ทำให้ทาง จ.ลำปาง ได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 13 อำเภอของ จ.ลำปาง ใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าดำเนินการกับผู้ฝ่าฝืน

สำหรับในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ในช่วงประกาศงดเว้นการเผา ปรากฏว่า มีชาวลำปางถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม และดำเนินคดีฐานฝ่าฝืนการเผาในที่โล่งแจ้ง และเขตการทางเดินรถที่ก่อให้เกิดผลกระทบกับคุณภาพอากาศของ จ.ลำปาง และการจับกุมตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข และ พ.ร.บ.จราจร รวมแล้ว 41 ราย ซึ่งเขตพื้นที่ สภ.เขลางค์นคร อ.เมือง จ.ลำปาง มีผู้ถูกจับกุมมากสุด 6 ราย รองลงมา ได้แก่ สภ.เมืองลำปาง 5 ราย , สภ.เถิน อ.เถิน 4 ราย ส่วนที่เหลือกระจายใน 13 สภ.ของ จ.ลำปาง ในปีนี้นับเป็นการจับกุมผู้ฝ่าฝืนมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา จากนโยบายที่เผาจริง จับจริง ไม่มีการละเว้น

ด้านค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 ในพื้นที่ จ.ลำปาง ในวันนี้ อยู่ระหว่าง 40 – 67 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร โดยพบว่าเกินค่ามาตรฐานอยู่ในระดับสีส้ม จำนวน 3 สถานี ใน ต.พระบาท อ.เมือง , ต.แม่เมาะ และ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ซึ่งในวันนี้ค่าสูงสุดวัดได้ในเขต ต.พระบาท อ.เมือง ซึ่งเป็นเขตตัวเมืองลำปาง วัดได้ 67 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร จึงทำให้เขตพื้นที่ อ.เมืองลำปาง เกิดสภาพอากาศที่เรียกว่า ฟ้าหลัว โดยลักษณะเป็นหมอกสีขาวหม่นปกคลุม มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าในระดับสายตา ซึ่งเกิดขึ้นจากฝุ่นละอองขนาดเล็กจากการเผาไหม้ที่ปกคลุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“วิสุทธิ์” ร้อง ตำรวจช่วยดูแล อ้างถูกชายชุดดำตามประกบตัวในพื้นที่
บทความถัดไปอุทยานวิทย์ฯ ภาคเหนือ ชูแพลตฟอร์มเด่น จับคู่ธุรกิจ-แหล่งทุน ช่วยเอกชนรุ่ง