“จิตแพทย์”วอนสื่อระวังนำเสนอฆ่าตัวตาย เน้นหาทางออกจากปัญหา

นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ โฆษกกรมสุขภาพจิต เปิดเผยว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีคนไทยฆ่าตัวตายประมาณเกือบ 40,000 ราย โดยตัวเลขการฆ่าตัวตายสำเร็จจะอยู่ที่ประมาณ 340 ราย ต่อเดือน ในจำนวนนี้เป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง ประมาณ 4 เท่า สาเหตุส่วนใหญ่ของการฆ่าตัวตาย คือ อาจมีโรคทางจิตเวชที่ไม่ได้รับการวินิจฉัยหรือควบคุมอาการไม่ได้ เช่น โรคซึมเศร้า โรคไบโพล่าร์ ซึ่งโรคทางอารมณ์เหล่านี้เท่าให้ความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายมากขึ้นถึง 20 เท่าเทียบกับในคนทั่วไป ส่วนปัจจัยอื่นๆ ก็พบได้ เช่น การดื่มสุราและการใช้สารเสพติดก็มีส่วนทำให้เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายสูงขึ้น นอกจากนั้นยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดความเครียดทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น โรคทางกายเรื้อรัง การติดการพนัน ปัญหาด้านเศรษฐสถานะ เป็นต้น ส่วนการทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และการกระทำด้วยความหุนหันพลันแล่น นั้นก็เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตที่พบได้อยู่บ่อยครั้งเช่นกัน

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง
สลด!! นักศึกษาคณะบริหาร ม.เกษตรฯ ดิ่งตึกสูง เขียนจม.ขอโทษ-ไม่ไหวแล้ว

โฆษกกรมสุขภาพจิต กล่าวต่อว่า สำหรับการปฎิบัติตัวเพื่อให้ตัวเองห่างไกลจากความรู้สึกอยากทำร้ายตัวเองนั้น ประชาชนควรหมั่นสำรวจความรู้สึกของตัวเองและคนรอบข้างอย่างสม่ำเสมอ คอยให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เป็นผู้รับฟังที่ดี หากพบความผิดปกติ เช่น ความเบื่อหน่าย ซึมเศร้า ท้อแท้ หรือมีความรู้สึกอยากตาย ควรรีบเข้ารับการประเมินและความช่วยเหลือจากจิตแพทย์ สถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือโรงพยาบาลในสังกัดกรมสุขภาพจิต นอกจากนั้นยังสามารถรับคำปรึกษาได้จากสายด่วนสุขภาพจิต 1323 อีกด้วย

“ การนำเสนอข่าวในส่วนนี้จึงต้องอาศัยความระมัดระวังอย่างมาก เนื่องจากการเสนอวิธีการ รูปแบบ หรืออุปกรณ์ โดยละเอียดนั้น อาจทำให้เกิดการฆ่าตัวตายเลียนแบบได้ง่ายมากขึ้น สื่ออาจช่วยลดอัตราการฆ่าตัวตายนี้ด้วยการเสนอเป็นภาพกว้างๆ ของเหตุกาณ์เท่านั้น โดยเน้นไปในเรื่องแนวทางการรักษาเยียวยาจิตใจของครอบครัวและคนรอบข้าง รวมไปถึงควรเพิ่มการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ในด้านสุขภาพจิต เพื่อลดอัตราการฆ่าตัวตายของคนไทยลง และเข้าถึงบริการด้านสุขภาพจิตมากขึ้นแทน ทั้งนี้ ประชาชนที่รู้สึกไม่สบายใจกับการเสพข่าวดังกล่าว ควรหลีกเลี่ยงเพื่อลดความวิตกกังวล หรือใช้โอกาสนี้ในการสำรวจความรู้สึกและสุขภาพจิตของคนในครอบครัว เพื่อป้องกันความเสี่ยงในอนาคต” นพ.วรตม์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด!! นักศึกษาคณะบริหาร ม.เกษตรฯ ดิ่งตึกสูง เขียนจม.ขอโทษ-ไม่ไหวแล้ว
บทความถัดไปดนตรีกับธรรมะ