‘ธนาธร’ ลั่นหากเป็นรัฐบาลขอแก้ รธน. ม.279 ล้างคำสั่ง คสช. ผลพวงรัฐประหาร (คลิป)

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ที่อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา เชิงดอยสุเทพ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ได้ขี่รถจักรยานยนต์ ทะเบียน 1 กบ 2725 เชียงใหม่ โดยมีนางรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ภรรยา นั่งซ้อนท้าย เพื่อกราบสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยมีประชาชนและแฟนคลับรอมอบช่อดอกไม้ ขอถ่ายรูปเซลฟี่ และขอลายเซ็นในหนังสือประวัติของนายธนาธร เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ต่อมานายธนาธร พร้อมนายชำนาญ จันทร์เรือง น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ รองหัวหน้า อนค. และทีมงาน ได้พบปะกลุ่มคนรุ่นใหม่ และเยาวชน เพื่อพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางการเมือง ที่สวนรุกขชาติห้วยแก้ว ห่างจากอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย เพียง 300 เมตร โดยปูเสื่อนั่งล้อมวง พูดคุยพร้อมแนะนำ น.ส.ศุภรี ฉัตรกันยารัตน์ ผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขต 1 อนค. หมายเลข 9 ก่อนให้ผู้ร่วมสนทนาได้ตั้งคำถาม ซึ่งนายธนาธรกล่าวว่า อยากให้พูดคุยสบายๆ ไม่เป็นทางการ เพื่อทำการเมืองรูปแบบใหม่เชิงสร้างสรรค์ โดยมี นายไพรัช ใหม่ชมภู รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ มาร่วมฟังเสวนาดังกล่าว

นายธนาธรกล่าวว่า หากชนะเลือกตั้ง มีโอกาสเป็นรัฐบาล หรือร่วมรัฐบาล ต้องแก้รัฐธรรมนูญ ม.279 ลบล้างคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่เป็นผลพวงจากการทำรัฐประหารยึดอำนาจทั้งหมดโดยเฉพาะกฏหมายที่ไม่เป็นธรรมกับประชาชน พร้อมยุติการรวมศูนย์อำนาจจากส่วนกลางทั้งหมด เพื่อกระจายอำนาจไปยังท้องถิ่น หรือจังหวัดจัดการตนเอง เพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ การแย่งชิงทรัพยากรธรรมชาติท้องถิ่น สร้างอุตสาหกรรมที่สอดคล้องกับทรัพยากรที่มีอยู่ในพื้นที่ ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างงานและรายได้ ส่วนแรงงานไม่ต้องไปทำงานนอกพื้นที่ อยู่กับครอบครัวและวิถีชีวิตชุมชน น่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

จากนั้น นายธนาธร และคณะ ได้เดินทางไป จ.ลำปาง และ จ.เชียงราย ตามลำดับ เพื่อปิดท้ายหาเสียงพื้นที่ภาคเหนือต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย.เผยตัวเลขโทรสายด่วนกัญชา 3,653  ราย แจ้งครอบครอง 85 ราย
บทความถัดไปชาวอยุธยาเสนอ พปชร.โหมนโยบาย ‘เจ้าบุญทุ่ม’ อัดฉีดเงินช่วยชาวนา