แชะ-แชร์ เสี่ยงถึงเลือกตั้งโมฆะ ‘ทนายวิญญัติ’ เตือนถ่ายภาพกากบาทลงคะแนนผิดกฎหมาย

‘ทนายวิญญัติ’ เตือน ถ่ายภาพกากบาทลงคะเเนนเลือกตั้งในโซเชียล ผิดกฎหมายอาญา เสี่ยงถูกนำไปร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะได้

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมาย เพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) ได้โพสต์ความเห็นข้อกฎหมาย กรณีที่มีการถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งในการเลือกตั้งล่วงหน้าในต่างประเทศว่า #การเลือกตั้งอาจเป็นโมฆะ เพราะการถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่กากบาทลงในบัตรแล้วนำมาเผยแพร่หรือส่งต่อหรือแชร์ถือเป็นการต้องห้ามตาม มาตรา 97 “ห้ามมิให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ใดถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ตนได้ลงคะแนนเลือกตั้งแล้ว” การถ่ายภาพบัตรเลือกตั้ง ถือเป็นความผิดทางอาญา ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ ทั้งนี้ ตามมาตรา 165 ตาม พ.ร.ป.ส.ส. 2561 อีกเหตุผลหนึ่ง คือ การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ให้ใช้วิธีออกเสียงลงคะแนน “โดยตรงและลับ” ตามมาตรา 85 ของรัฐธรรมนูญฯ 2560

“ดังนั้น หากมีการแชร์ภาพบัตรเลือกตั้งจริง ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นว่าการเลือกตั้งแบบลับหรือไม่ นับจากนี้ไปไม่ว่าจะก่อนหรือหลังเลือกตั้งทั่วไปอาจมีคนยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้วินิจฉัยว่าการเลือกตั้งตกเป็นโมฆะหรือไม่ (คอยติดตาม) กฎหมายให้สามารถถ่ายภาพได้ โดยต้องถ่ายก่อนเปิดคูหา เนื่องจากเจ้าหน้าที่ของ กกต.เขตประจำหน่วยเลือกตั้ง จะปิดประกาศจํานวนบัตรเลือกตั้งไว้ในที่เปิดเผย และเมื่อปิดคูหาแล้ว ก็จะปิดประกาศสรุปจํานวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ไป และจำนวนคงเหลือไว้ในที่เปิดเผย ประชาชนถ่ายภาพประกาศนั้นได้ นอกจากนี้ รวมถึงการนับคะแนนก็ถ่ายภาพได้ เพื่อเป็นหลักฐานตรวจสอบจำนวนบัตรและการนับคะแนน การขานบัตร และตรวจการทุจริต เพราะเสร็จสิ้นการลงคะแนนแล้ว #ประชาชนอย่าเผลอไปถ่ายภาพบรรยากาศในคูหาและผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งเด็ดขาดเพราะอาจติดคุกได้ #สุดท้ายนี้ ผมจึงขอเตือนและแนะนำประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ในการกากบาทบัตรเลือกตั้งที่ถูก เป็น ‘บัตรดี’ โดยให้ทราบไว้เพื่อจะได้ไม่ทำให้เป็น ‘บัตรเสีย’ ทั้งนี้ ตาม พ.ร.ป.ส.ส. 2561 มาตรา 91 การออกเสียงลงคะแนน ให้ทําเครื่องหมายกากบาทลงในช่องทำเครื่องหมายของหมายเลขผู้สมัครในบัตรเลือกตั้ง”

“และในกรณีที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งประสงค์จะลงคะแนนไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด ให้ทําเครื่องหมายกากบาทลงในช่องทําเครื่องหมาย “ไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด” (ดูตัวอย่างในรูป) นายวิญญัติยังให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมอีกว่า ส่วนการเลือกตั้งในประเทศจะมีการจัดให้เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตในวันที่ 17 มี.ค. เเละวันเลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศวันที่ 24 มี.ค. จึงอยากฝากเตือนประชาชนว่าอย่าไปถ่ายรูปบัตรเลือกตั้งที่ได้ลงคะเเนนไว้เพราะอาจจะเป็นสาเหตุให้มีการร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือถูกดำเนินคดีอาญาได้ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายในคูหาหรือตอนเลือก ส่วนการถ่ายรูปเเต่บัตรเลือกตั้งที่ยังไม่มีการกากบาทไม่เป็นการผิดกฎหมายเพราะไม่ได้มีกฎหมายบัญญัติไว้ เเต่ตามหลักปฏิบัติเเล้วเเม้จะเป็นบัตรเลือกตั้งที่ยังไม่กากบาทก็จะห้ามถ่ายในคูหาอยู่เเล้ว” นายวิญญํัติโพสต์ข้อความ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สุณัฐชา” ลุยหาเสียงเมืองเก่ากันตัง เผยชาวบ้านยังเชื่อมั่น “มาร์ค-ชวน”
บทความถัดไปคนแพร่ชุมนุมหน้าบ้าน’วรวัจน์’ เสนอขอโหวตโน เพื่อให้เกิดเลือกตั้งใหม่