น.พร้อมคุมเข้มเลือกตั้งล่วงหน้า ไร้สัญญาณเหตุวุ่นวาย 9แสนลงชื่อกา เช็กจราจร-เปิดจุดจอดรถหน่วยหย่อนบัตร

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) กล่าวถึงการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งส.ส.ล่วงหน้าในวันที่ 17 มีนาคม ที่จะถึงนี้ ว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการวางกำลังดูแลตามจุดเลือกตั้งต่าง ๆ ตั้งแต่เวลา 07.00 น.- 18.00 น. หรือจนกว่าหีบเลือกตั้งจะเคลื่อนย้ายออกจากจุดเลือกตั้ง สำหรับเรื่องการจราจรนั้นได้มีการสั่งการไปยังบก.จร. และ จราจรในพื้นที่ในดูแลเส้นทางการจราจรตามจุดเลือกตั้ง อาทิ จุดเลือกตั้งย่านหนองจอกที่มีประชาชนลงชื่อเข้าใช้สิทธิจำนวน 60,000 รายนั้น ก็จะต้องมีการเคร่งครัดด้านการจราจรเป็นพิเศษ

ผบช.น.กล่าวว่า ขณะนี้จากทางการข่าวยังไม่มีเหตุการณ์หรือบุคคลต้องสงสัยใดที่จะเข้ามาก่อความวุ่นวาย แต่อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการประสานงานกับหน่วยงานข่าว เจ้าหน้าที่ดูแลด้านความมั่นคงตลอดเวลา ซึ่งไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงและการเลือกตั้งจะเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย

ด้านพล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล( รอง ผบช.น.) ดูแลด้านจราจร กล่าวถึงความพร้อมสำหรับการจัดเลือกตั้งล่วงหน้า ในวันที่ 17 มีนาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00น. ในพื้นที่รอบกรุงเทพมหานครว่า จากข้อมูลจะมี ประชาชนมาใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้ง ตามจุดเลือกตั้งทั้งหมด 61 หน่วย ในพื้นที่นครบาลกว่า 900,000 คน ซึ่ง ได้มีการประชุมดำเนินการ 3 ประเด็นหลักคือ

1. จัดระบบจราจรโดยให้สำรวจพื้นที่ตามคูหาเลือกตั้งของแต่ละเขตว่าจำเป็นต้องจัดการเดินรถอย่างไร รวมถึงมีการปิดช่องทางให้รถเดินทางเดียวหรือไม่
2. สำรวจพื้นที่ไว้รองรับ รถยนต์ส่วนตัวของผู้มาใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งโดยได้ประสานไปทั้งหน่วยงานรัฐ รวมถึงเอกชนในการอำนวยความสะดวกให้จัดสรรพื้นที่ เนื่องจากในบางพื้นที่ เช่น โรงเรียนบางกะปิ ในพื้นที่ สน. ลาดพร้าว จะมีผู้ใช้สิทธิออกเสียงสูงถึง 61,000 คน อาจส่งผลต่อการจราจร ซึ่งหาก ไม่มีพื้นที่เพียงพอให้สามารถจอดรถได้จริงๆ อาจผ่อนผันให้จอดตามข้างทางได้ในบางจุด โดยมีเจ้าหน้าที่คอยควบคุมดูแล ขณะที่ในเขตพระราม 2 ก็ได้ขอความร่วมมือใช้ลานจอดรถของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล และบิ๊กซี หรือในเขตห้วยขวาง ทางโรงแรมเอเทรียม ก็ได้อนุเคราะห์ให้ใช้ลานจอดรถได้เช่นกัน
3. ประสานสำนักงานเขต และ กกต. ในเรื่องสถานที่เพื่อขอความอนุเคราะห์ในการจัดคูหาเลือกตั้ง ซึ่งแต่ละจุดคาดว่า จะมีประชาชนมาใช้สิทธิออกเสียงตั้งแต่ 20,000 ไปจนถึง 40,000 คน

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สำหรับเหตุอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างการเลือกตั้ง ทางหน่วยงานความมั่นคงของตำรวจนครบาลได้มีการติดตามข่าวสารอยู่ตลอด พร้อมจัดกำลังเตรียมไว้สำหรับเหตุฉุกเฉินเรียบร้อยแล้ว ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีอะไรที่ต้องเป็นห่วง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น่ารักจับใจ ‘องซองอู’ ในงานแถลงข่าวแฟนมีตติ้งเดี่ยวครั้งแรกในไทย Eternity : ดั่งนิรันดร (คลิป)
บทความถัดไป‘วันนอร์’ ฟันธงโค้งสุดท้าย ฟาก ปชต.กวาด 300 ส.ส.