สาเหตุหนึ่งที่เด็กและเยาวชนก้าวสู่การค้าประเวณี โดย : ผดุง จิตเจือจุน

โสเภณีเด็ก หรือเด็กค้าประเวณีที่อายุน้อย มีมาช้านานและนับวันจะมากขึ้น เพราะยังเป็นที่ต้องการของหนุ่มไทยกลัดมัน ซึ่งมีความเชื่อผิดๆ ว่าการได้หลับนอนกับเด็กสาวจะทำให้มีอายุยืน ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ และชะลอวัย รวมทั้งหนุ่มชาวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวเมืองไทยนิยมหาเด็กสาวมาบำเรอ โสเภณีเด็กจึงยังเป็นที่ต้องการของตลาดมืดเป็นอย่างมาก พวกกากเดนค้ามนุษย์จะหาเด็กสาวมาป้อนปรนเปรอกับลูกค้าของตนด้วยการเที่ยว ล่อลวง ข่มขืนเด็ก การค้าประเวณีเด็กก็ยังมีอยู่คู่สังคมต่อไปโดยยากจะปราบปรามให้หมดสิ้นไปได้

เด็กสาวและเด็กชายที่เข้ามาค้าประเวณี มีทั้งสมัครใจและไม่สมัครใจ เด็กสมัครใจส่วนใหญ่จะเป็นเด็กเร่ร่อนจากครอบแตกแยกและหย่าร้าง และเป็นเด็กมาจากครอบครัวที่มีฐานะยากจน พวกเด็กเหล่านี้ก็ต้องการรายได้มาเพื่อยังชีพ ซื้อเสื้อผ้า เครื่องแต่งตัว เครื่องใช้และเครื่องประดับเฉกเช่นคนอื่น ส่วนเด็กที่ไม่สมัครใจเป็นเด็กน่าสงสารมาก ที่ถูกลักพาตัวมาข่มขืน และเป็นเด็กที่ถูกหลอก ถูกล่อลวงมาและถูกบังคับให้ขายตัว

เด็กๆ ที่ถูกหลอกมา บางรายจะเป็นเด็กสาวที่มีปัญหาทางด้านพันธุกรรม เป็นคนปัญญาอ่อนแต่หน้าตาดี รวมทั้งบรรดาเด็กที่กำลังกลุ้มใจหรือมีความทุกข์ ง่ายต่อการชักชวน จะถูกผู้ชายเข้ามาตีสนิทใช้ความสนิทสนม และความใกล้ชิดจนเด็กสาวตายใจ ยอมไปกับผู้ชาย พาเที่ยวในสถานเริงรมย์ และถูกมอมเมาด้วยเหล้าเบียร์ผสมใช้ยาปลุกอารมณ์ จนในที่สุดต้องเสียตัวให้กับมารสังคม

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการใช้ยาเสพติด เฮโรอีน ใส่ในเครื่องดื่มหรือในบุหรี่ หลอกให้เด็กสาวดื่มหรือสูบ เมื่อเด็กติดยาแล้ว หาเงินซื้อไม่ได้ก็ยอมขายตัวเพื่อหาเงินมาเสพยา มีเด็กสาวหลายรายไม่ทันระวังตัวถูกวางยาสลบ มารู้สึกตัวเมื่อสูญเสียพรหมจรรย์ไปแล้ว

เด็กที่ถูกหลอกล่อลวงมาดังกล่าวส่วนใหญ่จะเป็นเด็กที่มีฐานะยากจน ถูกชักจูงง่ายจากพวกมนุษย์ 18 มงกุฎ ที่แสดงตนว่าเป็นผู้มั่งมี ให้เงินทองแก่พ่อแม่เด็กและขอแต่งงานกับเด็ก พ่อแม่มองว่าลูกสาวได้แต่งกับคนมีฐานะจะมีอนาคตไปได้ไกล ก็ตกลงให้ลูกแต่งออกเรือนไป พ่อแม่ไม่มีทางรู้เลยว่าลูกสาวของตนนั้นมีอนาคตไปได้ไกลแค่ม่านรูดหรือโรงแรม

นี่เป็นเพียงตัวอย่างจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับเด็กสาวที่เชื่อคนง่ายบางกรณีเท่านั้น แต่ยังมีเล่ห์เหลี่ยมอุบายนานาชนิด ที่นำมาใช้กับเด็กสารพัดอย่าง เพื่อล่อลวงเด็กมาเพื่อทำการข่มขืน และบีบบังคับให้ค้าประเวณี สูญเสียอนาคตตั้งแต่ยังไม่ทันได้เป็นนางสาว ต้องเป็นนางตั้งแต่อายุยังน้อย

จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศาลยุติธรรม และสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย และมูลนิธิเด็ก ได้เปิดเผยว่า ในครอบครัวที่ยากจน แม่จะพาลูกสาวไปขายตัว โดยอ้างว่าจะหาเงินให้ลูกสาวใช้ แต่ก็มีเหมือนกันที่เด็กสาวผู้เป็นลูกบางราย สงสารพ่อแม่ที่อยู่อย่างแร้นแค้น จะยอมพลีร่างเป็นนางบังเงา หาเงินให้พ่อแม่จับจ่ายใช้สอย มีแม่เด็กบางรายรู้เห็นเป็นใจให้ลูกวัยเด็กไปหลับนอนกับชายหนุ่มมีฐานะในโรงแรมม่านรูด แล้วเรียกเงินทองเป็นค่าเสียหายจำนวนมาก หากชายหนุ่มไม่ยอมจ่ายก็ขู่จะไปแจ้งความว่าพรากผู้เยาว์และกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ซึ่งชายหนุ่มยอมจ่ายเงินโดยดี เพื่อแลกอิสรภาพไม่ต้องไปติดคุกติดตะรางเสื่อมเสียชื่อเสียง

แต่ก็มีเด็กสาวหลายรายในครอบครัวที่ฐานะไม่ขัดสน พ่อแม่ให้เงินใช้ไม่ขาดมือ แต่เด็กไม่สามารถทนแรงยั่วยุจากสังคมวัตถุ สังคมแห่งความฟุ้งเฟ้อได้ เด็กที่มีอันจะกิน มีฐานะดี หลายคนต่างตกเป็นทาสวัฒนธรรมตะวันตก ใช้เงินมือเติบ แต่งตัวตามแฟชั่น ใช้ของแบรนด์เนมล้วนราคาแพง ชอบเดินห้าง เที่ยวกลางคืน เข้าผับ บาร์ ดื่มเบียร์ ดื่มเหล้า ใจแตก อีกทั้งเมื่อเคยเสียตัวกับแฟนมาแล้ว เมื่อเงินขาดมือก็เอาตัวเข้าแลกกับเงิน ด้วยคิดว่าเสียตัวให้คนอื่นก็ไม่เป็นไร คงไม่สึกไม่หรอเหมือนดินสอเขียนคิ้ว แถมได้เงินใช้อีกด้วย

ที่น่าอนาถมาก หลายครอบครัวที่ยากจนจำใจยกลูกสาวให้กับคนอื่น โดยหวังให้ลูกไปสู่อนาคตที่ดี ไม่ต้องตกระกำลำบากอยู่กับความยากจน ด้วยความหวังดีกลับเป็นหวังร้าย แทนที่ลูกสาวจะได้พบอนาคตอันสดใส ต้องทุกข์ระทม ใจขมขื่นที่ถูกบังคับค้าประเวณีตั้งแต่อายุยังน้อย

เด็กและเยาวชน ไม่ว่าเด็กหญิง เด็กชาย จะถูกล่วงละเมิดทางเพศจากญาติและบุคคลใกล้ชิดจากชาวต่างชาติที่แฝงตัวมาในคราบนักบุญที่รับเลี้ยงเด็ก ส่งเสียเด็กที่ยากจนให้ได้เล่าเรียนหนังสือ บ้างก็แฝงกายมาเป็นครูสอนภาษา สอนศิลปะ สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกับเด็กๆ ก่อน จนเด็กตายใจ ยินยอมให้ล่วงละเมิดทางเพศ โดยคิดว่าเป็นการตอบแทนพระคุณ

เด็กเมื่อขาดคนอุปการะ ไม่มีใครส่งเสียเลี้ยงดู ก็ดิ้นรนชีวิตด้วยการหาเงินแบบไม่เหนื่อยแรง ยอมขายตัวกับคนที่มาซื้อบริการ เพราะเด็กส่วนใหญ่เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศมาก่อน ก็คิดว่าไม่มีอะไรสูญเสียไปกว่านี้ เสียอีกครั้งไม่เห็นเป็นไร แถมได้เงินใช้อีก

ผู้เขียนเคยเห็นเด็กผู้ชายยังเล็ก อายุราว 15 ปี เดินที่ชายหาดทะเลพัทยา เร่ขายบริการทางเพศ โดยเด็กคนนี้ดูไปมิใช่เป็นเกย์ เที่ยวมองหาผู้ชายต่างชาติที่นิยมไม้ป่าเดียวกัน เมื่อเจอแล้วก็เข้าไปสะกิดและเด็กจะเอามือชี้ที่ก้นตัวเองว่า 10 ดอลลาร์ สักประเดี๋ยวก็เห็นหนุ่มต่างชาติพาเด็กคนนั้นไป เข้าใจว่าเด็กคงจะได้ลูกค้าสมดังใจ

จากข้อมูลนักสังคมสงเคราะห์เปิดเผยว่า ประวัติเด็กค้าประเวณีตั้งแต่อายุยังน้อย ส่วนใหญ่จะมาจากเด็กเคยมีเพศสัมพันธ์กันมาก่อน เด็กๆ สมัยนี้มีแฟนและได้เสียกันแล้ว ซึ่งเด็กเหล่านี้มีความคิดเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ว่าเป็นเรื่องธรรมดา เหมือนคนหิวก็รู้จักหาข้าวมากิน เมื่อคนเกิดอารมณ์ความใคร่ก็หาทางบำบัด คงจะดูการร่วมเพศทางเว็บไซต์ อินเตอร์เน็ต ที่ไลน์ส่งกันมา และจากวีซีดีและดีวีดีโป๊มากไป จิตใจเด็กจึงมองเรื่องการมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องปกติธรรมดา ถึงกับมีการเลียนแบบอย่างจากชาวฝรั่งด้วยการมีเซ็กซ์หมู่และแลกคู่นอนกัน เด็กหญิงหลายคนมีการทำสถิตินอนกับผู้ชาย และเด็กชายก็มีการจดแต้มการนอนกับผู้หญิงเช่นกัน เพื่ออวดความเก่งบนเตียงของตนอย่างภาคภูมิใจ

เด็กเหล่านี้ส่วนใหญ่ถือเอากิจกรรมเรื่องเพศเป็นเรื่องสนุกและถือเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ตระหนักถึงผลเสียกับอนาคตพวกตน และเด็กหลายคนปล่อยตัวเลยตามเลยจนถลำลึก ไม่มียางอายเกรงกลัวบาป ถึงกับขายตัวหาเงินเป็นงานอดิเรก เพื่อนำเงินมากินมาใช้เที่ยวในกลางคืน มีเด็กหลายรายบอกว่าที่มาขายตัวหาเงินนั้น เพื่อต้องการแสวงหารสชาติกามารมณ์แปลกใหม่บนเตียง

ในเว็บไซต์ทางอินเตอร์เน็ตจะเห็นเด็กสาวแต่งชุดนักเรียน เครื่องแบบนักศึกษาถ่ายวิดีโอออกเว็บไซต์ เด็กสาวบางรายถึงกับลงทุนเปลื้องผ้าเห็นกายล่อนจ้อน เป็นการโฆษณาขายบริการทางเพศยั่วยวนให้ลูกค้าเข้าซื้อบริการ เด็กสาวบางคนแก่กล้าค้าประเวณีมาโชกโชน แม้จะมีอายุเพียง 15 ปี ก็เลื่อนฐานะตนขึ้นมาเป็นแม่เล้า ชักจูงพาเพื่อนๆ มาขายบริการ ราคาครั้งละ 1,500-2,000 บาท เด็กสาวที่มีอายุยิ่งน้อยเท่าไรค่าบริการก็สูงขึ้น บางรายสูงถึง 5,000 บาท เด็กที่เป็นแม่เล้าจะหักค่านายหน้า ครั้งละ 500-1,000 บาท

ลูกค้าของเด็กส่วนใหญ่จะได้มาจากการเลี้ยงดูปูเสื่อรับรองเจ้านายผู้ใหญ่ที่เดินทางมาตรวจงาน จนกลายเป็นประเพณีวัฒนธรรมอันต่ำทรามฝังรากลึกในระบบราชการ ที่ต้องหาเด็กมาต้อนรับขับสู้มาเซ่นสังเวยเจ้านายชั้นผู้ใหญ่ เพื่อประจบเจ้านาย เพื่อความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่การงาน

จากข้อมูลของเด็กค้าประเวณีตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งระบุว่าส่วนใหญ่จะเป็นเด็กที่เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศจากการถูกข่มขืน หรือเคยมีเพศสัมพันธ์กับคู่รักกันมาก่อน เพื่อป้องกันเด็กและเยาวชนไม่ให้มีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร และถลำลึก จนกระทั่งไปเป็นเด็กค้าประเวณี

บ้านและโรงเรียน จึงมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก นอกจากจะมีเวลาใกล้ชิด เติมความรักความอบอุ่นแก่เด็กแล้ว ควรตักเตือนเด็กๆ อย่าริรักในวัยเรียน หรือจะมีรักเป็นแฟนกันก็อย่าให้เลยเถิดล่วงละเมิดทางเพศกัน เพราะการมีเพศสัมพันธ์ยังเยาว์วัยจะถูกสังคมตำหนิ และเสียชื่อเสียงของวงศ์ตระกูล รู้ถึงไหนอายถึงนั่น อีกทั้งยังทำให้เสียอนาคตในการเรียน และการทำงานวันข้างหน้าอีกด้วย

ควรหมั่นอบรมสอนเด็กๆ ให้ได้รับรู้วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย สอนเด็กสาวให้รู้จักการรักนวลสงวนตัว ไม่ชิงสุกก่อนห่าม ให้รู้จักปฏิเสธเมื่อถูกขอ สอนเด็กหนุ่มให้กระทำตนเป็นสุภาพบุรุษให้เกียรติสตรี ไม่ลวนลามเพศหญิง เป็นต้น

การล่อลวงเด็กของพวกมารสังคมเพื่อลักตัวพาไปข่มขืน และเด็กจะถูกบังคับให้ขายตัว ดังนั้น พ่อแม่และครูต้องสอดส่องระแวดระวัง ดูแลเด็กให้ดี อย่าให้เด็กถูกหลอกลวง ซึ่งปรากฏเป็นข่าวในหน้าสื่ออยู่เนืองๆ เกี่ยวกับเด็กสูญหายจากโรงเรียนหรือบ้านไป เด็กที่สูญหายไปจะเป็นเด็กหญิงอายุราว 10-15 ปี

เหล่ามิจฉาชีพที่ทำมาหากินกับเด็กสาวค้าประเวณีจะมีกลอุบายล่อหลอกต่างๆ พ่อแม่และครูต้องสอนให้เด็กๆ รู้จักวิธีป้องกันการถูกล่อลวง ต้องย้ำกับเด็กๆ อยู่เสมอว่าเพื่อความปลอดภัยกับตัวเอง ต้องอย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน ที่ว่าอย่าไว้ใจทาง ก็คืออย่าไปทางสายเปลี่ยวเพียงคนเดียวตามตรอกซอกซอยในตึกร้าง ในเวลาดึกดื่น ไม่ควรไปไหนมาไหน อย่าวางใจคนคืออย่าหลงเชื่อคนง่าย หรือขึ้นรถไปกับคนแปลกหน้า อย่าทานหรือดื่มอะไรกับใครก็ตามที่เขาหยิบยื่นให้ ยาดมยาหม่องจากใครเขาให้มาอย่าได้วางใจเอามาทามาดม อาจจะเป็นอันตรายได้

ที่สำคัญอย่างยิ่ง เด็กสาวจะต้องไม่แต่งตัวชะเวิบชะวาบ หรือแต่งกายด้วยเสื้อผ้ายั่วยวนอารมณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอย่าดื่มสุราของมึนเมาทุกชนิด เพราะมีโอกาสจะตกเป็นเหยื่อของมารสังคม ที่คอยหาโอกาสจะใส่ยานอนหลับหรือยาปลุกเซ็กซ์ ดุจเสือร้ายจ้องคอยจะตะครุบสมันน้อยมาเป็นอาหารของมัน หากเมื่อเด็กๆ อยู่ในโอวาท ปฏิบัติตามคำตักเตือนของพ่อแม่ ครู และมีสติคอยระวังตัวอยู่เสมอ จะช่วยลดอัตราการเสี่ยงของเด็กมิให้ถูกล่อลวงมาค้าประเวณีลงได้มาก

รัฐเองจะต้องจริงจังในการปราบปรามพวกค้ามนุษย์ที่หลอกลวงเด็กมาค้าประเวณีอย่างเด็ดขาด ให้เด็กเร่ร่อนได้เข้าถึงการศึกษา การรักษาพยาบาล และสวัสดิการสังคมอย่างเท่าเทียมเด็กอื่น กระทรวงวัฒนธรรมควรจัดรณรงค์ให้หนุ่มสาวรู้จักประเพณีวัฒนธรรมรักนวลสงวนตัว อดเปรี้ยวไว้กินหวาน ไม่ชิงสุกก่อนห่าม กระทรวงสาธารณสุขควรให้ความรู้แก่นักเรียนชั้นมัธยมในเรื่องเพศศึกษา เพื่อจะได้ยับยั้งไม่ให้เด็กมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันสมควร

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ ควรจัดพิมพ์คู่มือการอบรมเลี้ยงดูลูกอย่างถูกวิธีเพื่อให้เด็กเติบโตอย่างมีคุณภาพ และชักจูงเด็กเข้าวัด กระทรวงศึกษาธิการ บรรจุหลักสูตรการสอนเรื่องคุณธรรม จริยธรรม ซึ่งจะช่วยป้องกันเด็กและเยาวชนไม่ให้คิดผิด ถลำลึกปล่อยตัวปล่อยใจไปสู่การค้าประเวณีได้ทางหนึ่ง

ผดุง จิตเจือจุน
วุฒิอาสาธนาคารสมองจังหวัดสมุทรปราการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon