‘ศรีสุวรรณ’ เตรียมล่า 2 หมื่นชื่อถอดถอน กกต. หลังวินิจฉัยบัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์เป็นบัตรเสีย

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ได้เดินทางไปสำนักงาน กกต.กลาง เพื่อยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต.) หลังจาก กกต.มีมติเอกฉันท์ให้บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากประเทศนิวซีแลนด์ 1,542 ใบเป็นบัตรเสีย เนื่องจากจัดส่งไม่ทันเวลานับคะแนน พร้อมกับบัตรเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 โดยอ้างอิง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561 มาตรา 114 ที่ว่าในกรณีที่มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าการออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง หรือการออกเสียงคะแนนนอกราชอาณาจักรที่ใดมิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมนั้น

“สมาคมขอคัดค้านมติดังกล่าวเนื่องจากไม่สอดคล้องกับข้อกฎหมายตามมาตรา 114 แห่ง พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เนื่องจากการที่ กกต.จะวินิจฉัยว่ากรณีดังกล่าวเป็นบัตรเสีย ตามมาตราดังกล่าวได้ จะต้องเป็นกรณีที่มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าการออกเสียงลงคะแนนนอกราชอาณาจักรไม่ได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม หรือโดยมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าเกิดจากการกระทำที่ไม่สุจริตและเที่ยงธรรมเท่านั้น แต่บัตรเลือกตั้งจากประเทศนิวซีแลนด์ เป็นกรณีที่สถานทูตไทยที่ประเทศนิวซีแลนด์ส่งบัตรเลือกตั้งมาถึงประเทศไทยแล้วในวันที่ 23 มีนาคม 2562 ก่อนวันเลือกตั้ง แต่พนักงานเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศและหรือเจ้าหน้าที่รัฐอื่นที่เกี่ยวข้องไม่ได้ไปรับบัตรดังกล่าวจากสายการบินที่จัดส่งมาให้เพื่อจัดส่งไปยังสถานที่นับคะแนนต่างๆ ตามเขตเลือกตั้งในเวลาก่อนนับคะแนน” นายศรีสุวรรณกล่าว

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า หาก กกต.ยังยืนยันในคำวินิจฉัยเดิม สมาคมจะตั้งโต๊ะล่ารายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ได้ 2 หมื่นรายชื่อเพื่อยื่นถอดถอนและเอาผิดคณะกรรมการ กกต. ทั้ง 7 คน และขอเชิญชวนให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศที่เห็นว่าคณะกรรมการ กกต.จัดการเลือกตั้งเป็นไปโดยไม่สุจริตและเที่ยงธรรม ขัดต่อกฎหมายและขัดต่อรัฐธรรมนูญ ได้ออกมาแสดงพลังกันมาร่วมเข้าชื่อถอดถอนในครั้งนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้29 มี.ค. – 7 เม.ย. นี้เตรียมพบ…กับ“โฮมโปร แฟร์ ขอนแก่น” งานแฟร์เรื่องบ้านที่ทุกคนต้องมา ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติ ขอนแก่น
บทความถัดไปพ่อแม่ไม่สวมหมวก เจอด่านตกใจเลี้ยวกลับ เจอ อส.ฟาดกระบองถูกลูกหัวแตก-สลบ