ด่วน!! จัดคิว 645 บิ๊กตร. ‘จักรทิพย์’ ประกาศอาวุโส แต่งตั้ง ‘นายพล’ อีกยก ส่งกฤษฎีกาตีความโยกย้ายบิ๊กล็อต

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม มีรายงานว่าสำนักงานกำลังพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เผยแพร่ประกาศลำดับอาวุโสข้าราชการตำรวจระดับรองผู้บังคับการ(รองผบก.) ถึงผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผู้ช่วยผบ.ตร.) ลงวันที่ 29 มีนาคม ลงนามโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)

ทั้งนี้เพื่อใช้ในการแต่งตั้งวาระเดือนเมษายน ซึ่งต้องเสร็จสิ้นภา่ยในวันที่ 30 เมษายน  เป็นไปตามกฎก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ.2561 ทั้งนี้หากลำดับอาวุโสไม่ถูกต้องสามารถร้องผ่านกองทะเบียนพล สำนักงานกำลังพลได้ภายใน 7 วัน

สำหรับการแต่งตั้งวาระเดือนเมษายน เป็นการแต่งตั้งในตำแหน่ง “ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ยศ พล.ต.อ. ที่ต้องแต่งตั้งจาก ผู้ช่วยผบ.ตร.ที่ครองตำแหน่งครบ 1ปี จะเกษียณอายุราชการในอีก 6 เดือนข้างหน้า หรือ สิ้นปีงบประมาณ 2562   “ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษตร.” ยศ พล.ต.ท. เทียบเท่าผู้บัญชาการ แต่งตั้งจากรองผู้บัญชาการที่ครองตำแหน่งครอบ 1 ปี จะเกษียณในสิ้นปีงบฯ 62 หรือสิ้นเดือนกันยายน 2562 และตำแหน่ง “ผู้ทรงคุณวุฒิ ตร.” ยศ พล.ต.ต.เทียบเท่าผู้บังคับการ แต่งตั้งจากรองผู้บังคับการที่ครองตำแหน่งครบ 5ปี จะเกษียณอายุราชการในสิ้นปีงบประมาณ 2562 เช่นกัน แต่กฎก.ตร.ฯให้อำนาจผบ.ตร.หากในวาระแต่งตั้งเดือนเมษายนมีตำแหน่งเหลือ ยังไม่ครบกรอบจำนวนจำแหน่งกลุ่มนี้ สามารถแต่งตั้งผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเหมาะสมขึ้นดำรงตำแหน่งกลุ่มนี้ได้ แต่ไม่เกินกึ่งหนึ่งของตำแหน่งว่าง

สำหรับสำดับอาวุโสผู้ช่วยผบ.ตร.  3ลำดับแรก คือ พล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ รองจเรตำรวจแห่งชาติ อาวุโสอันดับ 1 เกษียณอายุราชการในปี2563 ตามด้วย  พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ประจำตร.(สบ.9) เกษียณปีเดียวกัน 2563 และ3 พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี ผู้ช่วยผบ.ตร. เกษียณฯปี 2564 โดยในจำนวนผู้ช่วยผบ.ตร.ที่ติดลำดับอาวุโส ทั้ง 8 นายไม่มีนายใดเกษียณในปี 2562  มีคุณสมบัติขึ้นเป็น ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ในการแต่งตั้งวาระนี้

รองผบช.อาวุโส 3 อันดับแรก ได้แก่ พล.ต.ต.สุรพล วิรัตน์โยสินทร์  รองผบช.ภ.3 เกษียณ ฯ2562 เข้าสเปก ที่ตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษตร.  อันดับ 2 พล.ต.ต.อาชวันต์ โชติกเสถียร รองผบช.ปส. เกษียณปี 2563 พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รองผบช.ก. เกษียณปี 2562 เป็นอีกนายที่เข้าสเปก มีพล.ต.ต.วันชาติ คำเครือคง รองผบช.ตชด. อาวุโส อันดับ 8 อีกคนที่จะเกษียณปี2562 เข้าสเปกว่าที่ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ตร. ฯลฯ

ระดับรองผบก.อาวุโส ลำดับแรก พ.ต.อ.ธีรวุฒิ กิ่งวรรณ รองผบก.ปอ. เกษีณปี 2566  ลำดับ 2 พ.ต.อ.รุงศักดิ์  สิริขจร รองผบก.ฝรก.บช.ศ. เกษียณปี 2563ฯลฯ

ขณะที่มีรายงานว่าการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) เมื่อสายวันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา มีการพิจารณา คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความมั่นคงแห่งชาติ (คสช.) ที่ 20/2561เรื่องมาตรการสนับสนุนการบริหารราชการแผ่นดินให้มีความต่อเนื่อง ตามข้อ1 ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับตำรวจ ว่า  ให้การแต่งตั้งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติตามกฎระเบียบฯเป็นการปฏิบัติโดยชอบตามรัฐธรรมนูญและเป็นที่สุด ว่าจะส่งผลต่อการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจในตำแหน่งสารวัตร ถึงรองผู้บังคับการ วาระประจำปี 2561 ที่ผ่านมา หรือไม่ ในประเด็นที่ว่าสามารถร้องเรียน ร้องทุกข์กรณีแต่งตั้งไม่ได้รับความเป็นธรรมได้หรือไม่ โดยมติก.ตร.ให้ส่งคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความ

ทั้งนี้สามารถตรวจสอบลำดับอาวุโส รองผบก.-ผู้ช่วยผบ.ตร.ทั้งหมด ดังนี้ (คลิก)อาวุโส ระดับ รอง ผบก. – ผู้ช่วย ผบ.ตร.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้2 ผู้เฒ่าปชป.ปรามลูกพรรคสงวนท่าทีหนุนพปชร. ด้าน ‘มาร์ค’นั่งหลังห้องโดนรุมอัดทำแพ้ยับ
บทความถัดไปเบิร์ธเดย์ ‘ปู่ชัย ชิดชอบ’ 91 ปี เจ้าภาพของดของขวัญ เชิญร่วมบริจาคกองทุนผ่าต้อกระจกแทน