คสช.ฮึ่ม! ชุมนุมปลด’กกต.’ 31 มี.ค.ไม่เหมาะสม ส่งจนท. ดูแลความเรียบร้อย

คสช.ฮึ่ม! ชุมนุมปลด’กกต.’ 31 มี.ค.ไม่เหมาะสม ส่งจนท. ดูแลความเรียบร้อย มั่นใจไม่มีอำนาจใดไปชี้นำได้ ขอทุกฝ่ายให้เวลาประมวลผลเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่การชุมนุมเพื่อรวบรวมรายชื่อเพื่อปลดคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และสนับสนุนพรรคที่ชนะเลือกตั้งจัดตั้งรัฐบาล วันที่ 31 มีนาคมนี้ บริเวณแยกราชประสงค์ และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ว่า ช่วงหลังจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา เชื่อว่าประชาชน อยากเดินหน้าประเทศร่วมกันภายใต้บรรยากาศที่สงบเรียบร้อย โดยในภาพรวมยังไม่เห็นความจำเป็นใดที่จะต้องมีการชุมนุมหรือแสดงออกในลักษณะดังกล่าว เพราะอาจจะทำให้สังคมตั้งข้อสงสัยได้ว่าเป็นการสร้างความวุ่นวายให้กระทบต่อบรรยากาศที่ประชาชนส่วนใหญ่ปรารถนาหรือไม่
ทั้งนี้ สังคมส่วนใหญ่เชื่อว่าการดำเนินกิจกรรม เช่น การชุมนุมนั้น คงไม่ใช่วิธีการที่เหมาะสม เพื่อคลี่คลายข้อสงสัยต่างๆต่อ กกต. ได้เพราะมีวิธีการอื่นที่ตรงจุดตอบโจทย์ได้มากกว่า แต่เมื่อมีกลุ่มคนบางกลุ่มประกาศเชิญชวนให้มาชุมนุมในวันที่ 31 มีนาคมนี้ ในส่วนเจ้าหน้าที่ก็คงจะดำเนินการ ดูแลภาพรวมให้เกิดความสงบเรียบร้อย ตามอำนาจหน้าที่เหมือนที่เคยปฏิบัติมาอยู่แล้ว

“การจัดการเลือกตั้งโดย กกต. ได้ดำเนินการมาตามขั้นตอนอย่างมีเอกภาพเปิดเผยตั้งแต่ขั้นการรับสมัครจนถึงการลงคะแนน ส่วนขั้นการประมวลผลจนถึงการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ คงเป็นไปตามลำดับขั้นตอนตามกรอบการทำหน้าที่ขององค์กร อย่างไรก็ตาม จากข้อเท็จจริงมั่นใจ ว่า ไม่มีส่วนใดหรือมีอำนาจใดๆ ที่สามารถไปชี้นำการดำเนินการของ กกต. ได้ และเชื่อว่าในช่วงนี้ กกต. แบกรับความคาดหวังของสังคม จึงอยากขอให้ทุกฝ่ายให้เวลากับ กกต. ด้วยหากมีความสงสัยใดๆนั้น ก็สามารถสงสัยได้อย่างมีเหตุมีผล หรือ หากพบสิ่งผิดปกติไม่มั่นใจอะไร ทุกคนสามารถดำเนินการได้ตามช่องทางของกฎหมายที่มี ซึ่งน่าจะตรงจุดและสามารถตอบโจทย์ได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งเป็นการช่วยกันการรักษาบรรยากาศ และสถานการณ์ที่เรียบร้อยให้กับบ้านเมืองได้ดีกว่า”พ.อ.วินธัย กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image