นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง อัญเชิญหมวก-ผ้าพันคอจิตอาสา วางหน้าหีบศพ ‘อาโละ’ พร้อมตั้งโรงครัวพระราชทาน

เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเกิดเหตุนายอาโละ อาซังกู่ อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 164 หมู่ 5 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง ประสบอุบัติเหตุตกภูเขาจนเสียชีวิต ขณะร่วมกับเจ้าหน้าที่ และอาสาดับไฟป่า เข้าไปดับไฟบนภูเขาพื้นที่หมู่บ้านป่าคาสุขใจ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ผ่านมา (อ่านรายละเอียด เตือนใจ’ โพสต์ไว้อาลัย ‘อาโละ’ แห่งบ้านป่าคาสุขใจ ผู้จากไปเพราะช่วยดับไฟป่าที่แม่จัน ) ล่าสุดญาติได้นำศพตั้งบำเพ็ญกุศลตามหลักศาสนาคริสต์ภายในหมู่บ้านแล้ว และมีกำหนดฝังตามประเพณีในวันที่ 5 เมษายน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ขณะเดียวกันศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริ “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” มอบหมายให้ ว่าที่ ร.ต.กรกฏ ประเสริฐวงษ์ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง อัญเชิญหมวก ผ้าพันคอจิตอาสาวางหน้าหีบศพพร้อมจัดตั้งโรงครัวพระราชทาน ในฐานะที่เป็นประชาชนผู้เสียสละช่วยเหลือราชการเข้าไปดับไฟป่าด้วย นอกจากนี้ หน่วยงานต่างๆ ต่างเข้าไปไว้อาลัย และให้การช่วยเหลือครอบครัวของนายอาโละกันถ้วนหน้า

dav_soft

นายสมบูรณ์ มาเยอะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า การเสียชีวิตของนายอาโละถือว่าเป็นที่น่าเสียใจมาก เพราะตามปกติจุดเกิดเหตุเป็นป่าไผ่สลับต้นไม้ภายในหมู่บ้าน และเป็นเขาสูงชัน ไม่เคยเกิดไฟป่ามาก่อนเลย แต่เนื่องจากมีใบไม้แห้งทับถมกันจึงเกิดไฟไหม้ขึ้นเป็นครั้งแรก และลุกลามอย่างรวดเร็วเป็นบริเวณกว้าง กระทั่งช่วงเกิดการลุกไหม้ นายอาโละ และอาสาดับไฟป่า ประมาณ 10 คน ได้พากันออกไปดับไฟด้วยความยากลำบาก เพราะมืดค่ำ และเป็นภูเขาสูงชัน มีทั้งหน้าผาหิน และป่าไม้ กระทั่งพบว่านายอาโละประสบเหตุตกลงไปเสียชีวิตแล้วดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสถานการณ์ฝุ่นละอองวันนี้ กรมควบคุมมลพิษรายงานว่า มีปริมาณฝุ่นละอองในอากาศขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือพีเอ็ม 2.5 ที่ชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สาย ในปริมาณ 232 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าพีเอ็ม 10 วัดได้ 243 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนเขต อ.เมืองเชียงราย พบมีค่าพีเอ็ม 2.5 ในปริมาณ 172 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าพีเอ็ม 10 ในปริมาณ 204 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งยังอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่ถือว่าเบาบางกว่าวันก่อนลงมาเล็กน้อย ขณะที่หน่วยงานต่างๆ ยังคงระดมฉีดพ่นน้ำทั่วพื้นที่ในช่วงเวลา 10.00 น.และ 14.00 น.รวมทั้ง ระดมกำลังกันออกดับไฟและป้องปรามตามจุดสำคัญๆ ทั่วจังหวัดอย่างต่อเนื่องทุกวัน

บทความก่อนหน้านี้‘หนึ่งสตรี’ ผู้สมัคร ส.ส.อนาคตใหม่ สมุทรปราการ ร้องกกต.นับคะแนนใหม่ พบขานบัตรดีเป็นเสีย
บทความถัดไป“ปิยบุตร” ลั่น 87 ว่าที่ส.ส.อนาคตใหม่ ไม่ทรยศปชช. ขู่บันทึกหลักฐานนายหน้าค้างูเห่า