หมอกควันทำผู้ป่วยแน่น รพ.ในจ.เชียงรายขอรับบริจาคหน้ากากอนามัย

วันที่ 2 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสภาพปัญหาหมอกควันที่ปกคลุมพื้นที่จ.เชียงรายนานกว่า 1 เดือน และมีค่าเกินมาตรฐานแตะระดับสีแดงกว่า 20 วัน ล่าสุดพบว่าปริมาณในพื้นที่ ต.เวียง อ.เมือง ยังมีค่าพีเอ็ม 2.5 อยู่ที่ 188 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่าพีเอ็ม 10 อยู่ที่ 220 ไมโครรกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และพื้นที่ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย พีเอ็ม 2.5 ที่ 267 ไมโครรกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนพีเอ็ม 10 ยังสูงถึง 268 ไมโครรกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีผลกระทบต่อสุขภาพ

ล่าสุดโรงพยาบาลโอเวอร์บรุ๊ค โรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ของจังหวัด มีประชาชนได้รับผลกระทบจากหมอกควันทำให้มีอาการป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเดินทางเข้ามารักษาเป็นจำนวนมาก โดยกลุ่มที่เป็นเด็กเล็กและคนชรา และจากสถานการณ์ดังกล่าว โรงพยาบาลโอเวอร์บรุ๊คจึงร่วมกับองค์กรพัฒนาเอกชนและเครือข่ายภาคประชาชน องค์กรต่างๆ เปิดจุดรับบริจาคหน้ากากอนามัย N95 กว่า 10 ในพื้นที่ จ.เชียงรายและ จ.เชียงใหม่ เพื่อที่จะนำหน้ากากอนามัยไปแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้ประสบภัยและเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติงานดับไฟป่าหน่วยงานต่างๆ เนื่องจากหน้ากาก N95 มีราคาสูงประชาชนทั่วไปและเจ้าหน้าที่หลายคนอาจไม่มีเงินเพียงพอที่จะซื้อมาไว้ป้องกันตัวเอง

นายวรากร โมกขะเวส นำ ด.ญ.ณัฐนิษฐ์ โมกขะเวส บุตรสาววัยน 11 เดือน เข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาล กล่าวว่า ทางครอบครัวพยายามป้องกันตนเองด้วยการหลีกเลี่ยงอยู่นอกบ้านและอยู่ในห้องปรับอากาศตลอดเวลา ล่าสุดมีงานจึงพาลูกสาวอออกไป พบว่ามีอาการเหยื่อตาอักเสบจนต้องนำมาพบแพทย์ และแพทย์บอกว่าเป็นเพราะฝุ่นควันในอากาศ

นพ.ฉัตรชัย วรวรรโณทัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหูคอจมูก โรงพยาบาลโอเวอร์บรุ๊ค กล่าวว่า ปีนี้ปริมาณผู้ป่วยมีจำนวนมากเมื่อเทียบกับระยะเวลา 2-3ปี ที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์หมอกควันมีความรุนแรงและยาวนานกว่าทุกปี กลุ่มเสี่ยงที่ได้รับผลกระทบคือกลุ่มเด็กเล็กอายุน้อยกว่า 2 ขวบ กลุ่มผู้สูงอายุ และสตรีที่ตั้งครรถ์ อาการที่พบส่วนใหญ่เป็นอาการแสบร้อนบริเวณทางเดินหายใจ มีการระคายเคืองเหยื่อบุตาช่องจมูกช่องคอ คันตา ตาแดง ซึ่งคนที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้วเช่นโรคภูมิแพ้หรือไซนัส อาจรุนแรงถึงขั้นไอเป็นเลือดได้ ซึ่งอยากเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงออกภายนอก ให้อยู่แต่ภายในอาคารหรือภายในบ้าน ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด ใช้เครื่องช่วยลดปริมาณฝุ่นภายในบ้าน หากจำเป้นต้องออกจริงๆควรสวมใส่หน้ากากอนามัยที่ต้องเป็นหน้ากากป้องกันฝุ่นขนาดจิ๋วได้ คือ N95หากไม่มีอาจเป็นหน้ากากาอนามัยแต่อาจต้องใส่2ชั้นจะช่วยกรองฝุ่นได้ดีขึ้น ลำพังขนจมูกคนเราไม่สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กอย่างพีเอ็ม 2.5 ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ บินเชียงใหม่ นั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ไขปัญหาหมอกควัน-ไฟป่า พื้นที่ภาคเหนือ
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่ 12 : ลูกผีลูกคน : โดย นฤตย์ เสกธีระ