สารคดีเสียงจากแผ่นดิน#5 – EP.1 : เกษตรกรยุค 4.0 YSF ฉะเชิงเทรา ประยุกต์นำนวัตกรรมสร้างผลผลิตคุณภาพ รวมกลุ่มจัดตั้งสหกรณ์ ทำตลาดนำการผลิต

“ฉะเชิงเทรา” เมืองน่ารักที่มีความเงียบสงบ ผู้คนในอดีตยึงโยงอาชีพเกษตรกรรมวิถีเก่าหาเลี้ยงชีพ
ราคาพืชผุกถูกกำหหนดโโยพ่อค้าคนกลางมานานหลายสิบปี แต่โฉมหน้าภาคการเกษตรของเมืองแปดริ้วกำลังเปลี่ยนแปลงไป หลังจากการรวมตัวของบรรดา Young Smart Farmer ที่จับมือกันก่อตั้ง สกหรณ์ผักผลไม้เกษตรปลอดภัยสูงที่ขับเคลื่อนการทำเกษตรอุตสาหกรรม

 

การร่วมกลุ่มของคนที่มีใจรักการเกษตรสมัยใหม่เหมือนกันจึงไม่ใช่เรื่องยาก เริ่มจากการเปลี่ยนวิถีทำมากได้น้อย เป็นทำน้อยแต่ได้มาก นอกจากนี้ยังมีการจัดสรรที่ดินบางส่วนมาให้สมาชิกเช่าในราคาเพียงปีละ 1 บาทเท่านั้น เพื่อนำมาปลูกพืชผัก อาทิ เมล่อน กวางตุ้ง คะน้า ส่งให้แก่ รพ.พุทธโสธร และจำหน่ายหน้าฟาร์มซึ่งจะมีคนมารับซื้อถึงที่ทุกวัน

 

ด้วยการใช้องค์ความรู้ และเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เกิดการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ส่งผลทำให้ผลิตพืชผักไร้สารพิษที่นี้ออกมาได้มาตราฐานเป็นที่ต้องการของท้องตลาด อย่าง “บ้านสวนเมล่อน” ต.บางพระ อ.เมือง
ของ “แก้ว” ปคุณา บุญก่อเกื้อ young smart farmer รุ่นบุกเบิก

 

เธอเริ่มจากแนวคิดเพียงแค่ปลูกไว้ทานเองด้วยเงินลงทุนเริ่มต้น 3,000 บาท กับการปลูกเมล่อนล็อตแรกเพียง 60 ลูก ก่อนจะค่อยๆพัฒนา เรียนรู้ เติบโตกลายเป็นอาณาจักรเมล่อนที่ใช้เทคโนโลยีการเกษตรยุคคใหม่ และพร้อมแบ่งปันผู้คนที่เข้ามาที่นี่ด้วยใจรักและไม่หวงวิชา เพื่อกระจายองค์ความรู้แก่ผู้ที่สนใจ

นอกจากนี้เธอยังทำงานร่วมกับสหกรณ์จนกลายเป็นความร่วมมือที่เข้มแข็งระหว่างสมาชิกด้วยกันและชี้ชวนให้เกษตรกรที่นังใช้สารเคมีหันมาปลุกพืชผักปลอดภัยด้วย

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจกองปราบบุกจับผู้ต้องหายิงพยาบาลพี่สะใภ้ คารีสอร์ทสงขลา
บทความถัดไปจนท.บุกศูนย์ทดลองปลูกพันธุ์ข้าว ลักลอบปลูกกัญชา พบของกลางแบบตากแห้ง-น้ำสกัดเพียบ!