‘ทวี สอดส่อง’ไม่เห็นด้วยข้อเสนอ’รบ.แห่งชาติ’ ชี้ไม่ยึดหลักปชต.

‘ทวี สอดส่อง’ไม่เห็นด้วยข้อเสนอ’รบ.แห่งชาติ’ ชี้ไม่ยึดหลักปชต. จี้การเมืองสนับสนุนพรรคมี ส.ส.มากกว่า 251 เสียงได้เป็นรัฐบาล

เมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ(ปช.) กล่าวถึงกรณีข้อสนอรัฐบาลแห่งชาติ ว่า ในส่วนตัวและพรรคปช.ไม่เห็นด้วย เพราะการเลือกตั้งยังไม่แล้วเสร็จ ยังไม่ทราบเลยว่าพรรคการเมืองใดได้ ส.ส.ทั้ง 2 ระบบจำนวนเท่าไหร่ เนื่องจาก กกต.จะต้องมีกระบวนการ เช่น ใบเหลือง ใบส้ม ใบแดง ใบดำ ที่จะมีผลอย่างยิ่งกับ จำนวนน ส.ส. และการพิจารณา ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ กกต.ยังไม่มีข้อยุติว่าจะใช้หลักเกณฑ์ใด แม้จะมีกฎหมายเขียนไว้ชัดเจนแล้ว ขณะนี้ กกต.ยังส่งเรื่องให้ ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ที่สำคัญรัฐบาลแห่งชาติ กฎหมายรัฐธรรมนูญไม่ให้อำนาจไว้ ตามระบบเลือกตั้ง เมื่อรู้ผลการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย มีความยืดหยุ่น มีหลักการในการแก้ปัญหา หลักการประชาธิปไตยเป็นหลักสากล แม้ประเทศที่แตกต่างทางศาสนา เช่น พุทธ อิสลามในอินโดนีเซีย คริสต์ในยุโรป และฮินดูในอินเดีย ก็ยังปกครองในระบอบประชาธิปไตย ขณะเดียวกันช่วงหาเสียงเราเรียกร้องให้ประชาชนเกิดความสามัคคีปรองดองไม่ขัดแย้งกับ รัฐธรรมนูญเขียนไว้ว่าถ้ามีความขัดแย้งทางการเมือง ต้อง แก้ปัญหาความขัดแย้งด้วยสันติวิธี เมื่อทราบผลเลือกตั้ง พรรคการเมืองต้องสนับสนุนพรรคการเมืองที่มี ส.ส.มากกว่า 251 เสียงเป็นรัฐบาลทุกคนไม่ต้องกังวล

“สิ่งที่กังวล มีเสียงมากกว่า 376 เสียง การเป็นนายกรัฐมนตรีได้ต้องมีเสียงในสภาผู้แทนราษฎร มากกว่า 251 เสียง มิเช่นนั้นการบริหารประเทศจะเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะถ้ามีกฎหมาย หรือ พ.ร.บ.งบประมาณเข้าสภา แล้วมีเหตุผลไม่ดีพอจะถูกไม่ไว้วางใจ รัฐบาลก็อยู่ไม่ได้ ทางฝ่ายการเมืองเมื่อรู้ผลเลือกตั้ง ควรหันหน้ามาคุยกันว่าจะทำอย่างไรที่จะออกจากความขัดแย้งได้ เพราะช่องทางประชาธิปไตยก็มี ดังนั้นการเสนอรัฐบาลแห่งชาติ ไม่เป็นไปตามหลักการของประชาธิปไตย ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน เมื่อพรรคการเมืองเสนอนโยบายรัฐบาลกับประชาชนแล้ว จึงควรให้กระบวนการประชาธิปไตยแก้ปัญหาเสียก่อน”เลขาธิการพรรค ปช.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชุดพยัคฆ์ไพร’ เดินหน้าตรวจจุดตั้งฐาน ‘ซิปไลน์’ เผยเบื้องต้นพบ ส.ค.1 บวม
บทความถัดไปสาวญี่ปุ่นปลื้มทีมจนท.ไทยช่วยเหลือ หลังนั่งรถโดยสารผิด จะเล่นสงกรานต์เกาะล้านแต่ไปโผล่เขาหลัก