เตรียมแยกส่วน ‘บ้านลอยน้ำ’ ลากเข้าฝั่ง หลังพบสภาพไม่แข็งแรง

ความคืบหน้าการดำเนินคดีชายชาวต่างชาติ นายเชด เอลวาร์โทวสกี้ กับภรรยาชาวไทย น.ส.สุปราณี หรือนาเดีย เทพเดช ก่อสร้างบ้านลอยน้ำกลางทะเล บริเวณพิกัด ละติจูด 7 องศา 29.37 ลิปดาเหนือ ลองจิจูด 98 องศา 34.81 ลิปดาตะวันออก หรือบริเวณทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะราชาใหญ่ ห่างจากเกาะภูเก็ตไปประมาณ 14 ไมล์ทะเล ตามแนวทางของกลุ่ม Seasteading ซึ่งมีการโฆษณาชักชวนให้ผู้ที่ชื่นชอบในแนวคิดดังกล่าวมาอาศัยอยู่เพื่อจัดตั้งชุมชน โดยมีเป้าหมายที่จะสถาปนาเป็นรัฐอิสระ หรือเขตปกครองตนเองขึ้นในอนาคต ในข้อกล่าวหา กระทำการใดๆ เพื่อให้ประเทศชาติหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของประเทศตกไปอยู่ใต้อำนาจอธิปไตยของรัฐต่างประเทศ หรือเพื่อให้เอกราชของรัฐเสื่อมเสียไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 119 และพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรวิชิตได้ส่งสำนวนการสอบสวนให้อัยการสูงสุดดำเนินการรับเป็นคดีแล้ว จึงจะดำเนินการยึดของกลางคือบ้านลอยน้ำดังกล่าว

ล่าสุด วันที่ 20 เมษายน บรรยากาศบริเวณหลักเทียบเรือ ทัพเรือภาคที่ 3 ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 3 (ศรชล.เขต 3) และสื่อมวลชนแขนงต่างๆ พร้อมด้วยอุปกรณ์ในการบันทึกภาพ เตรียมพร้อมในการลงเรือตรวจการณ์ ต.991 ของกองทัพเรือ เพื่อเดินทางไปยังบริเวณกลางทะเล ซึ่งเป็นจุดติดตั้งบ้านลอยน้ำของกลุ่ม Seastad ห่างจากเกาะภูเก็ตไปประมาณ 22 กม. เพื่อติดตามการเคลื่อนย้ายบ้านลอยน้ำ ซึ่งเป็นของกลางในคดีดังกล่าวกลับเข้าฝั่ง หลังจากทัพเรือภาคที่ 3 และ ศรชล.เขต 3 ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจบ้านลอยน้ำอีกครั้ง หลังจากการตรวจสอบครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา โดยพบว่ามีสภาพไม่มั่นคงแข็งแรง หากปล่อยไว้อาจจะเกิดปัญหาตามมา จึงได้ใช้อำนาจของกฎหมาย ศรชล.เข้าทำการรื้อถอน

สำหรับการเคลื่อนย้ายบ้านลอยน้ำกลับเข้าฝั่งนั้น จะใช้วิธีการแยกชิ้นส่วนระหว่างเสาเหล็กที่เป็นทุ่นกับตัวอาคารทรงแปดเหลี่ยมออกจากกัน โดยใช้ทีมเจ้าหน้าที่จากกองโรงงาน ฐานทัพเรือพังงา และชุดปฏิบัติการพิเศษ ทัพเรือภาคที่ 3 รวมทั้งเรือลากจากฐานทัพเรือพังงา ดำเนินการเคลื่อนย้ายวัตถุดังกล่าวกลับเข้าฝั่ง เนื่องจากเป็นพยานวัตถุแห่งคดีอาญาและพยานหลักฐานต้องสมบูรณ์และพร้อมนำสืบในบริเวณพื้นที่ที่กระทำความผิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปตท. เชิญสัมผัส มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ครั้งที่ 8 ร่วมชมพันธ์ไม้กว่าแสนดอก ณ จังหวัดระยอง
บทความถัดไปแฮชแท็ก #โตไปไม่โจ ลาม ทวิตเตอร์-เฟซบุ๊ก หลัง ‘โจ นูโว’ ยกพ่อข่ม ‘จอห์น’ สนั่นโซเชียล