นครพนมร้อนจัด พายุถล่มอ่วม 2 อำเภอ วันเดียวบ้านพังเกือบ 50 หลัง

เมื่อวันที่ 20 เมษายน ที่ จ.นครพนม หลังสภาพอากาศร้อนจัด อุณหภูมิสูงเกือบ 40 องศาเซลเซียส ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนของชาวบ้านพังเสียหายรายวัน ล่าสุดมีบ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ ต.นาถ่อน อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ถูกพายุพัดพังเสียหายรวม 30 หลังคาเรือน ส่วนบ้านที่พังเสียหายเกือบทั้งหลังมีจำนวน 5 หลัง ซึ่งพื้นที่ อ.ธาตุพนมได้รับผลกระทบรวม 3 ครั้งในเดือนเดียวกัน มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 150 หลัง

นอกจากนี้ยังมีบ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ ต.วังยาง อ.ปลาปาก ได้รับความเสียหายรวม 15 หลัง เสียหายหนัก 5 หลัง โดยทาง จ.นครพนมได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม ประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อ.ธาตุพนม อ.ปลาปาก และหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบให้การช่วยเหลือ ซ่อมแซมบ้านเรือนให้ชาวบ้านมีที่พักอาศัย และประสานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าไปสนับสนุนช่วยเหลืองบประมาณ

สำหรับข้อมูลความเสียหายในช่วงเดือนเมษายน จ.นครพนมมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 4 อำเภอ คือ อ.ธาตุพนม อ.นาแก อ.วังยาง และ อ.ปลาปาก มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 300 หลัง ซึ่งทาง จ.นครพนมได้ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องให้การดูแลช่วยเหลือ แจ้งเตือนเฝ้าระวังการเกิดพายุพัดถล่มซ้ำ

บทความก่อนหน้านี้คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน สร้างคนยุค 4.0 : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี
บทความถัดไปเรียนไทยได้จีน : นิทานสุภาษิตจีน (149) 成语故事 (一四九)