สืบพยานมาราธอน 12 ชม. “คดีหวย 30 ล้าน” พรุ่งนี้ต่ออีกนัด สืบพยานเจ้าหน้าที่ ปอท. ปมดูดคลิปเสียง

เมื่อวันที่ 23 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีนายปรีชา ใคร่ครวญ หรือครูปรีชา เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ร.ต.ท.จรูญ วิมูล หรือหมวดจรูญ อดีตข้าราชการตำรวจ สภ.บ่อพลอย อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ในคดีอาญา หมายเลขดำ ที่ อ.1863/61 ข้อหายักยอกทรัพย์ รับของโจร จากการที่ทั้งคู่ต่างยืนยันว่าสลากกินแบ่งรัฐบาล รางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 1 พ.ย.60 เลข 533726 จำนวน 1 ชุด 5 ใบ เป็นเงิน 30 ล้านบาท เป็นของตนเอง ซึ่งคดีดังกล่าวผ่านมาแล้วกว่า 1 ปี

วันเดียวกันนี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ศาลจังหวัดกาญจนบุรี นัดสืบพยานฝ่ายจำเลย เป็นนัดที่ 3 สำหรับพยานที่เดินทางมาขึ้นเบิกความในครั้งนี้มี 2 ปาก คือ พ.ต.ท.มนต์ชัย เพ็งเลิศ สว.กก.5 บก.ป.ขึ้นสืบพยานปากแรก ในช่วงเช้า และปากที่ 2 คือ ร.ต.อ.ปฐมพงษ์ ทองจำรูญ รอง สว.กก.5 บก.ป มีคิวขึ้นสืบพยานฝ่ายจำเลยในช่วงบ่าย

ขณะที่นายวรยุทธ บุญวงศ์ใส ทนายความของครูปรีชา และครอบครัวของครูปรีชา รวมทั้งฝ่ายจำเลย ประกอบด้วย นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ร.ต.ท.จรูญ พร้อมนางลาวัลย์ วิมูล ภรรยา รวมทั้งลูกสาว เดินทางไปศาลจังหวัดกาญจนบุรี ในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยศาลสืบพยานนานร่วม 12 ชั่วโมง

กระทั่ง เวลา 20.46 น. คู่กรณีทั้ง 2 ฝ่ายออกมาจากศาลในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม พร้อมร.ต.ท.จรูญ พร้อมภรรยา เดินออกมาก่อน โดยทนายษิทรา ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ศาลสืบพยานฝ่ายจำเลย 2 ปาก เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบทั้ง 2 ปาก เนื้อหาส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการที่ตำรวจกองปราบมาสืบข้อเท็จจริงแล้วได้อะไรบ้าง ซึ่งเป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ทั้งหมด และที่ใช้เวลานานเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบได้ให้การละเอียดทุกขั้นตอน แต่เราอาจจะลงรายละเอียดอะไรได้ไม่มาก

“แต่อยากจะบอกเพียงสั้นๆ ว่า อย่าคิดโกหกตำรวจกองปราบเลย เพราะเท่าที่ดูจากการทำคดีของตำรวจกองปราบแล้ว ใครโกหกรอดยากมาก และหลังจากจบวันนี้แล้วก็จะเหลือสืบพยานจำเลยอีก 3 นัด ส่วนในวันพรุ่งนี้ (24 เม.ย.) จะเป็นการสืบพยานจำเลยในส่วนของเจ้าหน้าที่ ปอท.ที่มีการดูดคลิปเสียงอะไรต่างๆ ไป ซึ่งพรุ่งนี้จะมาเบิกความยืนยัน ก็จะเหลืออีก 2 นัด คือวันที่ 29-30 เมษายน ซึ่งไฮไลท์น่าจะอยู่ในวันที่ 30 เมษายน เพราะพยานที่มานั้นเป็นพนักงานสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามที่ทำหน้าที่นี้ทั้งหมด ซึ่งวันที่ 30 เมษายนจะเป็นการสืบพยานปากเดียวสำหรับพนักงานสอบสวนคนนั้น”ทนายตั้มกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนนายวรยุทธ บุญวงศ์ใส พร้อมนายปรีชา ใคร่ครวญ พร้อมทีมงานทนายความ เดินออกมาจากศาล ได้เดินเลี่ยงออกไปขึ้นรถยนต์ทันที โดยที่ทนายวรยุทธ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ กับสื่อมวลชน สาเหตุคาดว่าคงจะรีบเดินทางกลับเพราะการสืบพยานในวันนี้ใช้เวลานานมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ทำให้ทุกคนต้องการกลับไปพักผ่อนเพื่อพรุ่งนี้เช้าจะได้มาสืบพยานกันต่อ

อย่างไรก็ตามครูปรีชา กล่าวกับสื่อมวลชนสั้นๆ ก่อนจะเดินไปขึ้นรถกลับบ้านพักว่า “ก็โอเคครับ ไม่มีอะไร ความจริงก็คือความจริง”

หลังจากพูดจบ ครูปรีชาก็รีบเดินทางกลับทันที และระหว่างนั้นหมวดจรูญ พร้อมครอบครัว และทนายตั้มพร้อมทีมงาน ถ่ายเซลฟี่ที่บริเวณหน้าศาล อย่างอารมณ์ดี ก่อนจะเดินทางกลับ

บทความก่อนหน้านี้ออกประกาศจัดระเบียบเดินรถ-ห้ามจอดรถ เขตจังหวัดเพชรบุรี
บทความถัดไปธ.ก.ส.-คปภ.จับมือบริษัทประกันมอบเงินชดเชยประกันลำไยเกษตรกรเชียงใหม่