‘สมคิด’นำทีมบีโอไอโรดโชว์จีน กล่อม14บริษัทลงทุนอุตฯเป้าหมายในไทย

น.ส.ดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 25 – 27 เมษายน 2562 จะเดินทางเข้าร่วมการประชุมความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ครั้งที่ 2 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยบีโอไอจะใช้โอกาสนี้ชี้แจงนโยบายส่งเสริมการลงทุนของไทยแก่นักลงทุนจีนในอุตสาหกรรมเป้าหมายที่ต้องการดึงมาลงทุนในประเทศไทย นอกจากนี้จะจัดกิจกรรมชักจูงการลงทุนพบหารือและสร้างเครือข่ายกับบริษัทเป้าหมายรายใหญ่ 14 ราย เป็นบริษัทในอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทย มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐของไทยเข้าร่วมกิจกรรม เพื่อนำเสนอนโยบายส่งเสริมการลงทุน ความคืบหน้าโครงการลงทุนสำคัญๆ ของภาครัฐ ตลอดจนโอกาสทางการลงทุนและความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างนักธุรกิจไทยและจีน

“จากการสอบถามเบื้องต้น หลายบริษัทแสดงความสนใจลงทุนในประเทศไทย และพร้อมให้ความร่วมมือในการพัฒนาอุตสาหกรรมด้วย อาทิ กิจการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ดิจิทัลเทคโนโลยี กิจการยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและใช้พลังงานทดแทน กิจการพัฒนาระบบเมืองอัจฉริยะ อุปกรณ์สนับสนุนระบบบิ๊กดาต้า และระบบคลาวด์”น.ส.ดวงใจกล่าว

น.ส.ดวงใจกล่าวว่า ที่ผ่านมาการลงทุนของจีนในไทยมีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561 จีนนับเป็นนักลงทุนจากต่างประเทศที่มีมูลค่าเงินลงทุนสูงเป็นอันดับ 3 มีโครงการที่ยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนมูลค่า 55,475 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2560 ที่มีมูลค่า 25,762 ล้านบาท กว่าเท่าตัว สำหรับอุตสาหกรรมที่มีการลงทุนมากเป็นอันดับหนึ่งผลิตภัณฑ์โลหะเครื่องจักรและอุปกรณ์ขนส่ง อันดับสองคือธุรกิจบริการและสาธารณูปโภค อันดับสาม คือธุรกิจเหมืองแร่ เซรามิกส์และโลหะ

บทความก่อนหน้านี้เริ่มแล้ว! การแข่งขันเรือใบ “สัตหีบรีกัตต้า 2019” วันแรก เรือใบ 4 ชาติ 217 ลำ ร่วมชิงชัย
บทความถัดไปชกพุง!! ‘วาสนา’ แจงยาวมาก ‘บิ๊กป้อม’ ไม่ได้ตบ แต่ชกพุง