กรุงไทยเผยบาทกลับแข็งค่าตามทิศทางดอลลาร์ จับตาประชุมเฟด2พค.คาดคงดอกเบี้ยต่อ

จิติพล พฤกษาเมธานันท์

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิด วันที่ 29 เมษายนที่ระดับ31.90 บาทต่อดอลลาร์แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นสัปดาห์ก่อนที่ระดับ32.00 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐสำหรับภาพรวมเศรษฐกิจทั่วโลกสัปดาห์นี้วันที่29 เมษายน– 3 พฤษภาคมตลาดจะให้ความสำคัญมากที่สุดคือการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ(FOMC) ในวันที่2 พฤษภาคมคาดว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ2.25-2.50% และอาจมีมุมมองต่อแนวโน้มเศรษฐกิจที่ดีขึ้นหลังข้อมูลตลาดแรงงานฟื้นตัวจากการประชุมครั้งก่อนอย่างไรก็ตามเฟดจะไม่เร่งรีบขึ้นดอกเบี้ยโดยส่วนต่างของอัตราผลตอบแทนพันธบัตร(บอนด์ยีลด์) สหรัฐระยะสั้นและยาวที่ต่ำและเงินเฟ้อสหรัฐฟื้นฐานที่ยังไม่ปรับตัวเหนือระดับ2.0% คือสองปัจจัยหลักที่เฟดกำลังจับตาอยู่นอกจากนี้ในวันที่3 พฤษภาคมก็จะมีการรายงานยอดการจ้างงานนอกภาคเกษตรกรรม(Non-farm Payrolls) ตลาดคาดว่าการจ้างงานจะปรับตัวสูงขึ้น1.9 แสนตำแหน่งทำให้อัตราการว่างงานลดลงมาที่ระดับ3.7% ชี้ว่าตลาดแรงงานสหรัฐยังคงแข็งแกร่ง

นายจิติพล กล่าวว่า ขณะที่ฝั่งยุโรปวันที่2 พฤษภาคมจะมีรายงานจีดีพีไตรมาสแรกของปี2562 ตลาดคาดว่าจะขยายตัว1.0% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนประเด็นหลักคือการชะลอตัวในภาคการผลิตของเศรษฐกิจหลักอย่างเยอรมนีนอกจากนี้ฝั่งอังกฤษก็จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(BOE)  แม้เศรษฐกิจอังกฤษเริ่มฟื้นตัวแต่เชื่อว่าBOE จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย(Bank Rate) ที่ระดับ0.75% เนื่องจากสถานการณ์เบร็กซิทยังมีความไม่แน่นอนสูง

เศรษฐกิจไทยรายงานอัตราเงินเฟ้อทั่วไป(CPI) เดือนเมษายนในวันที่1 เมษายนคาดว่าเงินเฟ้อทั่วไปจะปรับตัวสูงขึ้นเหนือระดับ1.1% ด้วยแรงหนุนของราคาสินค้าเกษตรและพลังงานในส่วนของเงินบาทเชื่อว่ามีโอกาสแกว่งตัวอ่อนค่าได้ในช่วงสั้นตามแรงขายเงินบาทช่วงฤดูกาลปันผลอยู่อย่างไรก็ดีต้องระวังผลการประชุมเฟดเนื่องจากมีโอกาสที่เฟดจะส่งสัญญาณชะลอการขึ้นดอกเบี้ยส่งผลให้ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าได้อีกขณะที่ปัจจัยหนุนเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงเป็นตัวเลขตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งในท้ายสัปดาห์คาดกรอบเงินบาทในวันนี้31.85 ถึง31.95 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐและกรอบเงินบาทสัปดาห์นี้31.80 ถึง32.30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐนายจิติพลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เจมส์-จิ” ปะทะ “โป๊ป” เปิดตัว “เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู”สูตรใหม่ เข้มนุ่มลงตัวจากกาแฟ 2 สายพันธุ์
บทความถัดไประทึก! เพลิงไหม้โรงน้ำแข็งดังกลางเมืองสองแคว โชคดีไร้เจ็บตาย