จับตา7พ.ค.ผลประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณามาตรการกำกับดูแลราคายา-เวชภัณฑ์

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงความคืบหน้าควบคุมดูแลค่ายา เวชภัณฑ์และบริการ ว่า ในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้ จะมีการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณามาตรการกำกับดูแลราคายาและเวชภัณฑ์ ที่มีปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน เพื่อพิจารณาแนวทางในการดูแลราคายาและเวชภัณฑ์ ค่าบริการรักษาพยาบาล บริการทางการแพทย์ และบริการอื่นของสถานพยาบาล ก่อนเสนอคณะกรรมการว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ(กกร.) เห็นชอบ โดยรัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน คาดว่าจะมีการประชุมในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ เพื่อออกประกาศกระทรวงพาณิชย์และให้มีผลบังคับใช้ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ในฐานะประธานคณะทำงานพิจารณาราคายาและเวชภัณฑ์ ค่าบริการรักษาพยาบาล บริการทางการแพทย์ และบริการอื่นของสถานพยาบาล ระบุว่า เบื้องต้นเตรียม 3 แนวทางเสนอให้คณะอนุกรรมการฯพิจารณาออกมาตรการกำกับดูแลราคายาและเวชภัณฑ์ ประกอบด้วย 1.กำหนดให้ปิดป้ายแสดงราคายา เวชภัณท์ ให้ชัดเจน ห้ามขายเกินราคากำหนด หรือกักตุนสินค้า 2. นำรายงานยากว่า 3,000 รายการจาก 3.2 หมื่นรายการ และเวชภัณท์ฝ 800 รายการขึ้นเว็บไซต์ของโรงพยาบาลและของกรมฯ และ 3.ประสานกระทรวงสาธารณสุข ให้แจ้งทุกโรงพยาบาลให้ระบุรายการยาและเวชภัณท์ในใบสั่งยาให้ชัดเจนและให้จ่ายใบสั่งยาให้ผู้ป่วย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ป่วยที่ต้องการซื้อยาภายนอกโรงพยาบาล

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า สมาคมโรงพยาบาลเอกชน ได้ยื่นร้องให้ศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราวในการระงับการใช้มาตรการควบคุมยาและเวชภัณฑ์ โดยให้เหตุผลว่าสมาคมและโรงพยาบาลเอกชนไม่มีส่วนรวมในการพิจารณาตั้งแต่แรก และทางการเลือกปฎิบัติควบคุมเฉพาะโรงพยาบาลเอกชน จึงร้องให้ศาลเพิกถอนมาตรการที่คณะทำงานของกระทรวงพาณิชย์จะนำมาบังคับใช้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สรรพากรตั้งเป้าขยายฐานภาษีบุคคลธรรมดา 2 แสนรายหวั่นศก.ต่ำเป้ากระทบจัดเก็บรายได้ทั้งปี
บทความถัดไปเปิดขุมทรัพย์ต่างประเทศ! 7 อันดับนักมวยไทยที่มีค่าตัวแพงที่สุด