ทูลกระหม่อม ทรงตอบ ‘พระโสทรเชษฐภคินี’ ไม่ใช่ตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม จากกรณีราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่พระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกาศว่า ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี เป็นพระโสทรเชษฐภคินี ผู้ที่ทรงเคารพนับถือและสนิทสนมรักใคร่ ด้วยได้ทรงร่วมสุขร่วมทุกข์มาแต่ครั้งยังทรงพระเยาว์ ทรงประกอบพระกรณียกิจนานัปการโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา การสังคมสงเคราะห์ และการสาธารณสุข ด้วยน้ำพระทัยเปี่ยมด้วยพระกรุณา ก่อให้เกิดประโยชน์แก่เยาวชน ประชาชน และประเทศชาติ

จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 10 ชั้นที่ 1 ให้เป็นเครื่องเชิดชูพระเกียรติยศสืบไป

ล่าสุด มีผู้ใช้อินสตาแกรมได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นในอินสตาแกรมส่วนพระองค์ กราบทูลแสดงความยินดี ในโอกาสที่ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ได้รับพระราชทาน เหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 10 ชั้นที่ 1 ระบุว่า “ขอแสดงความยินดีกับทูลกระหม่อมที่ได้รับพระราชทานเหรียญรัตนาภรณ์ชั้นที่ 1 เพคะ ใจจริงอยากให้ทูลกระหม่อมรับสถาปนายศเป็นสมเด็จพระพี่นางด้วยเพคะ #ทรงพระสเลนเดอร์เพคะ”

ซึ่ง ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ได้ทรงพระกรุณาตอบว่า “จริงๆ แล้วถ้ารับสถาปนาก็จะมีข้อจำกัด และไม่ใกล้ชิดประชาชนง่ายเท่านี้ จะดูโบราณทำงานลำบากกว่าเดิม”

“พระนามใหม่ทรงไพเราะมากขอรับ #ทรงพระสเลนเดอร์”
ทรงตอบว่า “ไม่มีหรอกพระนามใหม่”

“ขอแสดงความยินดีด้วยเพคะ พระโสทรเชษฐภคินี ทรงพระสเลนเดอร์เพคะ”
ทรงตอบคอมเมนต์ว่า “ไม่ใช่ตำแหน่งนะ คำนี้แปลว่า พี่สาว”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้การนครศรีฯ สั่งผกก.ทุ่งใหญ่ ย้าย “ส.ต.ต.จราจร” กลับที่เดิม ไม่ให้เสียขวัญกำลังใจ!
บทความถัดไป‘ซีอาร์ซีสปอร์ต’ เปิดขายชุดแข่ง ‘หงส์แดง’ ฤดูกาลหน้าวันแรก สาวก ‘เดอะ ค็อป’ แห่ซื้อยอดทะลุ 1.1 ล้านบาท(คลิป)