ธนารักษ์เผยยอดจองเหรียญราชาภิเษกสูงกว่า4ล้านเหรียญ-แพลทินัมราคา1ล.ยอดพุ่ง 250 เหรียญ

นายอำนวย ปรีมนวงศ์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมกำลังเร่งสรุปยอดจองเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก และเหรียญที่ระลึก ในโอกาสพระราชพิธี บรมราชาภิเษก 4 พฤษภาคม 2562 ปิดรับจองไปตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม โดยพบว่ายอดจองเหรียญแพลทินัมราคา 1 ล้านบาทสูงถึง 250 เหรียญ จากเดิมมีแผนผลิต 200 เหรียญ ทำให้กรมต้องสั่งผลิตเพิ่มตามความสนใจของผู้จองซื้อเขามา ส่วนเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกโลหะสีขาว (ทองแดงผสมนิกเกิล) ชนิดราคา 20 บาท มียอดสั่งจอง 4 ล้านเหรียญ โดยเหรียญรุ่นนี้กำหนดผลิตตามจองไม่เกิน 5 ล้านเหรียญ ส่วนเหรียญที่ระลึกประดับแพรแถบชนิดบุรุษและสตรี 5 แสนเหรียญ เปิดขายตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนจนกว่าเหรียญจะหมด ล่าสุดยังมีเหรียญเหลือจำนวนหนึ่งประชาชนทั่วไปและข้าราชการยังสามารถสั่งจองและซื้อได้ที่กรมธนารักษ์ทั่วประเทศ

“หลังจากเผยแพร่ภาพเหรียญทุกรุ่น เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา จนถึงช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษกฯ มีประชาชนสนใจซื้อเหรียญเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ส่วนเหรียญอื่นๆ ที่ธนารักษ์อาจจะผลิตออกมาในอนาคต คงต้องรอโปรดเกล้าก่อน ถึงจะวางแผนผลิตได้ เป็นต้น ”นายอำนวยกล่าว

นายอำนวยกล่าวว่า สำหรับเหรียญกษาปณ์รุ่นเก่า หรือเหรียญกษาปณ์รัชกาลที่ 9 ยังมีหมุนเวียนอยู่ในระบบราว 33,000 ล้านเหรียญ มูลค่า 68,000 ล้านบาท ในการเก็บเหรียญนั้นกรมธนารักษ์ยังยึดตามแผนเดิม โดยจะปล่อยให้เหรียญหมดสภาพตามอายุการใช้งานประมาณ 5 ปี จากนั้นจึงผลิตเหรียญใหม่ของรัชกาลที่ 10 เข้ามาทดแทนเหรียญเก่าที่ชำรุดในปีที่ 6 ซึ่งคาดว่าภายใน 10 ปี จะสามารถเก็บเหรียญรุ่นเก่าของรัชกาลที่ 9 ทั้งหมดกลับมาที่กรมฯ ได้ อย่างไรก็ตามปัจจุบันกรมธนารักษ์ มีกำลังผลิตเหรียญทุกประเภทอยู่ที่ 2,000 เหรียญต่อปี

“ขณะนี้ประชาชนบางส่วนเริ่มทยอยเก็บเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรัชกาลที่ 9 ไว้แล้วเพราะเกิดการเปลี่ยนรัชกาล จึงทำให้เหรียญรัชกลางที่ 9 ในระบบหายออกไปบางส่วน ซึ่งเหรียญที่หายออกไปนั้นกรมธนารักษ์ก็จะผลิตเหรียญรัชกาลที่10 เข้าไปหมุนเวียนในระบบแทน โดยสามารถใช้ควบคู่กันได้”นายอำนวยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลเกาหลีใต้ไม่อนุมัติหมายจับ ‘ซึงรี’ บิ๊กแบง
บทความถัดไปศรีลังกาขยายเคอร์ฟิวทั่วประเทศ หลังกระแสต้านมุสลิมลาม