อุตสิ่งทอเทคนิคการแพทย์มาแรง สศอ.ดันผู้ประกอบการเจาะตลาดส่งออก

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรมผลักดันผู้ประกอบการสิ่งทอไทยสู่สิ่งทอเทคนิคทางการแพทย์ เพิ่มมูลค่าและสร้างโอกาสเปิดตลาดใหม่ให้อุตสาหกรรมสิ่งทอ 

นายณัฐพล รังสิตพล ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า สศอ. ได้ผลักดันผู้ประกอบการสิ่งทอไทยในการยกระดับธุรกิจสู่การผลิต สิ่งทอเทคนิคการแพทย์ ช่วยสร้างโอกาสในการขยายตลาดใหม่ โดยร่วมมือกับสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอในการเชื่อมโยงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งผู้ผลิต ผู้พัฒนาเทคโนโลยี ผู้จัดจำหน่าย และผู้ใช้สิ่งทอเทคนิคทางการแพทย์เพื่อร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการตลาด เพิ่มมูลค่าให้สิ่งทอด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี ลดการนำเข้าจากต่างประเทศ ตั้งเป้าหมายพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอไทยสู่ผลิตภัณฑ์สิ่งทอเทคนิคการแพทย์แบบครบวงจรในลักษณะสิ่งทอสมัยใหม่ที่มีความหลากหลาย แตกต่างจากคู่แข่งและผลิตโดยคนไทย

“ปัจจุบันมีผู้ประกอบการไทยคิดค้นนวัตกรรมต่างๆ เพื่อยกระดับสิ่งทอสู่สิ่งทอเทคนิคการแพทย์ อาทิ บริษัท เพอร์ม่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด พัฒนานวัตกรรมเส้นใยยับยั้งแบคทีเรียถาวรด้วยการผสานเทคโนโลยีนาโนซิงค์ และต่อยอดผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาดสิ่งทอการแพทย์ อาทิ ชุดผู้ป่วยและผ้าปูที่นอนขจัดเชื้อแบคทีเรีย หรือห้างหุ้นส่วนจำกัด กิมง่วนจั่น พัฒนาสิ่งทอให้มีคุณสมบัติป้องกันฝุ่นและป้องกันน้ำซึมผ่าน ต่อยอดไปสู่การผลิตชุดพยาบาลในห้องผ่าตัด”นายณัฐพลกล่าว

นายณัฐพลกล่าว สศอ. มีแนวทางจัดทำแพลตฟอร์มอุตสาหกรรมวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยจะนำร่องด้วยสิ่งทอเทคนิคการแพทย์เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร หนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยอนาคตการลงทุนในอุตสาหกรรมสิ่งทอเทคนิคทางการแพทย์ของไทยจะสามารถขยายสู่ตลาดส่งออกในหลายประเทศตามความต้องการจากผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกดูได้จากการส่งออกสิ่งทอเทคนิคทางการแพทย์ของไทยในปี 2561 มีมูลค่ารวม 59.86 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัวเพิ่ม 7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยผลิตภัณฑ์ที่ส่งออกอันดับต้น คือ ผ้าพันแผลผ้าก๊อซ ของใช้เพื่อการอนามัยที่ทำด้วยแผ่นเยื่อของเส้นใยเซลลูโลสและเอ็นเย็บแผล โดยตลาดในประเทศเติบโตดีมากเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มในการยกระดับสู่อุตสาหกรรมอนาคตต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“พิเชษฐ”ห่วง ไม่ว่าปชป.ไปจับขั้วฝ่ายไหน การเมืองไทยไม่พ้นทางตัน เหตุเสียงไม่ทิ้งห่างกัน
บทความถัดไป‘อัศวิน’ เผย กทม.พร้อมรับมือฝน สั่งเฝ้าระวัง 53 จุดอ่อนน้ำท่วม